เปิดขุมทรัพย์ความอร่อยส่งตรงจาก ‘แปดริ้ว’ เมืองที่ไม่ใช่แค่ทางผ่านอีกต่อไป

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
2,074 ครั้ง

แชร์โพสนี้

จังหวัดฉะเชิงเทราหรือที่คุ้นหูกันดีในชื่อ “แปดริ้ว” ในสมัยก่อนอาจจะถูกมองว่าเป็นเพียงเมืองทางผ่าน แต่ตอนนี้ได้กลายเป็นตัวเลือกสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของคนกรุงโดยเฉพาะทริปไปเช้าเย็นกลับ ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น และแน่นอนว่าปลายทางยอดฮิตหนีไม่พ้นการมาสักการะ “หลวงพ่อพุทธโสธร”  ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร ที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ แต่นอกเหนือจากวัดวาอารามและความงดงามของวิถีชีวิตลุ่มแม่น้ำบางปะกงแล้ว เมืองสองน้ำแห่งนี้ก็ยังเป็นศูนย์รวมอาหารเลิศรสหลากหลายเมนูที่มีมาให้ลิ้มลองกันแบบครบรสจุใจ โดยวันนี้เราได้คัดเอาเมนูเด็ดจากร้านดังของชาวแปดริ้วมาเสิร์ฟกันถึงที่ แต่จะมีที่ไหนบ้างตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลย!

 

   

 

ออกสตาร์ทความอร่อยที่แรกแวะมาชิม “น้ำตาลสด” ถึงสวนตาลโตนดที่หมู่บ้านน้ำตาลสดใน อ.บางคล้า เพียงคำแรกที่ได้ลองก็จะพบความแตกต่างจากน้ำตาลสดที่เคยกิน เพราะนอกจากจะได้รสหวานหอมแบบไม่เจือน้ำตาลเพิ่มแล้ว ยังได้กลิ่นของเขม่าควันอันเป็นเอกลักษณ์

 

     

 

อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนก็คือน้ำตาลสดจากต้น สามารถดื่มได้เลยแบบสดๆ แต่สาเหตุที่นำมาเคี่ยวก็เพื่อยืดอายุให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นนั่นเอง ตามปกติหากแช่ตู้เย็นอยู่ได้นาน 1 สัปดาห์ แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวจะสามารถเก็บได้นานถึง 1 เดือนเลยทีเดียว

 

   

 

แวะชิมความอร่อยได้ที่ สวน ลุงหม่อง-เจ๊สมนึก น้ำตาลสด ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา โทร. 089-5395880

 

 

 

      

 

เดินทางกันต่อที่ “ร้านปลาชุม” ไม่ได้ขายปลาแต่เป็นร้านกาแฟบรรยากาศดี มีเมนู “แปดริ้วสมูทตี้ ซิกเนเจอร์ของร้านที่ต้องสั่งมาลิ้มลอง เพราะจับเอาของดีประจำจังหวัดอย่าง “ขนมจาก” ที่เจ้าของร้านการันตีว่าคัดเอาเจ้าที่อร่อยที่สุดมาเป็นส่วนประกอบได้อย่างลงตัว

 

    

 

แถมยังได้ความหอมหวานชื่นใจจากน้ำตาลโตนดและมะพร้าวคั่วที่นำมามิกซ์ไว้แบบพอดิบพอดี และนอกจากเครื่องดื่มสารพัดเมนูแล้ว ที่นี่ยังมีพิซซ่าเตาถ่านแป้งบางกรอบที่ทำกันแบบสดใหม่โชว์ให้เห็นทุกขั้นตอนอีกด้วย

 

      

 

แวะชิมความอร่อยได้ที่ ร้านกาแฟบ้านปลาชุม ถ.ศรีโสธรตัดใหม่ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา  โทร. 080-5577661

 

 

 

เริ่มหิวกันแล้วใช่ไหม? จุดหมายต่อไปขอพามาที่ “ร้านเล้งกี่ ราดหน้าสามย่าน ริมน้ำแปดริ้ว” อดีตร้านดังจากสามย่าน ที่แม้จะย้ายทำเลมาไกล แต่ก็ยังมีลูกค้าติดใจในรสชาติตามมาลิ้มรสความอร่อยกันไม่ขาดสาย ส่วนเมนูแนะนำที่ควรจัด ได้แก่ “ราดหน้ากุ้งแม่น้ำ” และ “หมี่ผัดกระเฉดทะเล” แค่คำแรกก็ทำเอาลืมราดหน้าที่เคยกินมา รสชาติกลมกล่อมสมคำร่ำลือจริงๆ แต่แอบกระซิบนิดหนึ่งว่าอาหารรอค่อนข้างนาน แต่การันตีความอร่อยว่าคุ้มค่ากับการรอคอยอย่างแน่นอน!

