ซีรี่ส์จีน Three Kingdoms 2010 เปิดตำราสามก๊ก พากย์ไทย EP.1-126 (จบ)

เลือกชมย้อนหลัง

video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 1)

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 1) เรื่องย่อตอนที่1 ออกอากาศวันที่ 30 ม.ค.2560 ปลายยุคสมัยตงฮั่นตั๋งโต๊ะเข้าเมืองหลวงกุมอำนาจราชสำนัก บรรดาขุนนางใหญ่ในราชสำนักภายใต้การนำของหวังหยุ่นต่างรู้สึกอิดหนาระอาใจ โจโฉไม่ถูกชะตาตั๋งโต๊ะเป็นทุนเดิมอยู่แล้วจึงคิดกำจัดตั๋งโต๊ะให้สิ้นซาก งานเลี้ยงฉลองวันเกิดของหวังหยุ่น โจโฉมาร่วมงานโดยไม่ได้เชื้อเชิญออกปากก้าวร้าวด่าทอตั๋งโต๊ะจึงถูกหวังหยุ่นขับไล่ออกจากงานเลี้ยง หลังจากที่งานเลี้ยงเสร็จสิ้น หวังหยุ่นเชื้อเชิญโจโฉเข้าไปในจวนที่พัก โจโฉเปิดเผยแผนการลอบสังหารตั๋งโต๊ะต่อหวังหยุ่นหวังหยุ่นได้ยินเช่นนั้นจึงมอบดาบเจ็ดดาวซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าประจำตระกูลให้โจโฉเพื่อช่วยเหลือโจโฉอีกแรงหนึ่งรุ่งขึ้นขณะที่โจโฉกำลังจะลงมือปลิดชีวิตตั๋งโต๊ะนั่นเอง ตั๋งโต๊ะกลับไหวตัวทันเสียก่อน โจโฉจึงแสร้งทำทีว่านำดาบเจ็ดดาวมามอบให้ตั๋งโต๊ะขณะที่ตั๋งโต๊ะกำลังฉงนท์นั่นเอง โจโฉก็กล่าวคำอำลาจนรอดพ้นจากความตายไปได้ หลังจากที่เหตุการณ์ผ่านพ้นไป ตั๋งโต๊ะถึงพบความจริงว่าโจโฉมอบดาบเจ็ดดาวให้ตนเป็นเพียงตบตาตนเองเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วโจโฉคิดลอบสังหารหมายเอาชีวิตตน เมื่อฉุกคิดได้เช่นนั้นจึงมีคำสั่งให้ลิโป้ตามล่าโจโฉ  
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 2)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 2) เรื่องย่อตอนที่2  ออกอากาศวันที่ 31 ม.ค.2560 หลังจากที่โจโฉลอบสังหารตั๋งโต๊ะล้มเหลวก็ทำให้หวังหยุ่นตระหนักดีว่าหายนะต้องมาถึงตนอย่างแน่นอนจึงได้ชักกระบี่หมายปลิดชีวิตตนเอง แต่กลับถูกเตียวเสี้ยนลูกสาวบุญธรรมขัดขวางเอาไว้ เตียวเสี้ยนรำพันถึงชาติกำเนิดอันแสนรันทดของนาง จากนั้นก็เตือนสติพ่อบุญธรรมให้อดทนอดกลั้นเพื่อภารกิจอันยิ่งใหญ่ในอันที่จะกำจัดตั๋งโต๊ะเป็นสำคัญ ทำให้หวังหยุ่นได้สติขึ้นมา ตั๋งโต๊ะนำทหารบุกเข้ามาในจวนที่พักของหวังหยุ่นโดยคาดคั้นหวังหยุ่นสมรู้ร่วมคิดกับโจโฉหรือไม่หวังหยุ่นปฏิเสธเสียงแข็งจึงทำให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้โจโฉหนีตายไปจนถึงอำเภอจงโมวเสี้ยน แต่เมื่อถูกคนจำได้ก็ถูกจับกุม นึกไม่ถึงว่าเฉินกงซึ่งเป็นนายอำเภอที่มีคุณธรรมเห็นแก่ชาติบ้านเมืองเป็นสำคัญถึงกับละทิ้งตำแหน่งขุนนางติดตามโจโฉเพื่อภารกิจอันยิ่งใหญ่ต่อไป  
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 3)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 3) เรื่องย่อตอนที่3 ออกอากาศวันที่ 1 ก.พ.2560 โจโฉและเฉินกงต่างพากันหลบหนีหมายจับหัวซุกหัวซุน ตกดึก ทั้งสองเข้าพักบ้านหลังหนึ่งบนเขาซึ่งนึกไม่ถึงว่าเจ้าของบ้านคือหลี่ป๋อเซอพี่น้องร่วมสาบานพ่อของโจโฉนั่นเอง หลี่ป๋อเซอต้อนรับโจโฉและเฉินกงเป็นอย่างดีโดยยืนกรานที่จะเสี่ยงอันตรายออกไปหาเหล้าและอาหารมาเลี้ยงต้อนรับคนทั้งสอง หลังจากที่หลี่ป๋อเซอจากไปไม่นานนัก โจโฉและเฉินกงก็ได้ยินเสียงคนรับใช้ร้องเพลงไปพลาง ลับมีดไปพลาง โจโฉเกิดความระแวงคิดว่าหลี่ป๋อเซอทรยศหักหลังตนเองจึงชักชวนเฉินกงออกไปฆ่าคนรับใช้ ภายหลังถึงได้รู้ความจริงว่าพวกตนพลั้งมือฆ่าคนดีเสียแล้ว ขณะที่ทั้งสองพากันหลบหนีได้พบกับหลี่ป๋อเซอเดินถือเหล้ากลับมา สิ่งที่คาดคิดไม่ถึงคือโจโฉกลับปลิดชีวิตหลี่ป๋อเซอสร้างความตกตะลึงเป็นอันมาก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เฉินกงเห็นว่าโจโฉไม่ใช่คนที่มีคุณธรรมอย่างที่คิดเอาไว้ ในที่สุดเฉินกงก็ตัดสินใจจากโจโฉไป   
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 4)

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 4) เรื่องย่อตอนที่ 4 ออกอากาศวันที่ 2 ก.พ.2560 หลังจากที่โจโฉเดินทางกลับถึงบ้านเกิดแล้วก็ระดมไพร่พลซื้อม้าและอาวุธเข้ากับอ้วนเสี้ยวเพื่อต่อกรกับตั๋งโต๊ะ อ๋องสิบแปดหัวเมืองผูกพันธมิตรเป็นหนึ่งเดียวกัน เล่าปี่,กวนอูและเตียหุยสามพี่น้องไม่ได้รับการเหลียวแล ทั้งยังถูกเหยียดหยามอีกด้วย ในเวลาเดียวกัน หัวสงผู้ใต้บังคับบัญชาของตั๋งโต๊ะได้นำทัพมาประชิดเมืองแล้ว    
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 5)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 5) เรื่องย่อตอนที่ 5 ออกอากาศวันที่ 3 ก.พ.2560 ขณะที่โจโฉกำลังวางกลยุทธต่อกรกับตั๋งโต๊ะในห้องโถงใหญ่นั่นเอง   หัวสงได้ปลิดชีวิตสองแม่ทัพของกองทัพพันธมิตร ขณะที่ทุกคนกำลังตกที่นั่งลำบากนั่นเอง กวนอูก็ขันอาสาออกศึก กวนอูปลิดชีวิตหัวสงอย่างง่ายดายสร้างความตกตะลึงให้บรรดาอ๋องทั้งหลายเป็นอันมาก อ้วนเสี้ยวปิติยินดียิ่งนักจึงแต่งตั้งเล่าปี่เป็นแม่ทัพหัวเมืองที่สิบเก้า ทว่าอ้วนสุดน้องชายของอ้วนเสี้ยวกลับบ่ายเบี่ยงที่จะมอบไพร่พลและเสบียงอาหารให้เล่าปี่ ทำให้เล่าปี่สามพี่น้องผิดหวังยิ่งนัก     

ต้องอ่าน!! เคล็ดลับประสบความสำเร็จ แค่เริ่มต้นจากจุด..จุดเดียว บทเรียนจาก สามก๊กไลฟ์ทอล์ก ‘ปลุกชีวิต คิดการใหญ่’ โดยนิธิพันธ์ วิประวิทย์ สุดยอดแฟนพันธ์แท้ราชวงศ์จีน

          สามก๊ก อีกหนึ่งวรรณกรรม-ละครจีน ที่นอกจากจะให้บทเรียนในเรื่องของการคิดวางแผน ยุทธวิธีและการปกครองคน สิ่งหนึ่งที่เราได้เรียนรู้จาก สามก๊ก คือแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จ ภายในงาน สามก๊ก 'ปลุกชีวิต คิดการใหญ่' ช่วงที่ คุณนิธิพันธ์ วิประวิทย์...

ขยี้ฮวงจุ้ย ชำแหละฟ้าดินสู่ความสำเร็จ แท้จริงแล้วไม่ใช่เรื่องไกลตัว กบฎฮวงจุ้ยในสามก๊กไลฟ์ทอล์ก ‘ปลุกชีวิต คิดการใหญ่’ โดยอาจารย์สง พงศ์ศุภนิมิต

            เมื่อพูดถึง ฮวงจุ้ย ฟังอย่างผิวเผินแล้วหลายคนที่ไม่เคยได้ยินอาจจะมองว่าเป็นเรื่องของไสยศาสตร์ ความเชื่อที่ไม่อาจหาหลักฐานพิสูจน์ได้ แต่เมื่อลงลึกถึงรายละเอียด ทำความเข้าใจกับความหมายของมันแล้ว ฮวงจุ้ย คือศาสตร์อันแสนสำคัญศาสตร์หนึ่งจากวัฒนธรรมจีน ศาสตร์ที่พยายามชี้ให้เราเห็นว่า ชีวิตของมนุษย์ทุกคนล้วนผูกโยงกับทุกสิ่งรอบตัว ผูกโยงกับธรรมชาติ ผูกโยงกับลม ฟ้า และผืนดิน...

ไอเดียหัวขบถ! เผยเคล็ดลับนักวิทยาศาสตร์ ดร.ป๋วย อุ่นใจ ไขความลับกุนซือสามก๊ก!!! “สงครามสร้างวีรบุรุษ และวีรบุรุษสร้างนวัตกรรม”

            หากพูดถึงวรรณกรรมจีนสุดโด่งดังเรื่องนี้ น้อยคนนักที่จะคิดโยง สามก๊ก เข้ากับ วิทยาศาสตร์ แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วในวรรณกรรมเรื่องดังกล่าวนั้นล้วนแฝงแง่มุม และวิธีจัดระเบียบความคิดของเหล่าบรรดากุนซือทั้งหลายให้เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น โจโฉ , ขงเบ้ง ,...

มอง “สามก๊ก” อย่างคนไอที เทียบวิถีแห่งสนามรบไซเบอร์ กับ อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ แห่ง Blognone

            สามก๊ก นับเป็นวรรณกรรมอมตะของประเทศจีน ที่ไม่เพียงแพร่หลายในจีนเท่านั้น แต่ยังโด่งดังไปทั่วโลกในรูปแบบต่างๆ ทั้งภาพยนตร์ ซีรี่ส์ หรือแม้กระทั่งเกมคอมพิวเตอร์ ช่วงหนึ่งของงาน “สามก๊ก ไลฟ์ ทอล์ก ปลุกชีวิต คิดการใหญ่” คุณอิสริยะ...

เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ชาติไทยกับสามก๊ก โดย รศ.ดร. ศานติ ภักดีคำ “จากต้นธารอันล้ำค่า สู่มรดกภูมิปัญญาของชาวไทย”

