บุรีรัมย์ โชว์ความอลังการวัฒนธรรมอีสาน สู่สายตาญี่ปุ่น ชู ‘มอเตอร์จีพี’ ดึงดูดนทท.

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
1,036 ครั้ง

แชร์โพสนี้

สถานเอกอัคราชฑูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมงาน “บุรีรัมย์ ไนท์” ณ ห้องบอลรูม โรงแรมปริ๊นซ์ ปาร์ค ทาวเวอร์ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ ช่วงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี รายการ “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018” โดยการแข่งขันจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 5 – 7 ตุลาคม 2561 ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

คุณอนุสรณ์ แก้วกังวาน ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ในนามของ จังหวัดบุรีรัมย์ รู้สึกเป็นเกียรติที่มีส่วนร่วมในการแข่งขันใน ครั้งนี้ เนื่องจากเดิมทีจังหวัดบุรีรัมย์เป็นจังหวัดเล็ก ๆ จังหวัดหนึ่งที่ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ในปัจจุบันจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเมืองแห่งการสร้างสรรค์, เมืองแห่งการเติบโต และเป็นเมืองแห่งศักยภาพในการพัฒนาในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาทางการท่องเที่ยว โดยใช้ “การกีฬา” เป็นเครื่องมือ จากจังหวัดที่ทุกคนมองข้าม กลายเป็นจังหวัดที่ทุกคนจับตามอง ทั้งการมี สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สโมสรฟุตบอลที่มีชื่อเสียงทั้งในระดับประเทศ และระดับเอเชีย

นอกจากนั้น สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สนามแข่งรถที่ได้มาตรฐานระดับโลกแห่งแรก และแห่งเดียวในประเทศไทย ที่กำลังจะรับการแข่งขัน โมโตจีพี ซึ่งเป็นการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบอันดับหนึ่ง ของโลก ที่มีแฟน ๆ จากทั่วทุกมุมโลกหลายร้อยล้านคนให้ความสนใจ ทางจังหวัดบุรีรัมย์คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยว เดินทางเข้าชมการแข่งขันจำนวนมาก สร้างเงินสะพัดให้กับจังหวัดได้ไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านบาท

ทางจังหวัดบุรีรัมย์มีความพร้อมในเรื่องห้องพัก โดยสามารถรับรองแฟนความเร็วทั่วโลก จำนวนกว่า 5,000 ห้อง และมีที่พักในจังหวัดใกล้เคียง ทั้งจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งอยู่ในระยะที่สามารถเดินทางไป กลับได้ อีกทั้งในส่วนของผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร้านอาหาร ตื่นตัวและตอบรับในการจัดงานเป็นอย่างดี ทุกหน่วยงานมีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว

คุณธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสาร การตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยว่า สำหรับงาน “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018” ทาง ททท.รับหน้าที่ในการประชาสัมพันธ์เผยแพร่เกี่ยวกับการจัดงานนี้ โดยคาดว่าการดึงกิจกรรมการแข่งขันระดับนานาชาติเข้ามามีผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ส่งผลให้ภาพลักษณ์ดีขึ้นและนำประเทศไทยเข้าสู่จุดหมายปลายทางที่มีความพิเศษเฉพาะด้านเป็นจุดๆไป ซึ่งตอนนี้ที่ประเทศไทยทำได้ดีและแข็งแรงแล้วคือการท่องเที่ยวด้าน อาหาร ครอบครัว การแต่งงาน และต่อไปจะมีการผลักด้านกีฬาเข้ามาร่วมโดยเน้น 4 กีฬาหลัก คือ มวยไทย วิ่งมาราธอน กอล์ฟ จักรยาน

โดยงาน “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018” จะช่วยเสริมให้หลักการของททท.ชัดเจนมากขึ้น เนื่องจากนักกีฬาที่มาเที่ยวส่วนใหญ่จะมียอดการใช้จ่ายสูงกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปถือเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพที่สอดคล้องกับนโยบายของททท.ที่เน้นในคุณภาพของนักท่องเที่ยวที่มีการใช้จ่ายเงินมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งงานนี้จะทำให้การท่องเที่ยวในประเทศไทยโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังทำให้ไทยมีสินค้าทางการท่องเที่ยว ลูกเล่นใหม่ๆ มานำเสนอ สำหรับจังหวัดบุรีรัมย์ที่เป็นเจ้าภาพจัดนั้นถือว่าเป็นผลพลอยได้เนื่องจาก มีความพร้อมของสนามแข่งขันที่มีมาตรฐานระดับโลกอยู่แล้วทำให้ก้าวสู่เป็นเมืองท่องเที่ยวด้านกีฬาอย่างเต็มตัว

ในช่วงของการจัดงานนั้นที่พักในจังหวัดบุรีรัมย์และจังหวัดรอบข้างถูกจองเต็มเกือบหมดแล้ว โดยในปีนี้จะเน้นสร้างการรับรู้และอยากให้จับตาดูการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในปีที่ 2 และปีที่ 3 ที่จะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวมากขึ้นต่อไป สำหรับแผนการประชาสัมพันธ์ต่อไปนั้นในเดือนกันยายนจะมีการไปเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสนามแข่งที่บุรีรัมย์ ในประเทศอิตาลี และสเปนซึ่งเป็นสนามแข่งก่อนหน้าบุรีรัมย์ด้วย นอกจากเรื่องของการแข่งขันความเร็วแล้ว ยังจะนำเสนอประสบการณ์ท่องเที่ยวในบุรีรัมย์และจังหวัดอีสานอื่นๆ ให้เป็นที่รับรู้แก่นักท่องเที่ยวที่จะมาร่วมชมด้วย

คุณภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานโตเกียว เผยว่า  นักท่องเที่ยวจากประเทศญี่ปุ่นที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยในภาพรวมปี 2561 ที่ผ่านมามีแนวโน้มที่จะได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ 1.65 ล้านคน โดยช่วงเดือนมีนาคมและเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเดินทางมากที่สุด จากข้อมูลที่สำรวจจากบริษัทนำเที่ยวและสายการบินพบว่าประเทศไทยยังคงเป็น 1 ใน 3 จุดหมายท่องเที่ยวหลักที่คนญี่ปุ่นเลือกที่จะเดินทางมาเที่ยวในช่วงฤดูร้อนโดยเฉลี่ยร้อยละ80 เป็นนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เคยเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยแล้วในจังหวัดหลัก เช่น กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ ทาง ททท.ได้มีการกระตุ้นให้ไปจังหวัดเมืองรองมากขึ้น

ทั้งนี้สำหรับการท่องเที่ยวด้านการกีฬาของคนญี่ปุ่น มีความชื่นชอบด้านนี้อยู่แล้ว เช่น แข่งกอล์ฟ วิ่งมาราธอนและการแข่งขันด้านความเร็ว ทำให้มองว่าผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับกีฬาสามารถดึงดูดคนญี่ปุ่นได้ สำหรับงาน “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018” ที่จะจัดขึ้นในจังหวัดบุรีรัมย์นั้นจะมีการนำสื่อจากประเทศญี่ปุ่นเข้าร่วมชมเพื่อสร้างการรับรู้และนำมาประชาสัมพันธ์เพื่อดึงดูดให้คนญี่ปุ่น เข้ามาชมและเชียร์ในครั้งถัดไป