 

  

 

แวะชิมความอร่อยได้ที่ ร้านเล้งกี่ สามย่าน ซอยทางไปวัดเซนต์ปอล ริมแม่น้ำบางปะกง เปิดตั้งแต่ 11.00-19.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ โทร. 086-9921231

 

 

 

ไปกันต่อที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเก่าแก่ของชาวบางคล้า “ร้านนายแหร่ม” เมนูเด็ดขึ้นชื่อที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล ได้แก่ “บะหมี่แห้ง” โดยความพิเศษที่เป็นจุดเด่นอยู่ที่เส้นบะหมี่ไข่ที่ทางร้านทำเอง มีเอกลักษณ์ที่ความเหนียวนุ่มละมุนลิ้นไม่เหมือนใคร ได้ลองคำแรกแล้วเป็นต้องสั่งต่อชามที่สอง…สาม…ไม่ให้ขาดช่วงความอร่อยเลยทีเดียว!

 

  

 

แวะชิมความอร่อยได้ที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวนายแหร่ม ถ.ระเบียบกิจอนุสรณ์ ต.บางคล้า อ.บางคล้า โทร.086-7984570

 

 

 

ความอร่อยยังไม่หมดไปต่อมื้อใหญ่กันที่ “ร้านชัยครับ” ร้านดังใกล้วัดหลวงพ่อโสธรฯ มีเมนูเด็ดให้ได้ลิ้มลองหลากหลายรสชาติ ในบรรยากาศสบายๆ เหมือนนั่งกินข้าวที่บ้านตัวเอง

 

  

 

โดยจานอร่อยที่ห้ามพลาดได้แก่ “ปลาทูทอดน้ำปลา” ที่ทางร้านทอดได้กรอบจนสามารถกินได้ทั้งตัวแบบไม่ต้องกลัวก้าง แถมยังหอมกลิ่นน้ำปลาที่แทรกซึมอยู่ในเนื้อปลาทูอีกด้วย ส่วนเมนูอื่นๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้ง เห็ดหอมทอด , ปูผัดพริกมะนาว , สายบัวผัดกะปิ และ ห่อหมกทะเล

 

   

 

แวะชิมความอร่อยได้ที่ ร้านชัยครับ ถนนประชาสรรค์ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เปิดตั้งแต่ 11.00 – 22.30 น. โทร.087-143 2444

 

 

 

     

 

ปิดท้ายมื้อเย็นกันในบรรยากาศชิลๆ ริมแม่น้ำบางปะกงที่ “ร้าน The River Barn” มาเต็มอิ่มกับเมนูนานาชาติ โดยเฉพาะซีฟู้ดอาหารทะเลสดใหม่และเมนูจาก ปลากะพง หรือ โจ้โล้ อาหารขึ้นชื่อเมืองแปดริ้ว

 

        

 

อาทิ หมึกผัดไข่เค็ม , ต้มยำปลากะพงน้ำใส , ปลากะพงทอดกรอบ , ปูอบหมี่ , ปลาทูราดซีอิ๊ว และ กุ้งแม่น้ำเผา ที่คัดเอากุ้งแม่น้ำตัวโตๆ เนื้อหวานหอมมาเสิร์ฟให้กินกันแบบสะใจจนพุงกาง   

แวะชิมความอร่อยได้ที่ ร้าน The River Barn ถ.ศุภกิจ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา เปิดตั้งแต่11.00 – 23.00 น. โทร. 038-515892

 

 

    

 

อิ่มท้องกับเมนูอร่อยแบบจัดเต็มกันไปแล้ว ขากลับอย่าลืมแวะซื้อของฝากล้างปากอย่าง ขนมเปี๊ยะ จากร้านเก่าแก่ขึ้นชื่อ “ตั้งเซ่งจั้ว” ที่มีอยู่หลายสาขาทั่วเมือง ที่สำคัญมีจุดเด่นอยู่ตรงแพคเกจจิ้งที่ทันสมัยแปลกตาจนนึกว่าอิมพอร์ตมาจากญี่ปุ่น

 

    

 

และห้ามพลาด “หมี่กรอบ” จากร้าน “คุณย่าพลู” ที่มีให้เลือกหลากรสชาติทั้ง ต้มยำกุ้ง , ใบเตย , ธัญพืช , สับปะรด , สมุนไพร , มันกุ้ง ฯลฯ การันตีความกรอบแบบสะใจในราคาสบายกระเป๋า แถมยังกินเพลินจนแทบหยุดไม่ได้!

 

     

 

เดินทางกันมาถึงตอนนี้แล้วต้องยอมรับเลยว่าเมืองเล็กๆ แห่งนี้ มีความอร่อยซ่อนอยู่ทั่วทุกพื้นที่ แต่ที่นอกเหนือจากอาหารเลิศรสแล้ว ฉะเชิงเทรายังเป็นจุดหมายที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของวิถีเกษตรกรรมอันเป็นสายธารหลักในการหล่อเลี้ยงชีวิตชาวแปดริ้วไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปเพียงใด และความสงบของธรรมชาติที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองใหญ่นี้ก็ยังรอคอยให้ทุกคนได้มาสัมผัส…

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานฉะเชิงเทรา  โทร.038-514009

FB : บ้านปลาชุม : Baanplachum Café , เล้งกี่ราดหน้าสามย่าน ริมน้ำแปดริ้ว , ร้านก๋วยเตี๋ยวนายแหร่ม , ร้านอาหารชัยครับ , ร้านอาหารThe River Barn Chachoengsao เดอะริเวอร์บาร์น ฉะเชิงเทรา ,