            “ถ้าเราไม่มีสามก๊ก... เราจะไม่มีอะไรบ้าง?” … นี่เป็นคำถามแรกที่รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ อาจารย์นักประวัติศาสตร์ตั้งคำถามกับผู้ชมในงาน “สามก๊ก ไลฟ์ ทอล์ก ปลุกชีวิต คิดการใหญ่” เพื่อร่วมกันวิเคราะห์คุณค่าของวรรณกรรมอมตะ ที่มีมากกว่าเพียงแค่ความสนุกสนาน แต่ยังก่อประโยชน์อีกเอนกอนันต์อย่างที่หลายคนอาจยังไม่เคยทราบมาก่อน            ...
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 6)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 6) เรื่องย่อตอนที่ 6 ออกอากาศวันที่ 6 ก.พ.2560 ภายนอกค่ายทหาร โจโฉพร้อมด้วยโจหยินนำเสบียงอาหารและสุรามามอบให้เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้เล่าปี่ ภายในงานเลี้ยง โจโฉและเล่าปี่ต่างพากันแสดงทัศนคติหลากหลายที่มีต่อชาติบ้านเมือง อีกด้านหนึ่งนั้น อ้วนเสี้ยวร้อนลนกระวนกระวายใจอยู่ภายในค่าย ที่แท้ซุนเกี๋ยนผู้นำกองทัพพันธมิตรมีคำสังให้โจมตีลกเอี๊ยง ทว่าอ้วนสุดซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบเสบียงอาหารกลับแอบตัดเสบียงอาหารที่สนับสนุนกองทัพของซุนเกี๋ยน  
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 7)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 7) เรื่องย่อตอนที่ 7 ออกอากาศวันที่ 7 ก.พ.2560 อ้วนเสี้ยวตำหนิติเตียนอ้วนสุดเป็นการใหญ่ จากนั้นก็เปิดเผยแผนการใหญ่ให้อ้วนสุดล่วงรู้ ยังไม่สิ้นคำก็มีทหารเข้ามารายงานว่ากองทัพของซุนเกี๋ยนพ่ายแพ้ย่อยยับตั๋งโต๊ะยกทัพมาที่ซีเหลียงด้วยตนเอง ลิโป้แม่ทัพใหญ่เข่นฆ่าขุนศึกของกองทัพพันธมิตรเป็นจำนวนมาก  ทำให้ไม่มีขุนศึกคนใดกล้าออกไปรับศึก เตียหุยตะโกนร้องท้ารบลิโป้ กวนอูและเตียหุยผลัดกันประมือกับลิโป้ กระนั้นก็ยังไม่สามารถโค่นลิโป้ลงได้ บรรดาอ๋องทั้งหลายฉวยโอกาสที่เหตุการณ์กำลังชุลมุนหมายเอาชีวิตตั๋งโต๊ะ เมืองหลวงลกเอี๊ยง ตั๋งโต๊ะจับกุมตัวฮ่องเต้เป็นตัวประกันย้ายเมืองหลวงไปที่ฉางอัน บรรดาขุนนางทั้งหลายต่างเกิดความหวาดกลัวจนพูดไม่ออก  ในเวลาเดียวกัน โจโฉและซุนเกี๋ยนแนะนำอ้วนเสี้ยวยกทัพตามล่าตั๋งโต๊ะ กำจัดตั๋งโต๊ะโจรชั่วให้สิ้นซาก  
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 8)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 8) เรื่องย่อตอนที่ 8 ออกอากาศวันที่ 8 ก.พ.2560 ซุนเกี๋ยนนำทัพบุกเข้าไปในลกเอี๊ยงซึ่งเต็มไปด้วยซากปรักหักพัง ณ บัลลังก์มังกรภายในตำหนักหลวง ซุนเกี๋ยนพบเห็นตราแผ่นดินซึ่งตามประวัติศาสตร์สืบทอดมายาวนานนับห้าร้อยปี ในรุ่งขึ้นบรรดาอ๋องของกองทัพพันธมิตรได้มาชุมนุมกันที่วังหลวงลกเอี๊ยงซึ่งพินาศย่อยยับชิ่งเฮ่อขอความดีความชอบจากตั๋งโต๊ะนึกไม่ถึงว่าอีกด้านหนึ่งภายในตำหนักหลวงนั้นโจโฉ,เล่าปี่และซุนเกี๋ยนต่างพากันรู้สึกผิดหวังต่อพฤติกรรมของบรรดาอ๋องทั้งหลายจึงได้ทยอยกันจากไปทำให้ความสัมพันธ์ของกองทัพพันธมิตรเกิดความระหองระแหงขึ้นมาอ้วนเสี้ยวและอ้วนสุดสองพี่น้องต่างพากันหวาดระแวงซุนเกี๋ยนซึ่งถือครองตราแผ่นดินซุนเกี๋ยนนำกองทัพข้ามแม่น้ำ แต่กลับถูกเล่าเปียวขัดขวาง เล่าเปียวเปิดเผยต่อซุนเกี๋ยนว่าตนไม่ได้คิดร้ายต่อซุนเกี๋ยนแต่อย่างใดจากนั้นก็ปล่อยกองทัพของซุนเกี๋ยนข้ามแม่น้ำไป  
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 9)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 9) เรื่องย่อตอนที่ 9 ออกอากาศวันที่ 9 ก.พ.2560 บนเรือซุนเกี๋ยนถูกเล่าเปียวลอบทำร้ายโดยถูกยิงด้วยลูกธนูจนถึงแก่ความตาย ศพซุนเกี๋ยนอยู่ในมือเล่าเปียว ซุนกวนลูกชายคนรองของซุนเกี๋ยนซึ่งมีอายุเพียงเก้าขวบเท่านั้นใช้อัฐิบรรพชนของเล่าเปียวแลกศพซุนเกี๋ยน นับแต่นั้นเป็นต้นมา พี่น้องสกุลซุนต่างก็พากันไว้ทุกข์ โดยใช้เวลานี้สรรหาผู้ที่มีความรู้ความสามารถมาใช้งาน ฝึกทหารในกองทัพ   
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 10)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 10) เรื่องย่อตอนที่ 10 ออกอากาศวันที่ 10 ก.พ.2560 อีกด้านหนึ่ง วังหลวงที่ฉางอัน ตั๋งโต๊ะสังหารซือคงจางเวินหนอนบ่อนไส้ซึ่งนำข่าวไปบอกอ้วนเสี้ยวโดยใช้เลือดของซือคงจางเวินแทนเหล้ารับรองบรรดาขุนนางใหญ่ทั้งหลายในราชสำนัก ทำให้หวังหยุ่นขุนนางเก่าแก่รู้สึกพะอืดพะอมหลังจากที่หวังหยุ่นกลับถึงจวนที่พักก็คว้ากระบี่หมายปลิดชีวิตตนเอง แต่กลับถูกเตียวเสี้ยนขัดขวางเอาไว้ ต่อมาหวังหยุ่นก็รู้ความจริงจากเตียวเสี้ยนว่านางและลิโป้คบหาดูใจกันและมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกันเป็นเวลานานพอสมควรแล้ว ทำให้หวังหยุ่นมีความหวังที่จะกำจัดโจรชั่วขึ้นมาทันที หวังหยุ่นเดินเข้ามาในห้องโถงใหญ่เชื้อเชิญลิโป้ซึ่งวางตัวไม่ถูกไปยังศาลาด้านหลังจวนที่พักโดยจัดเตรียมสุราอาหารต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี ระหว่างที่ทั้งสองร่วมรับประทานอาหารกันนั่นเอง หวังหยุ่นก็เอ่ยปากชมเชยลิโป้เป็นขุนศึกที่มีความสามารถในการรบและจงรักภักดี ทำให้ลิโป้เกิดความภาคภูมิใจขึ้นมา นอกจากนั้นเสียงอันแสนอ่อนหวานของเตียวเสี้ยนก็ยังทำให้ลิโป้รู้สึกเคลิบเคลิ้มอีกด้วย ภายในห้องโถง ลิโป้เปิดเผยความในใจต่อหวังหยุ่นว่ามีจิตปฏิพัทธ์ต่อเตียวเสี้ยนถึงกับโขกศีรษะกราบหวังหยุ่นเป็นพ่อบุญธรรม หวังหยุ่นดีใจจนเนื้อเต้นจึงตกปากรับคำให้ลิโป้และเตียวเสี้ยนแต่งงานกัน  
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 11)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 11) เรื่องย่อตอนที่ 11 ออกอากาศวันที่ 13 ก.พ.2560 หลายวันต่อมา หวังหยุ่นก็จัดงานเลี้ยงรับรองตั๋งโต๊ะ ตั๋งโต๊ะหลงใหลเตียวเสี้ยนยิ่งกว่าลิโป้เสียอีกโดยอ้างว่าจะนำเตียวเสี้ยนถวายตัวเป็นพระสนมฮ่องเต้ ลิโป้คาดคั้นเอาความจริงจากหวังหยุ่น หวังหยุ่นบอกเป็นนัยต่อลิโป้ว่าเตียวเสี้ยนไม่ได้เข้าวังหลวง เชื่อว่าจะต้องอยู่กับตั๋งโต๊ะอย่างแน่นอน หลังจากที่ฟ้าสาง ลิโป้ก็เสี่ยงตายเปิดเผยความในใจขอเตียวเสี้ยนจากตั๋งโต๊ะ นึกไม่ถึงกลับถูกตั๋งโต๊ะปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใย สร้างความผิดหวังใหลิโป้เป็นอันมาก เสียงตะโกนโห่ร้องด้วยความเบิกบาน เตียวเสี้ยนซึ่งนั่งอยู่ในเกี้ยวถูกนำตัวเข้าตำหนักฉางเล่อ คืนเดียวกันนั้นเอง เตียวเสี้ยนก็ถูกนำตัวไปยังที่พักของตั๋งโต๊ะอย่างไร้ร่องรอย รุ่งเช้าหวังหยุ่นไปประชุมขุนนางและได้พบเห็นลิโป้เดินสาละวนอยู่หน้าวังหลวง หวังหยุ่นเห็นเช่นนั้นจึงประณามตั๋งโต๊ะประพฤติตัวเยี่ยงสัตว์เดียรัจฉานขอให้ลิโป้อดทนอดกลั้นเอาไว้ ปรึกษาหารือกันแล้วค่อยต่อกรกับตั๋งโต๊ะ ในเวลากลางวัน ลิโป้ลอบเข้าไปในที่พักของตั๋งโต๊ะและได้พบเห็นเตียวเสี้ยนน้ำตานองหน้าร้องห่มร้องไห้ด้วยความเศร้าโศกเสียใจ เมื่อตั๋งโต๊ะพบเห็นลิโป้จึงออกคำสั่งห้ามไม่ให้ลิโป้เข้ามายังที่พักของตนอีกต่อไป  
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 12) ออกอากาศวันที่ 14 ก.พ.2560

