นักวิชาการด้านสื่อ มองทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาต ทำได้ยาก

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
40 ครั้ง

แชร์โพสนี้

กสทช.เตรียมรับฟังความเห็นเกี่ยวกับ การเรียกคืนและประมูลคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz เพื่อนำเงินมาเยียวยากลุ่มทีวีดิจิทัล ให้สามารถคืนคลื่นและใบอนุญาตประกอบกิจการได้ ขณะที่นักวิชาการด้านสื่อมองว่าทำได้ยาก

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เปิดเผยว่า กสทช.เตรียมเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะ เกี่ยวกับร่างหลักเกณฑ์การเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz เพื่อนำไปใช้ในกิจการ 5G และนำเงินประมูลมาจ่ายเป็นค่าทดแทนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการเรียกคืนคลื่น รวมถึง กลุ่มทีวีดิจิทัล ที่หากต้องการจะขอคืนใบอนุญาต รัฐก็ต้องคืนเงินให้กับผู้ประกอบการด้วยบางส่วน จะสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งจะเปิดรับฟังความเห็นผ่านเว็บไซต์ กสทช.ตั้งแต่วันศุกร์นี้

ด้าน ดร.มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวารสารศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มองว่า การให้ผู้ประกอบการคืนคลื่นความถี่และใบอนุญาต อาจทำได้ยาก เนื่องจาก กสทช.จะต้องตอบคำถามกับสังคมให้ได้ว่า เงินที่รัฐควรจะได้จากการประมูลคลื่น 700 MHz แต่ต้องนำไปชดเชยให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล จะดำเนินการอย่างไร และต้องมีผู้รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นหรือไม่ เพราะปัญหาของทีวีดิจิทัลที่เกิดขึ้น สะท้อนถึงความผิดพลาดในการดำเนินการช่วงที่ผ่านมา 

ขณะที่ ดร.ประภาส นวลเนตร อาจารย์ประจำคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มองว่า เป็นการเปิดให้ทีวีดิจิทัล คืนคลื่นและใบอนุญาตได้ เป็นทางออกที่จะช่วยให้อุตสาหกรรมสื่อทีวีอยู่รอด