งดงาม! แห่เทียนทางน้ำลาดชะโด-ตักบาตรดอกเข้าพรรษา พลังศรัทธาวิถีพุทธ

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
481 ครั้ง

แชร์โพสนี้

เทศบาลตำบลลาดชะโด อ.ผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้จัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด ซึ่งเป็นประเพณีที่จัดเป็นประจำอย่างต่อเนื่องในวันอาสาฬหบูชา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา,สืบสานวิถีชีวิตที่อยู่คู่สายน้ำ

โดยชาวบ้านได้รวมตัวกันตกแต่งขบวนเรือประดับด้วยธง ดอกไม้หลากสีสัน ร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนานในคลองลาดชะโด ลอยเรือพร้อมเทียนพรรษานำมาถวายที่วัดเป็นภาพที่สวยงามตามวิถีไทย โดยการจัดงานครั้งนี้เป็นครั้งที่ 10 ถือว่าเป็นงานประเพณีไทยที่ช่วยสืบสานวิถีแห่งพระพุทธศาสนา นอกจากนี้บริเวณริมฝั่งคลองมีตลาดเก่าย้อนยุคให้ได้เลือกซื้อของพื้นบ้านกันด้วย

นางอรสา อาวุธคม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา เผยว่า การจัดงานครั้งนี้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้ความสนใจเดินทางมาเยี่ยมชมงานเป็นจำนวนมาก จึงอยากขอเชิญชวนผู้ที่สนใจสามารถเดินทางมาร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองลาดชะโด ได้ทุกวันอาสาฬหบูชาในทุกปี

อีกงานที่น่าสนใจในช่วงวันเข้าพรรษาคือ งานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา สระบุรี ประจำปี 2562 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-17 กรกฎาคม 2562 ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จ.สระบุรี

ซึ่งภายในงานได้มีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากหลั่งไหลมาทำบุญพร้อมดอกเข้าพรรษาและธูปเทียน นำมาใส่บาตรพระเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา รวมถึงนำน้ำสะอาดมาล้างเท้าพระสงฆ์ เพื่อเป็นการชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ถือเป็นการทำบุญกุศลอย่างหนึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นไปบูชารอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้าในวัดพระพุทธบาทได้อีกด้วย

โดยการตักบาตรดอกเข้าพรรษา จะจัดขึ้น 2 รอบ คือ รอบเช้า และ รอบบ่าย ผู้ที่สนใจสามารถเดินทางมาร่วมงานได้ที่ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาของทุกปี เป็นอีกเสน่ห์วิถีไทยที่ควรค่าแก่การมาสัมผัสพลังแห่งศรัทธา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอยุธยา
โทรศัพท์ 0 3524 6076,เฟซบุ๊ก Tat Ayutthaya หรือเที่ยวภาคกลาง.com