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 12) เรื่องย่อตอนที่ 12 ออกอากาศวันที่ 14 ก.พ.2560 หลังจากที่เหตุการณ์ผ่านพ้นไป ตั๋งโต๊ะก็ปฏิบัติตามคำแนะนำของหลี่เชี่ยโดยมอบเตียวเสี้ยนให้ลิโป้นึกไม่ถึงว่าเตียวเสี้ยนกลับแสร้งทำทีบ่างเบี่ยงลิโป้ฉวยโอกาสที่ตั๋งโต๊ะเข้าประชุมขุนนางลอบเข้าไปในที่พักของตั๋งโต๊ะเพื่อพบกับเตียวเสี้ยน แต่นึกไม่ถึงว่ากลับถูกตั๋งโต๊ะพบเห็นเข้าตั๋งโต๊ะโกรธเดือดดาลไล่ฆ่าหมายเอาชีวิตลิโป้จนต้องหลบหนีหัวซุกหัวซุน  หลังจากที่หวังหยุ่นมาถึงก็พูดจาหนักแน่นขอให้ตั๋งโต๊ะมอบเตียวเสี้ยนให้ลิโป้ แต่เตียวเสี้ยนกลับปฏิเสธ จากนั้นนางก็แสดงความจริงใจด้วยการใช้ศีรษะโขกเสาจนได้รับบาดเจ็บ ตั๋งโต๊ะเห็นเช่นนั้นจึงตัดสินใจรั้งเตียวเสี้ยนเอาไว้   
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 13)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 13) เรื่องย่อตอนที่ 13 ออกอากาศวันที่ 15 ก.พ.2560 หวังหยุ่นเดินทางกลับจวนที่พักด้วยความเบิกบานใจ จนกระทั่งได้พบกับเฉินกงซึ่งมานั่งคอยอยู่นานแล้ว เฉินกงรู้ทันหวังหยุ่นซึ่งใช้แผนผูกโยงเพื่อทำลายความสัมพันธ์ของตั๋งโต๊ะและลิโป้ เนื่องจากลิโป้เป็นขุนศึกที่มีความสามารถ เฉินกงจึงแนะนำหวังหยุ่นเก็บลิโป้ไว้ใช้งานต่อไป ทันใดนั้น จูๆลิโป้ก็ลนลานบุกเข้ามา หวังหยุ่นและเฉินกงต่างพากันชื่นชมความสามารถของลิโป้ ลิโป้ปฏิญาณว่าตนจะต้องกำจัดตั๋งโต๊ะโจรชั่วให้ได้ หลายวันต่อมาหวังหยุ่นและบรรดาขุนนางใหญ่ทั้งหลายต่างพากันแสร้งทำทีสนับสนุนตั๋งโต๊ะเถลิงราชย์เป็นฮ่องเต้ ในวันเถลิงราชย์ ขณะที่หวังหยุ่นกำลังประกาศราชโองการนั่นเอง ลิโป้ก็ปลิดชีวิตตั๋งโต๊ะต่อหน้าที่ประชุมขุนนางการตายของตั๋งโต๊ะทำให้เมืองฉางอันซึ่งเต็มไปด้วยความเศร้าหมองกลายเป็นความเบิกบานขึ้นมาทันที หวังหยุ่นซึ่งว้าวุ่นใจไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของเฉินกง รวมทั้งปฏิเสธหลี่เชี่ยและกัวฟ่าน ทำให้หลี่เชี่ยและกัวฟ่านจนปัญญาจึงพากันเข้าควบคุมตัวฮั่นเสี้ยนตี้ไว้โดยพลการ หวังหยุ่นกระโดดตึกฆ่าตัวตาย
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 14)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 14) เรื่องย่อตอนที่ 14 ออกอากาศวันที่ 16 ก.พ.2560 เฉินกงหลบหนีไปขอพึ่งลิโป้โดยแนะนำลิโป้ปฏิบัติตามคำแนะนำของตนเห็นแก่ภารกิจใหญ่เป็นสำคัญ เถาเชียนต้อนรับขับสู้โจซงพ่อของโจโฉเป็นอย่างดีด้วยหวังที่จะผูกไมตรีกับโจโฉเพื่อให้เมืองสีโจวอยู่รอดปลอดภัย นึกไม่ถึงว่ากลับไม่เป็นไปตามที่คาดคิดเอาไว้โดยหายนะกลับมาเยือน ระหว่างทางที่โจซงเดินทางจากไปนั่นเองถูกบรรดาองครักษ์ปองร้ายชีวิต เรื่องที่โจซงถูกปองร้ายล่วงรู้ถึงโจโฉยังความเศร้าโศกเสียใจสู่โจโฉเป็นอันมาก บรรดาขุนศึกรู้ใจโจโฉเป็นอย่างดีจึงบอกโจโฉว่าบัดนี้สวรรค์ได้ประทานเมืองสีโจวให้โจโฉแล้ว โจโฉหอบความเศร้านำทัพไปโจมตีเมืองสีโจวด้วยตนเอง เถาเชียนสำนึกผิดนำลูกชายออกมารับผิดต่อโจโฉ แต่โจโฉกลับไม่แลคนทั้งสองโดยประกาศว่าจะยึดครองเมืองสีโจวให้ได้ภายในสามวัน เถาเชียนตระหนักดีว่าโจโฉใช้เรื่องล้างแค้นเป็นข้ออ้าง ความจริงแล้วต้องการครอบครองเมืองสีโจว เมื่อเป็นเช่นนี้เถาเชียนจึงส่งสาส์นขอความช่วยเหลือจากอ้วนเสี้ยวและอ้วนสุด แต่คนทั้งสองกลับแสดงท่าทีบ่ายเบี่ยง
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 15)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 15) เรื่องย่อตอนที่ 15 ออกอากาศวันที่ 17 ก.พ.2560 เถาเชียนตระหนักดีว่าโจโฉใช้เรื่องล้างแค้นเป็นข้ออ้าง ความจริงแล้วต้องการครอบครองเมืองสีโจว เมื่อเป็นเช่นนี้เถาเชียนจึงส่งสาส์นขอความช่วยเหลือจากอ้วนเสี้ยวและอ้วนสุด แต่คนทั้งสองกลับแสดงท่าทีบ่ายเบี่ยง เล่าปี่ซึ่งเข้ากับกงซุนจ้านทางด้านเหนือนั้น หลังจากที่รู้ว่าเมืองสีโจวมีภัยจึงยื่นมือให้ความช่วยเหลือเถาเชียน เล่าปี่มีคำสั่งให้กวนอู,เตียหุยและบรรดาขุนศึกทั้งหลายนำทัพรีบรุดมายังเมืองสีโจว เถาเชียนเลื่อมใสน้ำใจเล่าปี่ยิ่งนักถึงกับจะยกเมืองสีโจวให้เล่าปี่เลยทีเดียวแต่เล่าปี่กลับปฏิเสธไม่รับความปรารถนาดีของเถาเชียน ทำให้กวนอูและเตียหุยต่างพากันตำหนิเล่าปี่ เล่าปี่อธิบายต่อคนทั้งสองว่าตนยินดีตายไม่เป็นชิ้นดี โดยจะไม่ฉกฉวยเอาประโยชน์จากผู้ที่ตกทุกข์เป็นอันขาด หลังจากที่กวนอูและเตียหุยรู้ถึงเจตนาที่แท้จริงของเล่าปี่แล้วก็เลื่อมใสในคุณธรรมของเล่าปี่เป็นอันมาก โจโฉได้รับสาส์นแสดงความคารวะจากเล่าปี่ เนื้อความในสาส์น เล่าปี่ขอให้โจโฉยอมรับการขอขมาจากเถาเชียน ถอนทัพเจรจาสงบศึก หากไม่เป็นเช่นนั้นตนยินดีร่วมเป็นร่วมตายกับเถาเชียน โจโฉโกรธมากเมื่อเห็นเนื้อความในสาส์น ขณะที่โจโฉกำลังมีคำสั่งยกทัพไปโจมตีนั่นเอง โจโฉก็ได้รับรายงานข่าวพ่ายแพ้สงครามโดยที่ลิโป้นำทัพยึดครองเมืองเหยี่ยนโจว เช่นนี้โจโฉจึงต้องจำใจโอนอ่อนผ่อนตามเล่าปี่ ถอนทัพเจรจาสงบศึก เถาเชียนปิติยินดียิ่งนัก นับเป็นอีกครั้งที่เถาเชียนยกเมืองเกงจิวให้เล่าปี่ แต่กลับถูกเล่าปี่ปฏิเสธโดยขอเพียงตั้งค่ายเล็กๆไว้เท่านั้น ทำให้เถาเชียนพ่อลูกซาบซึ้งน้ำใจยิ่งนัก...
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 16)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 16) เรื่องย่อตอนที่ 16 ออกอากาศวันที่ 20 ก.พ.2560 ขณะที่เล่าปี่พี่น้องปิติยินดีที่มีสถานที่ตั้งหลักปักฐานนั่นเอง เล่าปี่ก็ได้รับรายงานว่าลิโป้ซึ่งพ่ายแพ้ศึกสงครามแก่โจโฉนำทัพมาประชิดเมืองเพื่อขอพักพิง เล่าปี่เปิดประตูต้อนรับลิโป้โดยไม่ฟังคำทัดทานจากกวนอูและเตียหุย ในงานเลี้ยง ลิโป้เสนอขอเป็นพี่น้องร่วมสาบานกับเล่าปี่ ทำให้เตียหุยเดือดดาลเป็นอันมาก เตียหุยตะโกนด่าลิโป้อยู่นอกกระโจมเป็นคนเลวไร้คุณธรรม ทำให้ลิโป้อับอายเห็นว่าเมืองสีโจวไม่มีผืนแผ่นดินให้ตนพักพิง เล่าปี่แนะนำลิโป้ตั้งค่ายเล็กๆ หลังจากที่โจโฉรู้ว่าเล่าปี่เป็นเจ้าเมืองสีโจวแล้วก็โกรธเป็นฟืนเป็นไฟขึ้นมา สินอี้กลับเห็นว่าเมืองสีโจวถ้ำเดียวจะมีเสือสองตัวไม่ได้จึงแนะนำโจโฉให้นิ่งเฉยดูสถานการณ์ไปก่อน จากนั้นค่อยฉกฉวยเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ โจโฉเก็บพระราชสาส์นที่ฮั่นเสี้ยนตี้ทรงส่งถึงฉินหวังได้ขณะที่พระองค์ทรงหลบหนี การนี้ทำให้โจโฉสบโอกาสจึงนำทัพไปลกเอี๊ยงเพื่อถวายอารักขาฮ่องเต้
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 17)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 17) เรื่องย่อตอนที่ 17 ออกอากาศวันที่ 21 ก.พ.2560 โจโฉเก็บพระราชสาส์นที่ฮั่นเสี้ยนตี้ทรงส่งถึงฉินหวังได้ขณะที่พระองค์ทรงหลบหนี การนี้ทำให้โจโฉสบโอกาสจึงนำทัพไปลกเอี๊ยงเพื่อถวายอารักขาฮ่องเต้ ในเวลาเดียวกัน อ้วนเสี้ยว,อ้วนสุด,เล่าเปียวและพวกกลับเพิกเฉย ทำให้ฉินหวังไม่ได้เคลื่อนทัพแต่อย่างใด ทำให้เมืองลกเอี๊ยงพินาศย่อยยับ ฮั่นเสี้ยนตี้และบรรดาขุนนางซึ่งกำลังอกสั่นขวัญแขวนให้การต้อนรับแม่ทัพโจโฉจากเหยี่ยนโจวภายใต้กองทัพฉินอ๋อง โจโฉนำอาหารชั้นเลิศทูลถวายฮั่นเสี้ยนตี้และบรรดาขุนนางทั้งหลาย ยังความซาบซึ้งใจยิ่งนัก รุ่งขึ้น ขณะที่โจโฉและฮั่นเสี้ยนตี้ปรึกษาหารือการทหารนั่นเอง โจโฉก็ทูลเสนอฮั่นเสี้ยนตี้ทรงย้ายเมืองหลวงไปที่สี่ชาง ทำให้ทุกคนเกิดความหวาดระแวงขึ้นมาว่าการนี้เป็นการหนีเสือปะจระเข้หรือไม่ เมื่อเดินทางมาถึงสี่ชาง โจโฉก็ทูลฮั่นเสี้ยนตี้ทรงมีพระราชโองการกำหนดอำนาจบรรดาอ๋องทั้งหลายให้ชัดเจนทำให้อ้วนเสี้ยวและพวกผิดหวังเป็นอันมาก แต่ก็จำต้องน้อมรับพระราชโองการ นับเนื่องจากนี้โจโฉก็เริ่มต้นบีบบังคับฮ่องเต้เพื่อออกคำสั่งต่อบรรดาอ๋องทั้งหลาย
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 18)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 18) เรื่องย่อตอนที่ 18 ออกอากาศวันที่ 22 ก.พ.2560 โจโฉทูลฮ่องเต้ทรงมีพระราชสาส์นแสดงไมตรีต่อเล่าปี่ ทั้งยังมีพระราชโองการแต่งตั้งเล่าปี่ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองสีโจวอีกด้วย เพื่อให้เล่าปี่นำทัพไปกวาดล้างอ้วนเสี้ยว ในเวลาเดียวกันโจโฉก็มีจดหมายลับถึงอ้วนเสี้ยวโดยมีเนื้อความว่าเล่าปี่ถวายฏีกาต่อฮ่องเต้ใส่ร้ายป้ายสีอ้วนเสี้ยวมักใหญ่ใฝ่สูงคิดตั้งตนเป็นฮ่องเต้ ด้วยเหตุนี้เล่าปี่จึงนำทัพมากวาดล้างอ้วนเสี้ยว โจโฉนั่งดูเสือสองตัวห้ำหั่นกันเพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ เล่าปี่ได้รับคำสั่งไปปราบโจรจึงยกทัพขึ้นเหนือ ก่อนเดินทางออกจากสีโจว เล่าปี่กำชับเตียหุยให้รักษาเมืองให้ดี คิดอ่านการใดให้รอบคอบ โจโฉปฏิบัติตามคำแนะนำของสี่โยวด้วยการติดสินบนลิโป้โจมตีกองทัพของเล่าปี่พร้อมกัน หลังจากที่เล่าปี่จากไปแล้ว เตียหุยและบรรดาขุนศึกที่เฝ้ารักษาเมืองก็พากันดื่มเหล้าจนเมามาย ด้วยความมึนเมาจึงมีเรื่องวิวาทกับเพียนเจียงลูกพี่ลูกน้องของลิโป้ขึ้นมา เพียนเจียงสุดที่จะทนได้ต่อการที่ถูกเหยียดหยามจึงส่งสาส์นลับถึงลิโป้ให้นำทัพมายึดครองสีโจว
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 19)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 19) เรื่องย่อตอนที่ 19 ออกอากาศวันที่ 23 ก.พ.2560 เตียหุยพ่ายแพ้ไม่เป็นท่าหลบหนีหัวซุกหัวซุนมาตั้งหลักที่กว้านหนัน เหตุนี้เองจึงทำให้สามพี่น้องไม่มีที่พักพิง เล่าปี่ตัดสินใจย้อนกลับไปที่สีโจวเพื่อรับฮูหยินกลับมา ลิโป้เปิดประตูเมืองต้อนรับเล่าปี่ จากนั้นก็แสร้งทำทีคืนสีโจวให้เล่าปี่ แต่เล่าปี่กลับปฏิเสธเสียงแข็งไม่ยอมรับ เล่าปี่พาฮูหยินกลับมายังค่ายที่พัก อ้วนสุดวางแผนให้เล่าปี่และลิโป้บาดหมางใจกัน ด้วยการมอบเสบียงอาหารให้ลิโป้โดยขอให้ลิโป้นิ่งเฉยอย่าได้นำทัพออกมาเมื่อตนยกทัพไปโจมตีเล่าปี่ ลิโป้รับเสบียงอาหารเอาไว้โดยรักษาสถานะคนกลางเอาไว้ อ้วนสุดมีคำสั่งให้จี้หลิงเป็นแม่ทัพนำทัพไปโจมตีค่ายที่พักของเล่าปี่ ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤต  เล่าปี่ตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากลิโป้ เล่าปี่ไม่ได้รับการตอบกลับมาจากลิโป้เสียทีจึงตระเตรียมการนำทัพไปเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับจี้หลิง ทันใดนั้นเล่าปี่ก็ได้รับการเชื้อเชิญจากลิโป้ซึ่งตั้งค่ายอยู่ที่เนินห้าลี้ เล่าปี่มีคำสั่งให้กวนอูและเตียหุยร่วมเดินทางไปด้วยกัน ในงานเลี้ยงเล่าปี่รู้สึกแปลกใจที่ลิโป้เชื้อเชิญจี้หลิงมาร่วมงานเลี้ยงครั้งนี้ด้วย ลิโป้ตกลงกับเล่าปี่และจี้หลิงว่าถ้าหากตนยิงธนูถูกภาพวาดซึ่งแขวนอยู่ที่ประตูไกลโพ้น ทั้งสองจะต้องจับมือปรองดองกัน และแล้วลิโป้ก็สามารถทำได้ตามที่ลั่นวาจาไว้
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 20)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 20) เรื่องย่อตอนที่ 20 ออกอากาศวันที่ 24 ก.พ.2560 ด้วยความที่จี้หลิงหวั่นเกรงอิทธิพลของลิโป้จึงทำให้จี้หลิงจำต้องถอนทหารกลับไป หลังจากที่เหตุการณ์นี้ผ่านพ้นไป อ้วนสุดก็มีความคิดอยากที่จะได้ลิโป้มาเป็นพวก ซุนเซ็กมอบศีรษะเจ้าเมืองหลูเจียงให้อ้วนสุด อ้วนสุดชื่นชมความเก่งกล้าความสามารถของซุนเซ็ก หลังจากที่ซุนเซ็กมอบป้ายคำสั่งทหารให้ซุนเซ็กแล้วก็อำลาจากไป ระหว่างทางที่ซุนเซ็กเดินทางไปนั้น ซุนเซ็กได้พบกับจิวยี่พี่น้องร่วมสาบานที่เดินทางมาเซ่นไหว้ดวงวิญญาณบิดาของตน ทั้งสองโผเข้ากอดร่ำไห้ด้วยความดีใจ วันรุ่งขึ้นซุนเซ็กมอบตราแผ่นดินให้อ้วนสุด เพื่อขอยืมกำลังทหารข้ามแม่น้ำไปนำขุนศึกที่ร่วมศึกเคียงบ่าเคียงไหล่กับบิดาของตนกลับมา หลังจากที่อ้วนสุดครอบครองตราแผ่นดินแล้ว ทั้งยังได้รับการยุยงจากบรรดาขุนนางทั้งหลายจึงทำให้อ้วนสุดประกาศตั้งตนเป็นฮ่องเต้ เมื่ออ้วนเสี้ยวรู้เรื่องนี้ก็โกรธมากจึงปฏิบัติตามคำแนะนำของบรรดาขุนศึกทั้งหลายด้วยการตระเตรียมการฉวยโอกาสที่บรรดาอ๋องทั้งหลายมีความริษยาบุกโจมตีกงซุนจ้านเพื่อแผ่ขยายอำนาจออกไปทำให้ภารกิจใหญ่ค่อยๆกลายเป็นความจริงขึ้นมาแต่ในทางกลับกันหลังจากที่โจโฉรู้เรื่องที่อ้วนสุดตั้งตนเป็นฮ่องเต้โจโฉไม่เพียงไม่โกรธแค้น แต่กลับเบิกบานใจ 
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 21)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 21) เรื่องย่อตอนที่ 21 ออกอากาศวันที่ 27 ก.พ.2560 ที่แท้นับตั้งแต่โจโฉควบคุมฮ่องเต้ออกคำสั่งบรรดาอ๋องทั้งหลายเป็นต้นมาก็ทำให้โจโฉสามารถแผ่ขยายดินแดนและมีอำนาจมากขึ้น ถือได้ว่าโจโฉสามารถควบคุมสถานการณ์ส่วนใหญ่ไว้ได้ทั้งหมด เพียงแต่รอคอยโอกาสที่จะกำจัดฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น การที่อ้วนสุดตั้งตนเป็นฮ่องเต้ทำให้โจโฉหยิบยกขึ้นมาเป็นข้ออ้างนำกำลังทหารหนึ่งแสนเจ็ดหมื่นบุกโจมตีอ้วนสุด ระหว่างทางที่ยกทัพไปนั้น โจโฉปฏิบัติตามคำแนะนำของสินอี้ด้วยการทำลายความสัมพันธ์ของอ้วนสุดและลิโป้ซึ่งผูกพันธมิตรต่อกันเสียก่อน  ภายในเมืองสีโจวเฉินกงรู้เท่าทันแผนการของอ้วนเสี้ยวจึงปฏิเสธข้อเสนอการแต่งงานโดยเห็นว่าเป็นการเสี่ยงอย่างยิ่ง ลิโป้ยอมรับราชโองการซึ่งแอบอ้างฮ่องเต้โดยโจโฉ ทำให้ลิโป้ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองสีโจวอย่างเป็นทางการ
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 22)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 22) เรื่องย่อตอนที่ 22 ออกอากาศวันที่ 28 ก.พ.2560 ลิโป้มีคำสั่งให้เล่าปี่นำทัพไปช่วยเหลือโจโฉโจมตีโซ่วชุน โจโฉออกอุบายปลุกขวัญสร้างกำลังใจให้ทหารทำให้สามารถยึดครองโซ่วชุนได้โดยง่าย ทำให้อ้วนสุดต้องทิ้งเมืองหนีตาย เล่าปี่อำลาโจโฉโดยปฏิเสธการเชื้อเชิญของโจโฉ  โจโฉเตือนเล่าปี่ว่าลิโป้ไม่มีทางไว้ชีวิตเล่าปี่อย่างแน่นอน ถ้าหากมีภัยสามารถมาหาตนได้ทุกเมื่อ ภายในเมืองสีโจว ลิโป้จัดงานเลี้ยงฉลอง เฉินกุยและเฉินเติงพ่อลูกต่างพากันพูดจาใส่ความต่อลิโป้ ทำให้เฉินกงไม่ได้รับการเหลียวแล วันหนึ่ง เฉินกงออกไปล่าสัตว์ป่า เฉินกงจับกุมตัวทหารได้คนหนึ่ง เมื่อค้นตัวก็พบจดหมายลับที่โจโฉและเล่าปี่ส่งถึงกัน หลังจากที่ลิโป้รู้เรื่องนี้ก็โกรธเป็นฟืนเป็นไฟขึ้นมาจึงตัดสินใจยกทัพไปโจมตีเล่าปี่โดยไม่ฟังคำทัดทานของเฉินกงแต่อย่างใดโดยให้พ่อลูกสกุลเฉินเฝ้ารักษาเมืองไว้
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 23)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 23) เรื่องย่อตอนที่ 23 ออกอากาศวันที่ 1 มี.ค.2560 ค่ายทหารนอกเมือง เฉินกงออกอุบายล่อเล่าปี่ออกจากเมือง เล่าปี่ตกอยู่ในวงล้อมของลิโป้ วิกฤตครั้งนี้ทำให้สามพี่น้องต้องพลัดพรากจากกัน กองทัพใหญ่ของโจโฉมาถึง เล่าปี่ถึงรู้ความจริงว่าหลงกลติดกับของเฉินกง เมื่อลิโป้เห็นกองทัพใหญ่ของโจโฉก็ตระหนักดีว่าเป็นการยากที่จะรับมือจึงมีคำสั่งให้ถอนทัพกลับสีโจว หลังจากที่มาถึงเมืองสีโจวก็พบว่าพ่อลูกสกุลเฉินยึดเมืองสีโจวเอาไว้แล้ว ทำให้ลิโป้จำต้องหาเมืองอื่นเพื่อตั้งค่าย โจโฉนำทัพมาประชิดเมือง จากนั้นก็ตะโกนร้องให้ลิโป้ออกมาพบ เฉินกงและลิโป้ได้ยินเช่นนั้นจึงพากันออกมาพบโจโฉ โจโฉขี่ม้ามาที่สะพานแขวนตามลำพัง โจโฉหว่านล้อมลิโป้สวามิภักดิ์ตน ร่วมมือกับตนเพื่อการใหญ่ในภายภาคหน้า ขณะที่ลิโป้กำลังคล้อยตามคำพูดของโจโฉนั่นเอง เฉินกงซึ่งอยู่ที่ประตูเมืองก็สาดลูกธนูใส่โจโฉเพื่อขัดขวางไม่ให้โจโฉหว่านล้อมลิโป้ เฉินกงแนะนำลิโป้มีคำสั่งให้นำกองทหารจำนวนหนึ่งไปตั้งมั่นอยู่นอกเมืองประสานกับภายในโจมตีขับไล่กองทัพของโจโฉ นึกไม่ถึงว่าลิโป้กลับฟังคำแนะนำของเตียวเสี้ยนโดยให้กบดานอยู่ในเมือง อย่าได้ออกนอกเมืองไปเป็นอันขาด
