เชฟนุ้ย เชฟร้านอาหารไทย ดังที่สุดในโทรอนโต เชื่อมรสไทยสู่เที่ยวเมืองไทย

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
2,854 ครั้ง

แชร์โพสนี้

อาหารไทย เป็นอีกหนึ่งสิ่งยอดนิยมที่ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเมืองไทยต่างติดอกติดใจ  ปัจจุบันมีร้านอาหารไทยกระจายอยู่ทั่วโลกมากกว่า 14,900 แห่ง สำหรับใน โทรอนโต ประเทศแคนา มีมากกว่า 50 ร้านอาหารไทยและแน่นอนว่าทุกร้านล้วนได้รับความนิยมไม่แพ้อาหารจีน ญี่ปุ่น หรือ เกาหลี สิ่งหนึ่งที่ทำให้อาหารไทยได้รับความนิยมมากในโทรอนโต คงหนีไม่พ้นรสชาติที่เข้มข้น ความหลากหลายของวัตถุดิบและเครื่องเทศ

 เชฟนุ้ย นงลักษณ์ เรกรูล่า เชฟไทยชื่อดังในโทรอนโต  เป็น  Executive Chef และ เจ้าของร่วมร้านอาหารไทยหลายร้านในโทรอนโต ซึ่งแต่ละร้านล้วนติด Top List ของร้านอาหารยอดนิยมใน และที่สำคัญคือ เชฟนุ้ย นำเสนอความเป็นไทยรังสรรค์ผ่านเมนูอาหารโดยส่วนใหญ่วัตถุดิบจะสั่งมาจากเมืองไทยเพื่อให้ได้คุณภาพและรสชาติไทยมากที่สุด ซึ่งแต่ละร้านจะมีรูปแบบอาหารไทยต่างกันไปเสมือนการถ่ายทอดวัฒนธรรมการกินของเมืองไทยที่มีความหลากหลาย

  • Kiin ร้านอาหารไทยตำรับโบราณและชาววัง ให้ชาวต่างชาติได้ลิ้มรสความละเมียดของตำรับไทยแท้ ซึ่งร้านนี้ ได้รับเลือกให้เป็น Best New Restaurant ใน โทรอนโต และ เป็น Thai Select Ambassador for Canada
  • ร้าน PAI Northern Thai Kitchen ร้านอาหารไทยพื้นบ้านเน้นความเป็นภาคเหนือของไทย เช่น ไส้อั่ว ข้าวซอย ชุดขันโตก ขนมจีนน้ำเงี้ยว เมี่ยงคำ  ผัดไท ผัดกะเพราที่ใช้ใบกะเพราจริงๆนำเข้าจากประเทศไทย ร้านได้รางวัล Best Thai Restaurant
  • Sabai Sabai ร้านอาหารไทยที่เน้นความเป็นพื้นบ้านและความเป็นอีสาน
  • Sukho Thai ร้านอาหารไทยมี 4 สาขา เน้นจัดเมนูยอดนิยมให้คนโทรอนโตได้ลิ้มลองรสชาติ

เชฟนุ้ย นงลักษณ์ เล่าถึงช่วงเวลา กว่าจะมาเป็นเชฟและเป็นเจ้าของร้านอาหารไทยยอดนิยมในโทรอนโต ประเทศแคนาดา ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะก่อนหน้านี้เธอเป็นพยาบาลอยู่ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เกือบ 10ปี และได้ย้ายมาอยู่กับสามีที่โทรอนโต ตอนแรกมีแนวคิดที่จะเปิดร้านอาหารไทยระหว่างรอสอบพยาบาลที่โทรอนโต จึงเปิดร้านอาหารไทยเล็กจำนวน 23 ที่นั่ง และทำเมนูข้าวซอยและผัดไท แต่มีลูกค้าที่มาทานท้วงติงว่าเป็นผัดไทของเชฟนุ้ย เป็นผัดไทปลอมเพราะไม่ใส่ซอสมะเขือเทศ แต่เป็นซอสมะขาม ทำให้เชฟนุ้ยต้องพยายามทำความเข้าใจกับลูกค้าว่า อาหารไทยที่แท้จริงเป็นอย่างไร และยึดมั่นที่จะนำเสนออาหารไทยที่มีรสชาติไม่บิดเบือนให้กับลูกค้าชาวต่างชาติได้ลิ้มลอง จากการประกวดทำอาหารในโทรอนโต เชฟนุ้ยได้รับรางวัลจากเมนูข้าวซอย ทำให้ร้านอาหารของเชฟนุ้ยได้รับความนิยมจากชาวเมืองแวะเวียนมาทานอาหารไทยอย่างไม่ขาดสาย จนต้องเปิดร้านเพิ่ม นอกจากนี้เชฟนุ้ย ยังได้รับเกียรติให้ไปเป็นกรรมการร่วมในรายการมาสเตอร์เชฟของแคนาดาอีกด้วย

