5สิ่งต้องห้ามพลาด เมื่อมาเยือน สุโขทัย อาณาจักรโบราณ แต่รุ่งโรจน์ด้วยวิถีชีวิต

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
682 ครั้ง

แชร์โพสนี้

สุโขทัย เป็นชื่อจังหวัดที่มีคำสองคำมารวมกันนั่นคือ สุข+อุทัย แปลความหมายคือ รุ่งอรุณแห่งความสุข เป็นจังหวัดที่มีอายุนานกว่า 700 ปี และเป็นที่ตั้งของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัย อันเป็นร่องรอยที่แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ในอดีตของอาณาจักรแห่งนี้ สุโขทัย ผ่านกาลเวลาจนมาถึงปัจจุบันได้กลายเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตที่สำคัญ วันนี้เราขอพาทุกคนมาเที่ยว สุโขทัย พร้อมกับ 5 ข้อแนะนำว่าเมื่อมาเที่ยวเมืองนี้ต้องห้ามพลาด!!

1.ชมการแสดงแสง สี เสียง มีฉากหลังเป็นเมืองโบราณ 
แต่เดิม สุโขทัยนั้นโด่งดังเรื่องงานประเพณีเผาเทียนเล่นไฟ ที่จะมีการแสดงแสงสีสุดยิ่งใหญ่ มีเมืองโบราณเป็นฉากหลัง ซึ่งงานนี้มักจะจัดในช่วงเทศกาลลอยกระทงเท่านั้น แต่ตอนนี้ไม่ต้องรอให้ถึงลอยกระทงแล้ว เพราะทุกศุกร์แรกของเดือน ก.พ.-ก.ย. มีการจัดแสดง Mini Light and Sound ในชุดเล่าเรื่องเมืองสุโขทัย จัดแสดงให้ชมฟรีที่บริเวณ วัดสระศรี อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย รอบการแสดง 19.30น. โดยผู้เข้าชมต้องไปหาที่นั่งดูก่อนเวลา 30 นาที

2.ย้อนเวลาสู่ประวัติศาสตร์ไทย
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นศูนย์กลางเมืองของอาณาจักร ซึ่งสถานที่แห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก มีวัด วัง และกำแพงโบราณ พระพุทธรูปให้เราได้ศึกษาความเป็นมาในอดีตของสุโขทัย มีสถานที่สำคัญ เช่น พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช,วัดมหาธาตุ,พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง,วัดศรีชุม,วัดช้างล้อม,สรีดภงค์หรือทำนบพระร่วง นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมหรือปั่นจักรยานดูเมืองเก่าแลให้เห็นอดีตของความรุ่งโรจน์ที่ซ่อนอยู่ในอาณาจักรโบราณแห่งนี้

3.เดินตลาด หาของกิน เลือกของใช้
นอกจากจะเดินชมความงามของเมืองเก่าแล้ว อีกกิจกรรมที่ห้ามพลาดนั่นคือ การเดินชมตลาดที่บริเวณ ท่าน้ำรับเสด็จสมเด็จพระเทพฯ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งจะจัดขึ้นเฉพาะ วันศุกร์แรกของเดือนและเสาร์-อาทิตย์ เป็นตลาดที่ชาวบ้านจะนำของพื้นเมือง เสื้อผ้า ของกิน ผ้าทอ เครื่องสังคโลก มาจำหน่ายให้เราได้เลือกซื้อหากันตามอัธยาศัย ถ้าใครหิวก็สามารถซื้อแล้วนั่งทานแถวนั้นได้เลย ราคาเป็นกันเองและที่สำคัญคือเป็นการช่วยกระจายรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นด้วย

4.ลองกิน ลองทำอาหารถิ่น
ที่สุโขทัย นอกจากจะรวยวัฒนธรรมทางโบราณสถาน ยังร่ำรวยไปด้วยวัฒนธรรมอาหารด้วย มีของกินประจำถิ่นสุดอร่อยที่ใครมาถึงที่แล้วต้องลองกินนั่นคือ ก๋วยเตี๋ยวแบ ลักษระคล้ายๆก๋วยเตี๋ยวแห้ง ทานคู่กับหมูแดงและกากหมูกรอบๆ เสิร์ฟบนภาชนะใบตอง ความพิเศ๋ษอยู่ที่การทำให้สุกผ่านหม้อนึ่งไม่ใช่การลวกแบบก๋วยเตี๋ยวทั่วไป,ข้าวเปิ๊บ เป็นแผ่แป้งราดบนผ้าขาวบาง นึ่งให้สุกเหมือนแผ่นก๋วยเตี๋ยว โรยด้วยผักจากนั้นพับแป้งให้เป็นคำ โปะด้วยไข่สุก เพิ่มเครื่องด้วย หมูแดง หมูสับ กากหมู รวมอยู่ในถ้วยเดียวกัน, ข้าวพันผัก เป็นแผ่นแป้งบางแผ่นใหญ่ๆนึ่งบนผ้าขาวบาง ตอกไข่ใส่ โรยด้วยผัก จากนั้นก็ห่อแป้งเสิร์ฟเป็นเมนูรักสุขภาพสุด โดยทั่วไปแล้วสามเมนูนี้หาทานได้ไม่ยากเพราะมีร้านอาหารพื้นบ้านเปิดทั่วสุโขทัยและเป็นเมนูยอดนิยมที่ใครแวะมาเยือนต้องมาลองกิน ไม่เช่นนั้นถือว่ามาไม่ถึงที่ 

5. DIY ฝึกปั้นเครื่องดินเผา  
เครื่องปั้นดินเผา เป็นอีกมรดกทางวัฒนธรรมของสุโขทัยที่ตกทอดมาถึงปัจจุบัน อีกหนึ่งสถานที่ที่เราแนะนำให้ไปเที่ยวนั่นคือ บ้านทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ ที่นี่เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องปั้นดินเผา ตั้งแต่การขุดดินจากท้องนา นำมาหมัก มาผสม นวดด้วยเครื่องและนำดินมาขึ้นรูป การเขียน การฉลุลาย นำไปเผาเป็นการเพิ่มมูลค่าจากดินสู่สิ่งของต่างๆเช่น โอ่ง ตุ๊กตา แจกัน หม้อดินเผา กระถาง ที่นี่มีบ้านทำดินเผามากกว่า 200 หลังคาเรือน มีการรวมกลุ่มกันของชาวบ้านเพื่อสร้างเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้ศึกษา หากใครมีเวลาพอลองได้ฝึกทำจริงแล้วจะรู้เลยว่ามันไม่ง่ายและต้องอาศัยความชำนาญ