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 24)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 24) เรื่องย่อตอนที่ 24 ออกอากาศวันที่ 2 มี.ค.2560 ลิโป้กลับฟังคำแนะนำของเตียวเสี้ยนโดยให้กบดานอยู่ในเมือง อย่าได้ออกนอกเมืองไปเป็นอันขาด โจโฉทำลายทำนบกั้นน้ำทำให้น้ำทะลักเข้าเมือง ขณะที่สถานการณ์กำลังวิกฤตนั่นเอง ลิโป้กลับทุบตีทำร้ายบรรดาขุนศึกคู่กาย ทำให้บรรดาขุนศึกเกิดความไม่พอใจลิโป้ขึ้นมา ตกดึกบรรดาขุนศึกที่ถูกลิโป้ทุบตีทำร้ายได้ร่วมมือกันจับกุมตัวลิโป้ส่งให้โจโฉ ทำให้โจโฉนำทัพเข้าเมืองด้วยความเบิกบานใจ ขณะที่โจโฉกำลังกระหยิ่มยิ้มย่องนั่นเอง ลิโป้ซึ่งถูกมัดเอาไว้ก็วิงวอนร้องขอชีวิตจากโจโฉโดยขอให้โจโฉขอความเห็นใจจากเล่าปี่ให้ตน เล่าปี่กลับวางเฉยโดยเตือนสติโจโฉว่าอย่าได้เป็นพ่อบุญธรรมคนที่สี่ของลิโป้เป็นอันขาด ในที่สุดลิโป้ก็ถูกประหารชีวิต เฉินกงเคียดแค้นโจโฉเป็นอันมาก ถึงแม้ต้องตายก็ไม่ยอมสวามิภักดิ์ต่อโจโฉ ในที่สุดเฉินกงก็ถูกประหารชีวิตเช่นกัน
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 25)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 25) เรื่องย่อตอนที่ 25 ออกอากาศวันที่ 3 มี.ค.2560 หลังจากที่ยึดครองเมืองสีโจวได้แล้ว สินอี้เตือนสติโจโฉอย่าได้หลงใหลเคลิบเคลิ้มความงามของเตียวเสี้ยนเป็นอันขาด ขอให้ประหารชีวิตนางทันที โจโฉไม่มีทางเลือกจึงจำต้องประหารชีวิตเตียวเสี้ยนตามคำแนะนำของสินอี้ ในเรื่องที่จะมอบหมายให้ใครเป็นผู้ดูแลเมืองสีโจวนั้นทำให้มีความเห็นที่แตกต่างกันออกไป ชาวเมืองต่างพากันให้การสนับสนุนเล่าปี่ทำให้โจโฉเกิดความหวาดระแวงเล่าปี่ขึ้นมา โจโฉเชื้อเชิญเล่าปี่ติดตามตนเดินทางกลับไปยังสี่ชางเพื่อเข้าเฝ้าฮ่องเต้ โดยที่ตนจะขอตำแหน่งอ๋องให้ หลังจากที่เดินทางมาถึงสี่ชาง เล่าปี่และฮ่องเต้ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี ฮ่องเต้ทรงแต่งตั้งเล่าปี่เป็นแม่ทัพซ้ายดำรงตำแหน่งอ๋อง
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 26)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 26) เรื่องย่อตอนที่ 26 ออกอากาศวันที่ 6 มี.ค.2560 คืนเดียวกันนั้นเอง เชิงอี้ขุนนางเข้าพบโจโฉเป็นการส่วนตัวโดยเตือนสติโจโฉระแวดวะวังตัว แยกแยะมิตรศัตรูให้ชัดเจน สามวันต่อมา ขณะที่บรรดาขุนนางฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊ติดตามฮ่องเต้ทรงล่าสัตว์นั่นเอง โจโฉชิงกวางซึ่งฮ่องเต้ทรงล่ามาได้ จากนั้นเป็นต้นเสียงตะโกนสรรเสริญฮ่องเต้ทรงมีพระชนม์ยิ่งยืนนาน โจโฉนิ่งเงียบตรึกตรองว่ายังไม่ถึงเวลาที่ตนจะดำรงตำแหน่งอุปราช ตนจะเป็นอ้วนสุดคนที่สองไม่ได้เป็นอันขาด คืนเดียวกันนั้นเองวังหลวงก็มีข่าวแพร่สะพัดออกมาว่าฮ่องเต้ทรงพระประชวรจากการล่าสัตว์ เล่าปี่รู้เช่นนั้นก็ตกใจมากจึงรีบรุดเข้าวังหลวงเพื่อเยี่ยมพระอาการประชวรฮ่องเต้ ภายในพระตำหนักเสี้ยนตี้ทรงระบายความอัดอั้นพระทัยต่อเล่าปี่ อาหลานกอดกันร่ำไห้เสี้ยนตี้ทรงคุกเข่าวิงวอนขอร้องเล่าปี่รวบรวมผู้กล้าทั่วทั้งแผ่นดินรักษาราชบัลลังก์เอาไว้ เล่าปี่ปฏิญาณว่าจะกำจัดโจรชั่วโจโฉให้จงได้ วันรุ่งขึ้นเสี้ยนตี้ทรงมีรับสั่งให้พระปิตุลาเข้าเฝ้า พระองค์ทรงมอบห่อผ้าซึ่งมีราชโองการเลือดซุกซ่อนอยู่ให้พระปิตุลา เมื่อโจโฉรู้เรื่องนี้ก็รีบรุดมา แต่กลับพบว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ตกดึก พระปิตุลาถึงพบเห็นราชโองการเลือด หลายวันต่อมา พระปิตุลาเปิดเผยเรื่องราชโองการเลือดต่อเล่าปี่ ในที่สุดเล่าปี่ก็ตระหนักถึงภารกิจอันยิ่งใหญ่รวบรวมผู้กล้าทั่วทั้งแผ่นดินกำจัดโจรชั่วเพื่อรักษาไว้ซึ่งราชบัลลังก์ขึ้นมา นับแต่นั้นเป็นต้นมา เล่าปี่ก็อยู่ในสวนทำการเพาะปลูกเพื่ออำพรางตัวตนที่แท้จริงเอาไว้ หลายต่อหลายครั้งที่โจโฉเชื้อเชิญเล่าปี่ไปร่วมสังสรรค์ซึ่งได้สร้างความรำคาญให้เล่าปี่เป็นอันมาก
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 27)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 27) เรื่องย่อตอนที่ 27 ออกอากาศวันที่ 7 มี.ค.2560 ข่าวการศึกที่อ้วนเสี้ยวชนะกงซุนจ้านได้แพร่สะพัดมาถึงโจโฉ ทำให้โจโฉถึงกับนั่งไม่ติดเลยทีเดียว ซ้ำร้ายอ้วนสุดซึ่งสมอ้างตนเองเป็นฮ่องเต้ก็เข้ากับอ้วนเสี้ยว เล่าปี่ขันอาสารักษาเมืองสีโจวขัดขวางอ้วนสุด จากการสนับสนุนของเสี้ยนตี้ ทำให้โจโฉมีคำสั่งให้เล่าปี่นำทัพไปเมืองสีโจวในที่สุดภารกิจกำจัดโจรชั่วรักษาไว้ซึ่งราชบัลลังก์ก็เริ่มต้นขึ้น หลังจากที่เชิงอี้และกัวเจียรู้เรื่องที่โจโฉปล่อยเสือเข้าป่าแล้วก็พากันตำหนิโจโฉเป็นการใหญ่ โจโฉรู้สึกว่าตนเองพลาดไปแล้วจึงมีคำสั่งให้ทหารไปตามเล่าปี่กลับมา นึกไม่ถึงว่าเล่าปี่ซึ่งตระเตรียมการเป็นอย่างดีกลับขัดคำสั่งโจโฉ จากการไล่ล่าของกองทัพเล่าปี่ ทำให้กองทัพของอ้วนสุดแตกพ่ายไม่เป็นท่า
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 28)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 28) เรื่องย่อตอนที่ 28 ออกอากาศวันที่ 8 มี.ค.2560 อ้วนสุดซุกซ่อนตัวอยู่ในวัดแห่งหนึ่ง ด้วยความหิวโหยและตรอมใจจึงกระอักเลือดจนถึงแก่ความตาย ตราแผ่นดินตกอยู่ในมือเล่าปี่ เล่าปี่มอบหมายให้คนนำตราแผ่นดินไปมอบให้โจโฉ แต่กลับไม่ส่งคืนกำลังทหารให้โจโฉ ทั้งยังประกาศว่าจะรักษาเมืองสีโจวไว้ถึงที่สุด โจโฉมีคำสั่งให้เชอโจ้วไปสังหารเล่าปี่ แต่นึกไม่ถึงว่าโจโฉกลับได้รับรายงานว่าเชอโจ้วถูกกวนอูสังหาร ทำให้โจโฉโกรธเป็นฟืนเป็นไฟจนทำให้อาการปวดหัวกำเริบขึ้นมา เล่าปี่ส่งสาส์นถึงอ้วนเสี้ยวโดยขอให้อ้วนเสี้ยวร่วมมือกับตนกำจัดโจรชั่วโจโฉอ้วนเสี้ยวเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่ตนจะชิงแผ่นดินนี้กับโจโฉจึงนำกำลังทหารสามแสนประชิดเมืองหลีหยางเพื่อตัดสินความเป็นความตายกับโจโฉ หมอหลวงจี๋ผิงและพระปิตุลาวางแผนสังหารเขา แต่นึกไม่ถึงว่าแผนการกลับล้มเหลว พระปิตุลาซึ่งอยู่ในสภาพร้อนๆหนาวๆได้รับการเชื้อเชิญให้ไปร่วมงานเลี้ยงของโจโฉ ในงานเลี้ยง จี๋ผิงซึ่งเนื้อตัวเต็มไปด้วยบาดแผลถูกนำตัวออกมาต่อหน้าบรรดาขุนนางทั้งหลาย จากนั้นโจโฉก็ออกคำสั่งให้จึ๋ผิงชี้ตัวบุคคลที่ร่วมก่อการ 
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 29)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 29) เรื่องย่อตอนที่ 29 ออกอากาศวันที่ 9 มี.ค.2560 แม้ว่าจี๋ผิงต้องตายก็ยังคงปากแข็งไม่ยอมปริปากเปิดเผยความจริงออกมา และแล้วจี๋ผิงก็พุ่งชนเสาจนถึงแก่ความตาย แต่นึกไม่ถึงว่าคนรับใช้ของพระปิตุลากลับทรยศหักหลังเจ้านาย พระปิตุลาด่าทอโจโฉ  ทำให้โจโฉเดือดดาลจนมีคำสั่งให้ฆ่าล้างครอบครัว โจโฉเข้าวังหลวงออกปากด่าทอเสี้ยนตี้ด้วยความโกรธแค้น ทั้งยังเหิมเกริมปลิดชีวิตฮองเฮาอีกด้วย  จากนั้นโจโฉก็มีคำสั่งให้เสี้ยนตี้สถาปนาลูกสาวของตนซึ่งมีฐานะเป็นพระสนมขึ้นเป็นฮองเฮา นับแต่นั้นเป็นต้นมา เสี้ยนตี้ก็ทรงตกอยู่ภายใต้อาณัติของโจโฉเรื่อยมา โจโฉมีคำสั่งให้ทหารสามเหล่าทัพไปโจมตีเมืองสีโจว กำจัดเล่าปี่เสียก่อน จากนั้นค่อยอ้วนเสี้ยวศัตรูตัวฉกาจ เมื่อโจโฉมาถึงเมืองสี่ชาง เมืองสี่ชางกลับกลายเป็นเมืองร้าง เล่าปี่ส่งสาส์นด่วนไปที่เหอเป่ยเพื่อขอให้อ้วนเสี้ยวยกทัพมาที่เมืองสี่ชาง นึกไม่ถึงว่าด้วยความที่ลูกชายคนเล็กของอ้วนเสี้ยวป่วยหนักจึงทำให้อ้วนเสี้ยวหดหู่ไม่มีจิตใจออกรบ  เล่าปี่จึงจำต้องชักชวนเตียหุยลอบโจมตีค่ายทหารของโจโฉในยามวิกาล ด้วยหมายเผด็จศึกในคราวเดียว 
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 30)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 30) เรื่องย่อตอนที่ 30 ออกอากาศวันที่ 10 มี.ค.2560  เล่าปี่จึงจำต้องชักชวนเตียหุยลอบโจมตีค่ายทหารของโจโฉในยามวิกาล ด้วยหมายเผด็จศึกในคราวเดียว กระนั้นโจโฉก็ตระเตรียมการรับมือไว้เป็นอย่างดี  ทำให้เล่าปี่ตกอยู่ในวงล้อมของโจโฉ ถึงแม้ว่าเล่าปี่ตีฝ่าวงล้อมออกมาได้ แต่อีกด้านหนึ่งโจโฉก็ส่งทหารฝีมือดีบุกยึดเมืองสีโจวไว้ได้ เล่าปี่รู้สึกท้อแท้ผิดหวังจึงคิดสั้นฆ่าตัวตาย แต่กลับถูกสี่โยวขัดขวางเอาไว้ อาการป่วยของลูกชายคนเล็กของอ้วนเสี้ยวทุเลาขึนเป็นลำดับสร้างความปิติยินดีให้อ้วนเสี้ยวเป็นอันมาก อ้วนเสี้ยวขอขมาสี่โยว จากนั้นก็มีคำสั่งให้แม่ทัพนำทัพไปที่เมืองสีโจว ส่วนตนเองก็ตระเตรียมการนำทัพไปที่เมืองสี่ชาง เมื่อเล่าปี่รับรู้เรื่องนี้ก็ทอดถอนใจรำพันว่าทุกสิ่งเป็นลิขิตสวรรค์ เล่าปี่ปฏิบัติตามคำแนะนำของสี่โยวด้วยการเข้าร่วมกับกองทัพของอ้วนเสี้ยวไปพลางก่อน ต่อมาถึงได้รู้ว่าอ้วนเสี้ยวต้อนรับขับสู้และปฏิบัติต่อตนเป็นอย่างดี ภายในเมืองสีโจว โจโฉออกอุบายล่อกวนอูออกมา จากนั้นใช้ความจริงใจซื้อใจกวนอูมาเป็นพวก จากคำเชื้อเชิญของจางเหลียว ในที่สุดกวนอูก็ตัดสินใจอยู่กับโจโฉไปพลางก่อนโดยมีเงื่อนไขสามข้อ กวนอูพาพี่สะใภ้เข้าไปอยู่ในค่ายทหารของโจโฉ โจโฉต้อนรับขับสู้ปฏิบัติต่อนางเป็นอย่างดี  
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 31)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 31) เรื่องย่อตอนที่ 31 ออกอากาศวันที่ 13 มี.ค.2560 โจโฉต้อนรับขับสู้ปฏิบัติต่อนางเป็นอย่างดี ภายในค่ายทหารของโจโฉ กวนอูได้รับของกำนัลจำนวนมากจากโจโฉ กวนอูคิดถึงเล่าปี่พี่ร่วมสาบานเป็นอันมากถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับเลยทีเดียว โจโฉตัดสินใจมอบม้าชื่อทู่ม้าพันธุ์ดีให้กวนอู เพื่อขอให้กวนอูภักดีต่อตนชั่วชีวิต กวนอูดีใจจนเนื้อเต้นที่ได้ม้าเซ็กเทามาครอบครองจึงรำพันว่าม้าตัวนี้สามารถวิ่งได้นับพันลี้ ทำให้สามารถตามหาเล่าปี่เร็ววันขึ้น บรรดาขุนศึกของโจโฉต่างพากันแนะนำโจโฉกำจัดกวนอู  แต่กลับถูกโจโฉตำหนิ คืนเดียวกันนั้นเอง นับเป็นอีกครั้งที่จางเหลียวเข้าไปพบกวนอู จางเหลียวเปิดเผยต่อกวนอูถึงความจริงใจของโจโฉ แต่กวนอูก็ยังคงยืนกรานจุดยืนเดิมที่จะตามหาเล่าปี่ให้พบ อีกด้านหนึ่ง เล่าปี่ซึ่งพักพิงอยู่กับอ้วนเสี้ยวนั้นก็ทุกข์ระทมเป็นอันมาก
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 32)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 32) เรื่องย่อตอนที่ 32 ออกอากาศวันที่ 14 มี.ค.2560 เพื่อภารกิจอันยิ่งใหญ่ เล่าปี่แนะนำอ้วนเสี้ยวยกทัพโจมตีอ้วนเสี้ยว อ้วนเสี้ยวลังเล แต่แล้วในที่สุดก็ตัดสินใจยกทัพไปที่สี่ชาง หลังจากที่เถียนฟงรู้เรื่องนี้ก็คัดค้านอ้วนเสี้ยว อ้วนเสี้ยวโกรธมากถึงกับปลดตำแหน่งเถียนฟงเป็นคนเลี้ยงม้า เหยียนเหลียงสังหารสองขุนศึกของโจโฉ ทำให้โจโฉตื่นตระหนก กวนอูเสนอตัวออกศึก รุ่งขึ้น เหยียนเหลียงถูกกวนอูสังหารตกจากหลังม้า ทำให้อ้วนเสี้ยวพ่ายแพ้ไม่เป็นท่า บรรดาทหารที่พ่ายแพ้รายงานอ้วนเสี้ยวว่าขุนศึกของโจโฉมีใบหน้าละหม้ายคล้ายคลึงกวนอู อ้วนเสี้ยวโกรธเป็นฟืนเป็นไฟหมายสังหารเล่าปี่ระบายความแค้น เล่าปี่อธิบายความจริงต่ออ้วนเสี้ยวทำให้อ้วนเสี้ยวคลายความโกรธแค้นไปได้ ในเวลาเดียวกัน นับเป็นอีกครั้งที่เถียนฟงแนะนำอ้วนเสี้ยวถอนทัพ อ้วนเสี้ยวโกรธมากจึงมีคำสั่งคุมขังเถียนฟง การศึกครั้งต่อมานับเป็นอีกครั้งที่กวนอูออกศึกด้วยตนเองสังหารแม่ทัพมีดบินเหวินโฉ่ว เล่าปี่เห็นธงศึกของกวนอูด้วยตาตนเอง เมื่อเล่าปี่กลับเข้าค่ายอ้วนเสี้ยวก็ตะโกนร้องด้วยความโกรธแค้นหมายปลิดชีวิตเล่าปี่ให้ได้ เล่าปี่เสนอตัวออกศึกเพื่อไถ่โทษ อ้วนเสี้ยวดีใจมากเมื่อได้ยินเช่นนั้น
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 33)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 33) เรื่องย่อตอนที่ 33 ออกอากาศวันที่ 15 มี.ค.2560 หลังจากที่กวนอูได้รับสาส์นจากเล่าปี่แล้วก็รีบเข้าพบโจโฉ แต่โจโฉกลับแขวนป้ายไม่พบผู้ใดทั้งนั้น กวนอูไปพบจางเหลียวแต่ก็ได้รับการปฏิเสธไม่ให้เข้าพบ เมื่อเป็นเช่นนี้กวนอูจึงตัดสินใจกลับที่พักเพื่อเก็บสัมภาระพาพี่สะใภ้ทั้งสองไปหาเล่าปี่โดยทิ้งหนังสืออำลาไว้ให้โจโฉ โจโฉพร้อมด้วยบรรดาขุนศึกพากันไปส่งกวนอูออกเดินทาง ทั้งยังมอบทองคำและผ้าแพรอย่างดีให้กวนอูอีกด้วย ทำให้กวนอูตื้นตันใจเป็นอันมากโขกศีรษะแสดงความคารวะโจโฉแล้วจากไป ในเวลาเดียวกันนั้นเองโจโฉก็เข้าใจถึงความน่าสะพรึงกลัวของคำว่าซื่อสัตย์จงรักภักดี เตียหุยซัดเซพเนจรมาถึงเมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง หลังจากที่เตียหุยขับไล่นายอำเภอไปแล้วก็ตั้งตนเป็นนายอำเภอเสียเอง จากนั้นก็ระดมไพร่พลฝึกฝนกำลังทหาร แต่ละวันเตียหุยจะส่งคนออกสืบหาข่าวคราวของเล่าปี่และกวนอู เมื่อเตียหุยรู้ว่ากวนอูสวามิภักดิ์โจโฉก็รู้สึกผิดหวังเป็นอันมาก  อีกด้านหนึ่งนั้น   กวนอูฝ่าห้าด่านสังหารหกขุนศึก ขี่ม้าเดียวดายพันลี้
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 34)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 34) เรื่องย่อตอนที่ 34 ออกอากาศวันที่ 16 มี.ค.2560 กวนอูเดินทางมาถึงเมืองที่เตียหุยอาศัยอยู่ จู่ๆเตียหุยก็บุกเข้าทำร้ายหมายเอาชีวิตกวนอู หลังจากที่สองพี่น้องต่อสู้กันสักพักหนึ่งก็ปรับความเข้าใจกันได้ ภายในค่ายทหารของอ้วนเสี้ยว เมื่ออ้วนเสี้ยวรู้ว่ากวนอูและเตียหุยสองพี่น้องพบหน้ากันแล้วก็ขอให้เล่าปี่ไปรับคนทั้งสองมาอยู่ด้วยกัน เล่าปี่ดีใจมากจึงรีบรุดเดินทางไปรับน้องทั้งสอง
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 35)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 35) เรื่องย่อตอนที่ 35 ออกอากาศวันที่ 17 มี.ค.2560  ระหว่างทาง เล่าปี่และจูล่งได้พบกันโดยบังเอิญ ทั้งสองจึงพากันเดินทางไปพบกวนอูและเตียหุยด้วยกัน ภายในเมือง สามพี่น้องพบหน้ากันอีกครั้ง อีกทั้งการมาสมทบของจูล่งก็เป็นการเสริมกำลังให้คนทั้งสาม เมื่อลูกชายทั้งสามของอ้วนเสี้ยวรู้ว่าอ้วนเสี้ยวจะนำทัพออกไปทำศึกกับโจโฉ ต่างคนต่างก็ต้องการนำทัพออกไปทำศึกกับโจโฉ สามพี่น้องต่างพากันแย่งชิงกันเพื่อเป็นแม่ทัพใหญ่ อ้วนเสี้ยวเห็นเช่นนั้นจึงประกาศว่าตนจะเป็นแม่ทัพใหญ่นำไพร่พลเจ็ดแสนไปตัดสินความเป็นความตายกับโจโฉด้วยตนเอง รุ่งขึ้นอ้วนเสี้ยวใช้เลือดตนเองเซ่นไหว้ฟ้าดินเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้ทหารสามเหล่มัพเกิดความฮึกเหิม ทันใดนั้นเถียนฟงก็ส่งจดหมายเลือดถึงอ้วนเสี้ยวยับยั้งการนำทัพออกศึกของอ้วนเสี้ยว อ้วนเสี้ยวโกรธมากจึงประกาศว่าหลังจากที่ตนชนะศึกโจโฉแล้วจะกลับมาเอาชีวิตเถียนฟง 
video