สำหรับอุปสรรคในการทำร้านอาหารไทยในโทรอนโต นอกจากปัญหาเรื่องการเริ่มต้นทำธุรกิจที่มีข้อกฎหมายจำกัดเยอะมาก รวมถึงการสั่งซื้อ นำเข้าวัตถุดิบจากไทย ทำให้ในตอนแรกมีการติดขัดอยู่บ้างแต่ปัจจุบันสามารถทำได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น แม้วัตถุดิบที่นำเข้ามาจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ทำให้อาหารออกมาเป็นรสชาติไทย ทำให้ลูกค้าที่มาทานยอมที่จะจ่ายเพื่อแลกกับประสบการณ์การทานอาหารที่คุ้มค่า

ปัจจุบัน ลูกค้ามากกว่า 1,000 คน หลั่งไหลมาที่ร้านปาย รวมถึงมีคนสั่งผ่านออนไลน์ส่งถึงบ้านต่อวันไม่ต่ำกว่า 8,000 เหรียญแคนาดา ในวันสุดสัปดาห์มีลูกค้ามาที่ร้านปายยอดสั่งอาหารมากถึง 40,000 – 45,000 เหรียญแคนาดาต่อวัน ยังไม่นับรวมร้านอื่นอีก ถือได้ว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มคนทานอาหารในโทรอนโต  ซึ่ง ลูกค้าชาวแคนาดาได้มาลองลิ้มรสอาหารไทย แล้วเกิดความความสนใจอยากไปเที่ยวเมืองไทย มีการสอบถามเกี่ยวกับ อาหารไทย ค่าใช้จ่ายการเที่ยวเมืองไทยและวัฒนธรรมไทย  เชฟนุ้ยจึงแนะนำเมืองไทยให้กับลูกค้าเท่าที่จะทำได้

เชฟนุ้ย นงลักษณ์ กล่าวว่า ในอนาคตจะร่วมมือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในการเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงเพื่อเชื่อมอาหารไทยในโทรอนโต   สร้างความสนใจให้คนไปเที่ยวเมืองไทยตามด้วย เนื่องจากคนแคนาดาชอบการท่องเที่ยวแต่ยังไม่เข้าใจว่าการไปเที่ยวเมืองไทยนั้นไม่แพงอย่างที่คิด และถือว่าเป็นโอกาสดี ที่ททท. เข้ามาเปิดสำนักงานในโทรอนโต เป็นการช่วยให้ข้อมูลการท่องเที่ยว ซึ่งเชฟนุ้ยก็จะขอเป็นอีกหนึ่งแรงที่ร่วมเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารไทยและข้อมูลของเมืองไทยให้กับชาวแคนาดา

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้กล่าวถึงแนวคิดที่จะนำร้านอาหารไทยในต่างประเทศเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเมืองไทย โดยเผยว่า ททท. มีแนวคิด Open to the new shades of Thailand เป็นการนำเสนอไทยในมุมต่างๆ ให้กับชาวต่างชาติ  โทรอนโต ประเทศแคนาดาเป็นเมืองที่ 6 ที่ได้มีการนำเสนอแคมเปญนี้ เป็นการเปิดมุมมองมาสัมผัสเมืองไทยให้กว้างขวางมากขึ้นมากกว่าเมืองไทยแบบคลาสสิค ซึ่งอาหารไทยก็เป็นหนึ่งใน shades ที่มีความหลากหลาย และชาวแคนาดาก็นิยมทานอาหารไทย แต่เชื่อว่าชาวโทรอนโต-แคนาดา ที่มาทานอาหารไทยหลายคนยังไม่เคยได้ไปเที่ยวเมืองไทย  จากข้อมูลพบว่า ชาวแคนาดาส่วนใหญ่ที่ไปประเทศไทยเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เคยไปเที่ยวเมืองไทยมาแล้ว จึงอยากให้ร้านปาย ซึ่งเป็นร้านอาหารไทยยอดนิยมในแคนาดาและร้านอื่นๆ ช่วยเป็นอีกหนึ่งเสียงในการประชาสัมพันธ์และสื่อสารกับชาวแคนาดา ให้เกิดนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ รุ่นใหม่ ที่รักการทานอาหารไทยได้ลองไปเที่ยวเมืองไทยและสัมผัสอาหารไทย ในแบบ  Open to the new shades