Luxury คือจุดขาย! เจาะตลาดเที่ยวไทยในสิงคโปร์ ในงานใหญ่ระดับเอเซีย ITB Asia 2018

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
155 ครั้ง

แชร์โพสนี้

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากประเทศไทย จำนวน 40 ราย เข้าร่วมงาน “ITB Asia 2018” ณ Sands Expo and Convention Centre, Marina Bay Sands สาธารณรัฐสิงคโปร์ ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวและเจรจานัดหมายทางธุรกิจที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของภูมิภาคเอเชีย

นายกฤษดา รัตนพฤกษ์ ผู้อำนวยการภูมิภาค ภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้ และแปซิฟิกใต้ ททท. เผยว่า งาน ITB Asia 2018 เป็นการเจรจาทางธุรกิจและพบกันระหว่างผู้ค้า ผู้ประกอบการและผู้ซื้อ ซึ่ง ททท.ได้นำผู้ประกอบการจากประเทศไทยเข้าร่วมงาน 40 ราย เพื่อต้องการเพิ่มช่องทางการขายการท่องเที่ยวให้มากขึ้น โดยเน้นขายความหลากหลายของเมืองไทยทั้งวัฒนธรรม ธรรมชาติ อาหาร  โดยในปีนี้มีการนำเสนอการท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองรองด้วย  เนื่องจากจังหวัดในกลุ่มเมืองมีความสวยงามและสดใหม่แต่ยังไม่สะดวกในเรื่องของการเดินทางเชื่อมต่อ ทางททท.จึงได้นำผู้ประกอบการจากเมืองท่องเที่ยวหลักมาเป็นตัวนำเพื่อช่วยส่งต่อไปเมืองรองเพราะมีความชำนาญมากกว่าและยังสามารถขายเพื่อเชื่อมไปยังเมืองรองอื่นๆที่อยู่โดยรอบด้วย

สำหรับ คูหาประเทศไทย ภายในงาน  ITB Asia 2018 มีการออกแบบและตกแต่งแบบไทยผสมผสานกับความทันสมัย (Modern Thai Contemporary) และความหรูหรา (Luxury)  ซึ่งประเทศไทยได้โปรโมทแคมเปญ Amazing Thailand ภายใต้แนวคิด Open to the new shades ในแบบ Luxury เพื่อกระจายตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้ไปสัมผัสความเป็นไทยมุมมองใหม่

ในส่วนของการให้ข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวนั้น บริเวณเคาน์เตอร์ให้ข่าวสารได้มีการนำเอกสารเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวประเทศไทยทั้งในเมืองหลักและเมืองรอง รวมถึงชุมชนต่างๆ ตามนโยบายของรัฐบาล แก่ผู้สนใจทั่วไป โดยเน้นการนำเสนอสินค้าบริการและแหล่งท่องเที่ยวภายใต้แนวคิด Open to the new shades of Thailand ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก

นายขจรเดช อภิชาติตรากุล ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสิงคโปร์ เผยว่า สำนักงานสิงคโปร์ กำลังผลักดันจังหวัดเชียงราย นำเสนอต่อนักท่องเที่ยวสิงคโปร์ เนื่องจากจังหวัดเชียงรายมีความสวยงามทางธรรมชาติ วัฒนธรรม ชนเผ่า  รวมถึงอาหารจีนของเชียงรายก็ตอบโจทย์คนสิงคโปร์ได้เช่นกัน จึงเป็นความน่าสนใจที่ทาง ททท. ได้นำมาเสนอเพราะถือว่าถูกกลุ่มเป้าหมาย และมีโอกาสที่จะเติมนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ซึ่งข้อมูลการท่องเที่ยวไทยในด้านต่างๆ ได้นำมาเสนอในงาน  ITB Asia 2018 รวมถึงมีข้อมูลออนไลน์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าถึงด้วย

นายขจรเดช อภิชาติตรากุล ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสิงคโปร์ เผยว่า   สำหรับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวสิงคโปร์ นอกจากการเที่ยวในกรุงเทพฯแล้ว ยังมีความสนใจพื้นที่ใกล้กับกรุงเทพฯ ในระยะการเดินทางที่ไม่เกิน 2 ชั่วโมง เช่น  เขาใหญ่ เพราะคนสิงคโปร์ชอบความสะดวกสบาย ไม่ชอบเดินทางไกล และชอบความหรูหรา โดยส่วนใหญ่จะไปท่องเที่ยวและพักผ่อนกันเป็นครอบครัว ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์จะรับรู้ข้อมูลข่าวสารผ่านทางสังคมออนไลน์ โดยส่วนใหญ่จะใช้ WhatsApp Instagram Twitter มากกว่าการใช้ Facebook  การใช้ช่องทางออนไลน์จึงช่วยให้เพิ่มการเข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวได้มากขึ้นเพราะประชากรในประเทศเข้าถึงออนไลน์ได้มากกว่า 100% รวมถึงพฤติกรรมนักท่องเที่ยวสิงโปร์ยังเลือกเชื่อถือข้อมูลจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ มีคะแนนรีวิว มีคำวิจารณ์ เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจไปเที่ยวหรือใช้บริการสถานที่นั้นๆด้วย

ในปีนี้ ททท.สำนักงานสิงคโปร์  มีการจัดแคมเปญ Dear Singaporeans,Thanks A Million  เพื่อเป็นการขอบคุณนักท่องเที่ยวคนที่หนึ่งล้าน โดยเริ่มแคมเปญตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาและจะสิ้นสุดในเดือนพฤศจิกายน ระยะเวลาแคมเปญ 4 เดือนเพื่อผลักดันให้ชาวสิงคโปร์ไปเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้นและต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของการมาเที่ยวเมืองไทย ต้องการให้คนสิงคโปร์ไปเที่ยวมากกว่าเที่ยวไกลกว่ากรุงเทพฯ ซึ่งแคมเปญนี้ มีการร่วมกับภาคเอกชนมอบสิทธิพิเศษด้าน สุขภาพ สปา ส่วนลดการซื้อสินค้าและ ในทุกเดือนจะมีการจับรางวัลใหญ่เป็นตั๋วเครื่องบิน,ตั๋วเรือสำราญ   และคาดว่าปลายปี 2018 จะมีการฉลองนักท่องเที่ยวคนที่ 1 ล้านของปีนี้โดยจะมีการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่เพื่อเป็นการร่วมแสดงความยินดีด้วย


ทั้งนี้สำหรับตลาดนักท่องเที่ยวสิงคโปร์ นับเป็นตลาดนักท่องเที่ยวคุณภาพที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2560 (2017) นักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยมากเป็นอันดับ 9 ของตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ หรือจำนวน 1,028,077 คน เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า การเข้าร่วมงาน “ITB Asia 2018” ในครั้งนี้ จะช่วยกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวจากสิงคโปร์ และประเทศอื่นๆ ในเอเชีย ให้เดินทางเข้ามายังประเทศไทยมากขึ้น เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้จากการท่องเที่ยว ทั้งสำหรับช่วงปลายปีนี้ และตลอดปี 2562 ได้อย่างแน่นอน