สามก๊ก : three kingdoms (ตอนที่ 36)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 36) เรื่องย่อตอนที่ 36 ออกอากาศวันที่ 20 มี.ค.2560 ภายในสี่ชาง โจโฉกลับมีคำสั่งให้นำทหารฝีมือดีเจ็ดหมื่นรับศึกอ้วนเสี้ยวโดยเน้นย้ำว่าการศึกครั้งแรกสำคัญมากสองทัพประจันหน้ากัน จู่ๆโจโฉก็ขอสงบศึกโดยยินดีมอบฮ่องเต้ให้อ้วนเสี้ยว อ้วนเสี้ยวยื่นข้อเสนอแบ่งแยกดินแดนต่อโจโฉ โจโฉทำทีโอนอ่อนผ่อนตาม แต่ความจริงแล้วกลับจงใจถ่วงเวลาออกไป อีกด้านหนึ่งโจหยินก็นำพาขุนศึกจำนวนหนึ่งก่อกวนกองทัพอ้วนเสี้ยว เที่ยงตรงโจโฉจึงเริ่มเปิดศึกกับอ้วนเสี้ยวอย่างเป็นทางการ 
video

สามก๊ก : three kingdoms (ตอนที่ 37)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 37) เรื่องย่อตอนที่ 37 ออกอากาศวันที่ 21 มี.ค.2560 การศึกรบพุ่งตลอดทั้งวัน กองทัพของอ้วนเสี้ยวไม่สามารถต้านทานลูกธนูจำนวนมากราวกับสายฝนของกองทัพโจโฉไปได้ ทำให้ไพร่พลบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก โจโฉตะโกนร้องสั่งไพร่พลกำจัดอ้วนเสี้ยวโจรกบฏให้ได้ อ้วนเสี้ยวเห็นว่าตนมีไพร่พลมากกว่าโจโฉถึงสิบเท่าจึงเกิดความฮึกเหิมบุกโจมตีด้วยหมายพิชิตโจโฉให้ได้ สองฝ่ายรบพุ่งกันอย่างดุเดือด แต่แล้วในที่สุดกองทัพอ้วนเสี้ยวก็เพลี่ยงพล้ำให้แก่กองทัพโจโฉจนแตกพ่าย อ้วนเสี้ยวหลบหนีการตามล่าของโจโฉจนได้พบกับกองทัพเล่าปี่ที่มาช่วยเหลือ จากความช่วยเหลือของเล่าปี่ทำให้อ้วนเสี้ยวหลบหนีไปได้  เมื่ออ้วนเสี้ยวกลับมาถึงค่ายทหาร  สี่โยวก็พูดจาใส่ไคล้จนอ้วนเสี้ยวมีคำสั่งประหารชีวิตเถียนฟง ลูกชายทั้งสามรายงานอ้วนเสี้ยวว่ามีไพร่พลเหลืออยู่ห้าแสนซึ่งก็ยังคงมากกว่าไพร่พลของโจโฉถึงสิบเท่า อ้วนเสี้ยวเกิดความลำพองจึงตัดสินใจบุกโจมตีโจโฉอีกครั้ง โจโฉวิตกกังวลที่จะต้องทำศึกกับอ้วนเสี้ยวจึงส่งม้าเร็วไปสี่ชางเชื้อเชิญสินอี้วางกลยุทธการศึก นึกไม่ถึงว่าจู่ๆโจโฉก็ได้รับจดหมายด่วนจากสินอี้ซึ่งแนะนำโจโฉอย่าได้ถอนทัพเป็นอันขาด การศึกครั้งนี้ต้องได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน
video

สามก๊ก : three kingdoms (ตอนที่ 38)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 38) เรื่องย่อตอนที่ 38 ออกอากาศวันที่ 22 มี.ค.2560 สี่โยวจับกุมตัวทหารสื่อสารของโจโฉได้ในป่าแห่งหนึ่งถึงได้รู้ความจริงว่าเสบียงอาหารของโจโฉร่อยหรอลง สี่โยวดีใจมากจึงนำจดหมายไปมอบให้อ้วนเสี้ยวเพื่อแยกไพร่พลออกเป็นสองทัพบุกโจมตีโจโฉ อ้วนเสี้ยวเคลือบแคลงสงสัยจึงลังเลไม่ตัดสินใจแต่อย่างใด ต่อมา อ้วนเสี้ยวพบเห็นจดหมายเลือดของเถียนฟงซึ่งเขียนไว้ก่อนตาย เนื้อความในจดหมายเตือนอ้วนเสี้ยวระแวดระวังสี่โยวซึ่งหน้าซื่อใจคดให้ดี  อ้วนเสี้ยวโกรธแค้นมากจึงขับไล่สี่โยวไปจากค่ายทหาร สี่โยวอับจนหนทางจึงตัดสินใจไปสวามิภักดิ์โจโฉ เมื่อโจโฉรู้ว่าสี่โยวมาสวามิภักดิ์ตน โจโฉก็ออกไปต้อนรับด้วยความดีใจ ภายในค่ายทหารของโจโฉสี่โยวแนะนำโจโฉให้นำทหารฝีมือดีจำนวนหนึ่งบุกโจมตีค่ายทหารของอ้วนเสี้ยวในเวลากลางคืนโจโฉเห็นด้วยจึงปฏิบัติตามคำแนะนำของสี่โยว ก่อนที่กองทัพจะออกเดินทางสี่โยวแนะนำให้วางกำลังทหารเพื่อดักซุ่มโจมตีอ้วนเสี้ยว โจโฉเห็นด้วยกับคำแนะนำของสี่โยว เป็นไปตามที่คาดการ อ้วนเสี้ยวหลงกลติดกับพ่ายแพ้ย่อยยับ  กองทัพของอ้วนเสี้ยวที่แตกพ่ายหลบหนีมาจนถึงถ้ำแห่งหนึ่ง อ้วนเสี้ยวไม่สามารถทนต่อการดูถูกเหยียดหยามเช่นนี้จึงกระอักเลือดหมดสติไป 
video

สามก๊ก : three kingdoms (ตอนที่ 39)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 39) เรื่องย่อตอนที่ 39 ออกอากาศวันที่ 23 มี.ค.2560 เมืองที่เล่าปี่ตั้งค่ายอยู่ถูกโจโฉบุกโจมตี เล่าปี่ไม่มีทางเลือกจึงเดินทางไปเกงจิวขอพึ่งพิงเล่าเปียว เล่าเปียวต้อนรับเล่าปี่อย่างดีโดยไม่ฟังคำทัดทานของแม่ทัพใหญ่ไช่เม่า ภายในเมืองเกงจิว เล่าเปียวและเล่าปี่สนทนากันอย่างถูกคอ เล่าปี่แนะนำเล่าเปียวนำทัพบุกโจมตีสี่ชาง เชื่อว่าต้องได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน นึกไม่ถึงเล่าเปียวกลับไม่คิดแย่งชิงเป็นใหญ่กับผู้ใด ขอเพียงรักษาตัวรอดในยามที่บ้านเมืองกำลังวุ่นวายก็เพียงพอแล้ว เล่าเปียวมอบเมืองเล็กๆเมืองหนึ่งให้เล่าปี่ตั้งค่ายทหาร เล่าปี่เกลี้ยกล่อมเล่าเปียวไม่สำเร็จจึงจากไปด้วยความผิดหวัง อีกด้านหนึ่งของมุมมืด ไช่เม่าจับจ้องเล่าปี่ด้วยสายตาที่เยือกเย็น จากนั้นก็มีคำสั่งให้ทหารจับตาดูความเคลื่อนไหวของเล่าปี่,กวนอู,เตียหุยและจูล่งให้ดี ภายในค่ายทหารของเล่าปี่ เล่าคี้ลูกชายคนโตของเล่าเปียวเปิดเผยต่อเล่าปี่ถึงสถานการณ์ล่อแหลมซึ่งเกงจิวกำลังประสบอยู่ เล่าปี่ทำได้แต่เพียงปลอบใจเล่าคี้ให้คลายความกังวลเท่านั้น อีกด้านหนึ่งนั้น ไช่เม่าและไช่ซื่อน้องสาวปรึกษาหารือกันอย่างลับๆวางแผนป้องกันไม่ให้เมืองเกงจิวตกเป็นของเล่าปี่ โจโฉบุกโจมตีแผ่ขยายดินแดนมาจนถึงเมืองอี้โจว ระหว่างทางที่นำทัพเข้าเมืองอี้โจว สี่โยวทะนงตนอ้างความดีความชอบ หลายต่อหลายครั้งที่ใช้วาจากำเริบเสิบสานสร้างความไม่พอใจให้โจโฉและบรรดาขุนศึกเป็นอันมาก สี่ฉู่บันดาลโทสะจึงตัดศีรษะสี่โยว ภายในเมืองอี้โจว
video

สามก๊ก : three kingdoms (ตอนที่ 40)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 40) เรื่องย่อตอนที่ 40 ออกอากาศวันที่ 24 มี.ค.2560 โจโฉเกลี้ยกล่อมเฉินหลินจนสวามิภักดิ์ ทั้งยังเผาทั้งเป็นแม่ทัพที่แอบส่งข่าวทางการทหารให้อ้วนเสี้ยวอีกด้วย ทำให้ไพร่พลในกองทัพของโจโฉสมานสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกันขึ้นมา ในเวลานี้โจโฉรวบรวมแผ่นดินได้ถึงหกมลฑลด้วยกันจึงกลายเป็นผู้ที่รวบรวมแผ่นดินได้มากที่สุด โจโฉตัดสินใจปรับปรุงสามทัพเป็นเวลาหนึ่งปี จากนั้นค่อยรวบรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียว ภายในค่ายทหารของเล่าปี่ เล่าปี่ได้รับการเชื้อเชิญจากเล่าเปียวให้มาร่วมฉลองเทศกาลตวนอู่ ภายในที่พักของเล่าเปียว เล่าปี่แนะนำเล่าเปียวแต่งตั้งเล่าคี้เป็นผู้สืบทอดอำนาจเพื่อลดทอนอำนาจของไช่ซื่อ นึกไม่ถึงหน้าต่างมีหูประตูมีช่อง เรื่องนี้รู้ถึงไช่ซื่อ ทำให้ไช่ซื่อเกลียดชังเล่าปี่เข้ากระดูกดำ ในคืนเดียวกันนั้นเอง ไช่เม่าและไช่ซื่อสองพี่น้องจึงปรึกษาหารือกันกำจัดเล่าปี่ 
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 41)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 41) เรื่องย่อตอนที่ 41 ออกอากาศวันที่ 27 มี.ค.2560 ภายในงานเลี้ยงเล่าปี่ได้รับการเตือนภัยจากเล่าคี้ทำให้เล่าปี่รักษาชีวิตรอดไว้ได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ไช่เม่ารู้สึกว่าเล่าเปียวเกิดความเคลือบแคลงสงสัยตนเองขึ้นมาหลายวันต่อมาเล่าปี่เป็นตัวแทนเล่าเปียวไปร่วมงานวัดเสียงหยาง ระหว่างทางมีบัณฑิตคนหนึ่งเตือนสติเล่าปี่ให้ผูกม้าตัวหนึ่งไว้เพื่อว่ามีสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นจะได้มีทางหนีทีไล่ ภายในวัดเล่าปี่เป็นตัวแทนเล่าเปียวพบขุนนางเก้าจังหวัดสี่สิบสองอำเภอ ต่อมาเล่าคี้ก็เข้ามารายงานเล่าปี่ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่าไช่เม่ามีคำสั่งให้ทหารหน่วยพยัคฆ์กำจัดเล่าปี่ เล่าปี่ทอดถอนใจจากนั้นก็ขึ้นหลังม้าหลบหนีไปจนมาถึงลำธารแห่งหนึ่ง ทหารหน่วยพยัคฆ์ตามมาถึงเล่าปี่เห็นว่าอับจนหนทางจึงตัดสินใจให้ทหารหน่วยพยัคฆ์จับกุมแต่โดยดี แต่นึกไม่ถึงว่าทันใดนั้นม้าก็กระโจนทะยานข้ามลำธารไปยังอีกฝั่งหนึ่งของลำธาร อาทิตย์อัสดง เล่าปี่ซึ่งเนื้อตัวเปียกปอนเข้าพักที่บ้านหลังหนึ่ง สุ่ยจิ้งเจ้าของบ้านนำเหล้าเลี้ยงต้อนรับเล่าปี่อย่างดี 
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 42)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 42) เรื่องย่อตอนที่ 42 ออกอากาศวันที่ 28 มี.ค.2560 สุ่ยจิ้งแนะนำสีเจ๋อเสนาธิการทหารต่อเล่าปี่ ที่แท้สีเจ๋อนี้ก็คือบัณฑิตที่ออกปากเตือนสติเล่าปี่ก่อนหน้านี้ รุ่งขึ้น เล่าปี่พาสีเจ๋อกลับค่ายทหาร ทุกคนต่างพากันปิติยินดีที่เล่าปี่มีที่ปรึกษาทางการทหาร อีกด้านหนึ่งนั้น โจโฉมีความประสงค์อยากได้สีโจวและเสียงหยางมาครองจึงส่งกองทัพนับหมื่นมาบุกโจมตีเล่าปี่ โจหยินนำไพร่พลมาประชิดเมือง ด้วยความที่ต้องการสร้างความดีความชอบจึงตั้งค่ายกลแปดทิศซึ่งเพิ่งร่ำเรียนมาเล่นงานเล่าปี่ สีเจ๋อมีคำสั่งให้รักษาเมืองให้ดี จากนั้นสีเจ๋อก็บอกเตียหุยและกวนอูถึงวิธีทำลายค่ายกลแปดทิศจนในที่สุดก็สามารถสยบโจหยินลงได้ 
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 43)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 43) เรื่องย่อตอนที่ 43 ออกอากาศวันที่ 29 มี.ค.2560 โจหยินเคียดแค้นจึงตัดสินใจบุกโจมตีเมืองยามวิกาลอีกครั้ง แต่แล้วก็หลงกลติดกับของสีเจ๋อ ทำให้โจหยินพ่ายแพ้ย่อยยับกลับไป ภายในค่ายทหาร โจโฉชื่นชมความสามารถของสีเจ๋อด้วยเหตุนี้จึงจับตัวแม่ของสีเจ๋อเป็นตัวประกันเพื่อให้สีเจ๋อสวามิภักดิ์ และแล้วสีเจ๋อก็หลงกลติดกับของโจโฉ สีเจ๋ออำลาเล่าปี่โดยไม่ฟังคำทัดทานแต่อย่างใด  เมื่อสีเจ๋อเดินทางไปได้ระยะหนึ่งก็ย้อนกลับมาแนะนำปราชญ์ขงเบ้งต่อเล่าปี่ระหว่างทางกลับบ้านสีเจ๋อวิงวอนขอร้องจูกัดเหลียงสนับสนุนช่วยเหลือเล่าปี่แต่กลับถูกปฏิเสธเมื่อสีเจ๋อกลับมาถึงบ้านถึงรู้ความจริงว่าตนหลงกลติดกับถูกโจโฉหลอกเสียแล้ว แม่ด่าสีเจ๋อไม่รักดีเข้ากับคนเลว ด้วยความโกรธจึงผูกคอตาย นับแต่นั้นเป็นต้นมา หลังจากที่สีเจ๋อกลับมาถึงค่ายทหารของโจโฉก็ไม่ปริปากพูดแม้แต่คำเดียว หลังจากที่สีเจ๋อจากไปแล้ว รุ่งขึ้นเล่าปี่ก็ออกเดินทางไปคารวะจูกัดเหลียง กวนอูและเตียหุยได้แต่โอนอ่อนผ่อนตามเล่าปี่ นึกไม่ถึงว่าขงเบ้งออกเดินทางไกลยังไม่กลับมาจึงทำให้คนทั้งสามเดินทางเสียเที่ยว ระหว่างทางที่คนทั้งสามเดินทางกลับ ทั้งสามได้พบกับศิษย์ของขงเบ้ง เล่าปี่ตกตะลึงในความปราดเปรื่องของศิษย์ของขงเบ้งเป็นอันมาก ทำให้เล่าปี่เกิดแรงบันดาลใจที่จะเชื้อเชิญขงเบ้งให้ได้ เดือนสิบสอง มีข่าวว่าขงเบ้งเดินทางกลับมาแล้ว เล่าปี่จึงพาน้องชายทั้งสองฝ่าหิมะเดินทางไปคารวะขงเบ้ง แต่นึกไม่ถึงว่ากลับเดินทางเสียเที่ยวอีกครั้ง เมื่อเดินทางกลับถึงค่ายทหาร เล่าปี่ถึงรู้ความจริงว่าไช่เม่าอายัดเสบียงอาหารที่เล่าเปียวมอบให้เอาไว้ นอกจากนี้ยังคอยปัดแข้งปัดขาอีกด้วย เล่าปี่ไม่ฟังคำทัดทานของน้องชายทั้งสอง...
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 44)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 44) เรื่องย่อตอนที่ 44 ออกอากาศวันที่ 30 มี.ค.2560 ฤดูหนาวผ่านไปเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ เล่าปี่ใช้กระดองเต่าเสี่ยงทายซึ่งผลเสี่ยงทายออกมาดีจึงชักชวนกวนอูและเตียหุยไปคารวะขงเบ้งอีกครั้ง ในที่สุดครั้งนี้เล่าปี่ก็ได้พบขงเบ้งตามที่ตั้งใจไว้ เล่าปี่และขงเบ้งพูดคุยกันถึงสถานการณ์บ้านเมือง ขงเบ้งบอกเล่าปี่ว่านับแต่นี้เป็นต้นไปแผ่นดินจะถูกแบ่งแยกออกเป็นสามก๊กเป็นที่กล่าวขานต่อไปนานนับพันปี
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 45)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 45) เรื่องย่อตอนที่ 45 ออกอากาศวันที่ 31 มี.ค.2560 เล่าปี่วิงวอนขอร้องขอความช่วยเหลือจากขงเบ้ง และแล้วในที่สุดขงเบ้งก็ตัดสินใจให้ความช่วยเหลือเล่าปี่ อีกด้านหนึ่งนั้น ที่กังตั๋ง ในระหว่างที่ซุนเซ็กออกล่าสัตว์ถูกศัตรูปองร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อซุนกวนรู้เรื่องนี้ก้รีบรุดกลับมายังค่ายทหาร ระหว่างทางได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของจางจ้าวอย่างเคร่งครัดด้วยการปิดเรื่องที่ซุนเซ็กได้รับบาดเจ็บไว้เป็นความลับ ก่อนที่ซุนเซ็กจะสิ้นใจได้ยกแผ่นดินให้ซุนกวน ซุนกวนไม่มีทางเลือกจึงต้องสืบอำนาจปกครองกังตั๋งต่อจากซุนเซ็ก ซุนกวนซึ่งมีอายุเพียงสิบแปดปีต้องเผชิญภาระอันหนักอึ้ง วิกฤตรอบด้าน หลังจากที่จิวยี่รู้ข่าวการตายของซุนเซ็กแล้วก็รีบรุดเดินทางมายังกังตั๋ง งานศพของซุนเซ็ก จิวยี่ปฏิเสธไม่รับแผ่นดินที่ซุนกวนมอบให้ แต่ปฏิญาณว่าจะให้การสนับสนุนซุนกวนจนกว่าชีวิตหาไม่
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 46)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 46) เรื่องย่อตอนที่ 46 ออกอากาศวันที่ 3 เม.ย.2560 ทางด้านเล่าปี่ หลังจากที่เล่าปี่ได้จูกัดเหลียงมาช่วยงานก็ทำให้กวนอูและเตียหุยเกิดความเคียดแค้นและอิจฉา ในเวลาเดียวกัน โจโฉมีคำสั่งให้แม่ทัพนำทัพมาประชิดเมือง เล่าปี่ขอคำแนะนำจากจูกัดเหลียงทำลายข้าศึก ภายในห้องโถงใหญ่ ถึงแม้ทุกคนต่างพากันแสดงมารยาทที่ดีต่อกัน กระนั้นกวนอูและเตียหุยต่างก็มีท่าทีที่ไม่ยอมรับขงเบ้ง แต่ก็จำต้องนำทัพออกศึก ขณะที่เล่าปี่กำลังจะออกจากเมืองถูกเล่าคี้ซึ่งน้ำตาคลอขัดขวางเอาไว้ เล่าคี้รำพันว่าทั้งไช่เม่าและแม่เลี้ยงต่างไม่เห็นใจตนซึ่งชีวิตกำลังจะหาไม่ เล่าปี่ได้ยินเช่นนั้นจึงแนะนำเล่าคี้ไปขอความช่วยเหลือจากขงเบ้ง รุ่งขึ้นเล่าคี้คุกเข่าวิงวอนขอร้องขงเบ้ง ขงเบ้งจึงจำใจแนะนำเล่าคี้ให้นำทัพไปยังเจียงหลิงใช้ไกลควบคุมใกล้ ทำให้เล่าคี้ปิติยินดีและซาบซึ้งในบุญคุณของขงเบ้งเป็นอันมาก ต่อมาจูกัดเหลียงก็ได้พบกับกวนอูและเตียหุยซึ่งได้รับชัยชนะกลับมากวนอูและเตียหุยต่างแสดงความคารวะจูกัดเหลียงเป็นอย่างดีที่แท้การศึกครั้งนี้จูกัดเหลียงคาดการไว้อย่างแม่นยำทำให้กวนอูและเตียหุยต่างพากันเลื่อมใสและยอมรับจูกัดเหลียง
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 47)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 47) เรื่องย่อตอนที่ 47 ออกอากาศวันที่ 4 เม.ย.2560 คืนเดียวกันนั้นเอง ขงเบ้งบอกเล่าปี่ว่าโจโฉจะต้องยกทัพมารุกรานอีกครั้งอย่างแน่นอนเป็นการยากที่จะรักษาเมืองเล็กๆนี้ไว้ได้ สมควรที่เล่าปี่จะเป็นเจ้าเมืองเกงจิวแทนเล่าเปียว  เล่าปี่ปฏิเสธแม้ต้องตายก็จะไม่ทำเรื่องที่ไม่มีคุณธรรมเช่นนี้เป็นอันขาด หลายวันต่อมาเล่าเปียวป่วยหนักจนถึงแก่ความตาย ไช่เม่าและน้องสาวให้การสนับสนุนหลิวจงลูกชายคนรองของเล่าเปียวเป็นเจ้าเมือง ทำให้เกิดความวุ่นวายโกลาหลไปทั่วเมือง ในเวลาเดียวกันโจโฉนำทัพมารุกรานเล่าปี่ เล่าปี่จึงจำต้องทิ้งเมืองไปตั้งหลักที่เสียงหยางนึกไม่ถึงว่าหลิวจงกลับสวามิภักดิ์โจโฉตามคำแนะนำของไช่เม่าและน้องสาวเล่าปี่จึงต้องเดินทางพึ่งพิงเล่าคี้ที่เจียงหลิง โจโฉนำทัพเข้าเมืององอาจครอบครองเมืองโดยไม่เสียไพร่พลแม้แต่น้อย หลิวจงพร้อมด้วยไช่เม่าพากันไปคารวะโจโฉ โจโฉแต่งตั้งไช่เม่าเป็นผู้บัญชาการทหารเรือ นำทัพเรือนับแสนพาหลิวจงและไช่ฮูหยินแม่ของหลิวจงเจ้าเมืองเกงจิวไปอยู่ด้วยกันกับฮั่นเสี้ยนตี้ที่ชิงโจว โจโฉสอบถามถึงความเคลื่อนไหวของเล่าปี่ถึงรู้ความจริงว่าเล่าปี่และพวกพาชาวเมืองหลบภัยไปที่เจียงหลิง  
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 48)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 48) เรื่องย่อตอนที่ 48 ออกอากาศวันที่ 5 เม.ย.2560 เมื่อรู้เช่นนี้แล้วโจโฉก็มีคำสั่งให้นำทัพตามล่าหมายตัดรากถอนโคนจูล่งพบเหม่ยฟูเหยินซึ่งพลัดหลงกันโดยบังเอิญ เหม่ยฟูเหยินฝากฝังอาเต๊าไว้กับจูล่ง จากนั้นนางก็กระโดดบ่อน้ำฆ่าตัวตาย จูล่งพาอาเต๊าฝ่าวงล้อมกองทหารของโจโฉ โจโฉเห็นจูล่งเก่งกล้าสามารถจึงเกิดความชื่นชม เตียหุยนำทัพมาถึงช่วยชีวิตจูล่งซึ่งอ่อนระโหยโรยแรงไว้ได้ เตียหุยดื่มเหล้าที่หน้าสะพานสร้างความหวาดกลัวให้บรรดาทหารของโจโฉจนไม่กล้าบุกจู่โจมเข้าไป โจโฉมองผ่านหลังสะพานไปเห็นฝุ่นตลบอยู่จึงเกรงว่าจะมีการดักซุ่มทหารเอาไว้จึงมีคำสั่งให้ถอนทัพ เตียหุยเห็นเช่นนั้นจึงมีคำสั่งให้ทำลายสะพาน โจโฉรู้สึกว่าพฤติกรรมของเตียหุยน่าสงสัย หลังจากที่โจโฉได้สติแล้วก็มีคำสั่งให้นำกองทัพตามล่า เล่าปี่หลบหนีมาถึงริมฝั่งแม่น้ำ ด้านหน้าเป็นผืนน้ำสุดลูกหูลูกตา ด้านหลังทหารนับไม่ถ้วนตามล่า ทำให้เล่าปี่ทอดถอนใจรำพันว่าสวรรค์ตัดหนทาง ขณะที่สถานการณ์กำลังวิกฤตนั่นเอง ในแม่น้ำก็มีเรือจำนวนมากล่องมา ที่แท้เล่าคี้ส่งเรือมารับนั่นเอง โจโฉเคียดแค้นมากที่เห็นเล่าปี่ลงเรือจากไปต่อหน้าต่อตา
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 49)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 49) เรื่องย่อตอนที่ 49 ออกอากาศวันที่ 6 เม.ย.2560 โจโฉมีคำสั่งให้สามเหล่าทัพพักผ่อนเต็มที่เพื่อเตรียมตัวทำศึกใหญ่ หลังจากที่ไช่เม่าฝึกฝนทหารเรือจนช่ำชองแล้วจะนำทัพไปกวาดล้างซุนกวนที่กังตั๋งทันที ภายในเมืองเจียงหลิง เล่าปี่ตระหนักดีว่ายังไม่ปลอดภัย แต่ก็อับจนหนทาง ในเวลาเดียวกันนั้นเอง โลซก แห่งกังตั๋งเดินทางมาร่วมงานศพ ทำให้ขงเบ้งดีใจมากจึงขอติดตามโลซก กลับไปกังตั๋งเพื่อเกลี้ยกล่อมซุนกวนร่วมมือกันต่อต้านโจโฉ หลังจากที่โลซก พาขงเบ้งมาถึงที่พักของซุนกวนแล้วก็ออกปากกำชับจูกัดเหลียงอย่าได้กล่าวถึงไพร่พลจำนวนมากและอาณาเขตอันกว้างใหญ่ไพศาลของโจโฉต่อหน้าซุนกวนเป็นอันขาด จูกัดเหลียงหัวเราะรับปากตามคำร้องขอของโลซก โลซกเข้าไปพบซุนกวน จางจ้าวขุนนางเก่าแก่เกลี้ยกล่อมซุนกวนสวามิภักดิ์โจโฉ ในขณะที่ซุนกวนลังเลใจยังไม่สามารถตัดสินใจได้นั่นเอง โลซกก็ร้องทักซุนกวนอย่าได้สวามิภักดิ์โจโฉเป็นอันขาด วันรุ่งขึ้น โลซกพาจูกัดเหลียงเข้าพบซุนกวน ขงเบ้งใช้วาทศิลป์สยบบรรดาบัณฑิตทั้งหลาย ภายในห้องโถงใหญ่ จูกัดเหลียงยั่วให้ซุนกวนโกรธจนนั่งไม่ติด
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 50)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 50) เรื่องย่อตอนที่ 50 ออกอากาศวันที่ 7 เม.ย.2560 โลซกตำหนิจูกัดเหลียงที่ดูแคลนซุนกวน จูกัดเหลียงขอให้โลซก นำความไปบอกซุนกวนว่าตนมีกุศโลบายอันแยบยลที่จะรับมือข้าศึก ทำให้ซุนกวนเปลี่ยนจากความโกรธเป็นความปิติยินดี จากนั้นก็มีคำสั่งประชุมขุนนางฝ่ายบุ๋นฝ่ายบู๊เพื่อปรึกษาหารือการศึก คืนเดียวกันนั้น จางจ้าวก็ยังคงเกลี้ยกล่อมซุนกวนสวามิภักดิ์โจโฉ นับเป็นอีกครั้งที่ทำให้ซุนกวนลังเลใจไม่สามารถตัดสินใจได้ จิวยี่ขี่ม้ารอนแรมรีบรุดกลับมายังไฉซาง บรรดาขุนนางฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊ต่างพากันมาเยี่ยมคารวะจิวยี่ โดยที่ทั้งสองฝ่ายมีความเห็นแปลกแยกออกเป็นสองทาง ฝ่ายหนึ่งเห็นว่าต้องทำศึกสงคราม แต่อีกฝ่ายหนึ่งกลับมีความเห็นให้สวามิภักดิ์ ท่าทีจิวยี่นิ่งเฉย ทำให้บรรดาขุนนางทั้งสองฝ่ายไม่รู้ว่าจิวยี่ตัดสินใจอย่างไร ต่อมา โลซกก็พาจูกัดเหลียงเข้าพบจิวยี่ ขงเบ้งและจิวยี่ต่างพากันดูท่าทีกันและกัน จิวยี่กล่าวว่าทำศึกสงครามต้องพ่ายแพ้ สวามิภักดิ์สงบสุขทั้งสองฝ่าย โลซกตกใจมากเมื่อได้ยินคำพูดเช่นนี้หลุดออกจากปากจิวยี่ ขงเบ้งกลับยกย่องโจโฉยั่วให้จิวยี่โกรธ แม้ว่าภายนอกจิวยี่จะดูนิ่งเฉย แต่ในใจกลับรุ่มร้อนด้วยความเคียดแค้น
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 51)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 51) เรื่องย่อตอนที่ 51 ออกอากาศวันที่ 10 เม.ย.2560 ขงเบ้งกลับยกย่องโจโฉยั่วให้จิวยี่โกรธ แม้ว่าภายนอกจิวยี่จะดูนิ่งเฉย แต่ในใจกลับรุ่มร้อนด้วยความเคียดแค้น รุ่งขึ้นซุนกวนประชุมขุนนางฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊เพื่อรับฟังความคิดเห็นว่าจะทำศึกสงครามหรือสงบศึก จิวยี่มีความเห็นว่าโจโฉยกทัพลงใต้มาครั้งนี้ยึดครองดินแดนต่างๆสูญเสียไพร่พลเป็นจำนวนมาก ตนขอทหารฝีมือดีเพียงห้าหมื่นก็สามารถสยบโจโฉลงได้ ซุนกวนได้ยินเช่นนั้นก็ปิติยินดีชักกระบี่ออกมาประกาศศึกสงครามกับโจโฉ โดยแต่งตั้งจิวยี่เป็นผู้บัญชาการควบคุมทหารสามเหล่าทัพ ต่อมา โลซก เข้าพบจิวยี่   ด้วยความที่จิวยี่ชื่นชมความสามารถขงเบ้งจึงตัดสินใจส่งจูกัดจิ๋นพี่ชายของจูกัดเหลียงไปเกลี้ยกล่อมจูกัดเหลียงสวามิภักดิ์ซุนกวน 
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 52)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 52) เรื่องย่อตอนที่ 52 ออกอากาศวันที่ 11 เม.ย.2560 หลังจากที่จูกัดจิ๋นและจูกัดเหลียงสองพี่น้องพบหน้ากันแล้ว จูกัดจิ๋นยังไม่ทันได้เอ่ยปากพูดจูกัดเหลียงก็ชิงพูดขึ้นมาก่อนโดยเกลี้ยกล่อมจูกัดจิ๋นสวามิภักดิ์เล่าปี่ ทำให้จูกัดจิ๋นต้องคว้าน้ำเหลวกลับไป หลังจากที่จิวยี่รู้เรื่องนี้แล้วก็มีความคิดที่จะกำจัดขงเบ้งขึ้นมาทันที เล่าปี่เห็นว่าขงเบ้งยังไม่กลับมาเสียทีจึงเกิดความวิตกกังวลมีคำสั่งให้คนไปเชิญขงเบ้งกลับมา จูกัดเหลียงมีจดหมายตอบกลับไปยังเล่าปี่ว่าตนยังอยู่ดี หลังจากวันที่ยี่สิบเดือนสิบสองแล้วให้จูล่งล่องเรือมารับตนที่ฝั่งใต้ของแม่น้ำ ถึงแม้ว่าเล่าปี่จะไม่เข้าใจถ้อยคำในจดหมาย แต่ก็ยินดีปฏิบัติตามความต้องการของขงเบ้ง ภายในค่ายทหารของโจโฉ ด้วยความที่โจโฉวิตกกังวลที่เล่าปี่และซุนกวนผูกพันธมิตรกันจึงส่งคนไปทำลายความสัมพันธ์ของคนทั้งสอง รวมทั้งสืบข่าวการทหารเจียงกันขันอาสาไปปฏิบัติภารกิจ เนื่องจากตนและจิวยี่เป็นสหายที่ดีต่อกัน ตนจะเกลี้ยกล่อมจิวยี่สวามิภักดิ์โจโฉให้ได้ โจโฉได้ยินเช่นนั้นจึงมอบหมายให้เจียงกันไปปฏิบัติภารกิจ จิวยี่มองออกว่าเจียงกันมาหาตนด้วยวัตถุประสงค์ใดดังนั้นจึงซ้อนแผนกลับไป งานชุมนุมผู้กล้า จิวยี่แสร้งทำเป็นดื่มเหล้าเมามาย นอนหลับในห้องนอนของเจียงกัน เจียงกันลุกขึ้นกลางดึกนำจดหมายปลอมที่จิวยี่ทำขึ้นมาไปมอบให้ไช่เม่า 
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 53)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 53) เรื่องย่อตอนที่ 53 ออกอากาศวันที่ 12 เม.ย.2560 หลังจากที่จิวยี่ตื่นนอนแล้วก็พูดคุยกับเจียงกัน จากการสนทนาทำให้จิวยี่มั่นใจว่าเจียงกันแอบติดต่อไช่เม่าอย่างแน่นอน รุ่งเช้า เจียงกันจากไปโดยไม่ได้ร่ำลาพร้อมกับจดหมายเดินทางกลับไปยังค่ายทหารของโจโฉด้วยความปิติยินดี หลังจากที่โจโฉอ่านจดหมายลับที่เจียงกันขโมยมาจากจิวยี่แล้วก็มีคำสั่งประหารไช่เม่าและเจียงกันด้วยความโกรธแค้น ต่อมา โจโฉถึงรู้ว่าตนหลงกลจิวยี่แล้ว ด้วยไม่มีทางเลือกโจโฉมีคำสั่งแต่งตั้งหยีจิ้นขุนศึกเก่าแก่เป็นผู้บัญชาการทหารเรือ หยีจิ้นป้องกันไม่ให้ไพร่พลเมาเรือจึงใช้โซ่เหล็กผูกเรือรบไว้ด้วยกัน โจโฉพึงพอใจมากเชื่อว่าการศึกครั้งนี้ต้องได้รับชัยชนะอย่างแน่นอน จิวยี่ดีใจมากเมื่อรู้ว่าไช่เม่าและเจียงกันถูกโจโฉประหารชีวิต จากนั้นจิวยี่ก็มีคำสั่งให้โลซกไปสืบความเคลื่อนไหวของขงเบ้งหลังจากที่โลซกนำความกลับมารายงาน จิวยี่ถึงรู้ว่าขงเบ้งล่วงรู้แผนการของตนมาตั้งแต่แรก ดั่งคำร่ำลือที่กล่าวขานว่าขงเบ้งคาดการได้แม่นยำราวกับเทพ ถ้าหากไม่กำจัดขงเบ้งเชื่อว่าจะต้องเป็นภัยในภายภาคหน้าอย่างแน่นอน เมื่อคิดได้เช่นนั้นจิวยี่จึงเชื้อเชิญจูกัดเหลียงดื่มเหล้าปรึกษาการศึก จิวยี่ขอให้ขงเบ้งทำลูกธนูหนึ่งแสนดอกภายในระยะเวลาสิบวัน ขงเบ้งกลับบอกว่าเพียงสามวันก็สำเร็จ จิวยี่ดีใจมากที่ขงเบ้งหาที่ตายเอง
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 54)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 54) เรื่องย่อตอนที่ 54 ออกอากาศวันที่ 13 เม.ย.2560 จูกัดเหลียงขอยืมเรือเล็กจำนวนยี่สิบลำจากโลซก สามวันต่อมา หมอกหนาปกคลุมผืนน้ำ ขงเบ้งนำเรือประชิดค่ายทหารของโจโฉโดยใช้อุบายเรือฟางยืมลูกธนูจนเป็นที่กล่าวขานนานนับพันปี หลังจากที่จิวยี่รู้เรื่องนี้แล้วก็อุทานด้วยความเลื่อมใสในความสามารถของขงเบ้ง ขงเบ้งเข้าพบจิวยี่เพื่อกำหนดกลยุทธเผด็จศึกข้าศึก ทั้งสองตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าใช้ไฟเผด็จศึก หลังจากที่ไช่เม่าเสียชีวิตแล้ว ไช่เหอและไช่จงน้องชายของไช่เม่าก็พากันมาสวามิภักดิ์จิวยี่ ด้วยหมายล้างแค้นให้พี่ชาย จิวยี่ยอมรับคนทั้งสองด้วยความยินดี โลซกวิตกกังวลเกรงว่าคนทั้งสองจะเป็นหนอนบ่อนไส้ ขงเบ้งหัวเราะกล่าวว่าหนอนบ่อนไส้ก็มีวิธีการอันแยบยลใช้หนอนบ่อนไส้ หลายวันต่อมา จิวยี่เรียกประชุมขุนศึกพร้อมทั้งมอบหมายภารกิจ หวงไก้ขุนศึกเก่าแก่กลับขัดคำสั่ง จิวยี่โกรธมากจึงมีคำสั่งให้โบยจนเนื้อแตก ขงเบ้งเห็นเช่นนั้นกลับไม่ปริปากร้องห้าม แต่กลับบอกโลซกให้รู้ว่าจิวยี่ใช้แผนเจ็บตัว โลซกอยู่ท่ามกลางระหว่างจิวยี่และขงเบ้งจึงรู้สึกอึดอัดวางตัวลำบาก โจโฉได้รับจดหมายลับขอสวามิภักดิ์จากหวงไก้ ด้วยความที่ไม่สามารถแยกแยะจริงเท็จจึงลังเลไม่กล้าตัดสินใจ จนกระทั่งได้รับจดหมายลับจากไช่เหอและไช่จงสองพี่น้อง โจโฉถึงเชื่อว่าหวงไก้สวามิภักดิ์ด้วยใจจริง ขณะที่ไพร่พลของโจโฉกำลังฮึกเหิมหมายยึดครองกังตั๋งนั่นเอง จิวยี่กลับกระอักโลหิตหมดสติไปทำให้บรรดาขุนนางฝ่ายบุ๋นและฝ่ายบู๊ต่างพากันอกสั่นขวัญแขวน คำคมท้ายเรื่อง
video

สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 55)

  สามก๊ก : Three Kingdoms (ตอนที่ 55) เรื่องย่อตอนที่ 55 ออกอากาศวันที่ 14 เม.ย.2560 จูกัดเหลียงบอกโลซกซึ่งกำลังวิตกกังวลว่าตนมียาขนานเอกสามารถรักษาอาการป่วยของจิวยี่ให้หายเป็นปกติ ขงเบ้งตั้งปรัมพิธีเรียกลมบูรพา จิวยี่เคลือบแคลงสงสัยว่าเป็นคำลวงจึงมีคำสั่งให้ติงฟ่งและสีเซิ่งสองขุนศึกจับตาดูความเคลื่อนไหวของขงเบ้ง   ไม่ว่ามีลมบูรพาหรือไม่  ให้สังหารจูกัดเหลียงทันที  เวลายามสี่ ลมบูรพาโบกพัด ขงเบ้งลงเรือที่จูล่งตระเตรียมไว้ไปจากกังตั๋ง ทำให้จิวยี่พลาดโอกาสกำจัดจูกัดเหลียง ปล่อยเสือเข้าป่าไป หลังจากที่จูกัดเหลียงกลับมาถึงค่ายทหารก็ตระเตรียมไพร่พลเพื่อออกศึก มอบหมายภารกิจให้บรรดาขุนศึกทั้งหลาย มีเพียงกวนอูเท่านั้นที่จูกัดเหลียงไม่ได้มอบหมายภารกิจใด ที่แท้ ขงเบ้งเกรงว่ากวนอูจะเห็นแก่ความสัมพันธ์เก่าก่อนปล่อยโจโฉไป กวนอูโกรธมากจึงอ้างกฎเกณฑ์กองทัพเพื่อแสดงความจริงใจ การศึกเริ่มต้นขึ้น หวงไก้ล่องเรือมาตามที่นัดหมาย ทันทีที่หวงไก้มีคำสั่งเรือฟางยี่สิบลำก็กลายเป็นเรือเพลิงพุ่งชนค่ายทหารเรือของโจโฉ เสียงแห่งการเข่นฆ่าดังทั่วผืนน้ำ  คำคมท้ายเรื่อง

บทความพิเศษ

หุ่นเชิดผู้ไร้อำนาจ…พระเจ้าเหี้ยนเต้ จักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฮั่นผู้ตกเป็นเพียงเครื่องมือในเกมสงคราม!

พระเจ้าเหี้ยนเต้ ถือเป็นจักรพรรดิจีนอายุน้อยที่ขึ้นครองบัลลังก์ราชวงศ์ฮั่นด้วยพระชนมายุเพียง 8 พรรษา ในยุคสมัยที่พระองค์ขึ้นครองราชย์นั้น ด้วยวุฒิภาวะที่ยังเป็นเพียงผู้เยาว์ ทำให้กลายเป็นเพียงหุ่นเชิดของตั๋งโต๊ะ ขุนนางผู้มีอำนาจสูงสุดในช่วงระยะเวลานั้น ทั้งการตัดสินใจหรือการวินิจฉัยใดๆ ตั๋งโต๊ะก็อ้างอำนาจในนามพระเจ้าเหี้ยนเต้ โดยที่พระองค์ไม่อาจคัดค้านหรือมีปากมีเสียงใดๆ จนกระทั่งตั๊งโต๊ะถูกโค่นอำนาจลง พระองค์ก็มิได้เป็นอิสระ หากแต่ยังต้องอยู่ภายใต้อำนาจของขุนนางและเหล่าสิบขันที   หลายต่อหลายครั้งที่ภายในเนื้อเรื่องสามก๊ก เรามักจะได้ยินการอ้างถึงพระเจ้าเหี้ยนเต้ เพื่ออ้างความชอบธรรมในการกระทำการใดๆเพื่อให้บรรลุเป้าหมายแห่งอำนาจของตน ช่วงชีวิตของพระองค์เปรียบเสมือนสิงโตที่ไม่อาจผงาดขึ้นมามีอำนาจ เป็นเพียงนกน้อยที่ถูกขังอยู่ในกรงท่ามกลางคลื่นลมแห่งสงครามอำนาจที่ต่างฝ่ายต่างพากันแย่งชิงอำนาจเหนือบัลลังก์มังกรของพระองค์     ทุกอย่างเป็นไปได้ในแง่มุมที่ดีมากยิ่งขึ้น เมื่อการเข้ามาแทรกแซงเพื่อปกป้องราชบัลลังก์ของโจโฉ สิ่งที่โจโฉแตกต่างไปจากตั๋งโต๊ะและเหล่าสิบขันทีก็คือ โจโฉตั้งใจทำเพื่อราชบัลลังก์อย่างแท้จริง ทำให้เป็นที่ถูกพระทัยพระองค์เป็นอย่างมาก จนไว้ใจให้โจโฉดูแลกิจการบ้านเมือง ภายหลังโจโฉได้รับการมอบฐานะให้เป็นอ๋อง...

แนะนำตัวละคร