รวมที่เที่ยว เมืองตรัง ต้องมนต์เต็มตา ความอร่อยเต็มท้อง

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
554 ครั้ง

แชร์โพสนี้

ตรัง เป็นจังหวัดในภาคใต้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของท้องทะเล มีทั้งเกาะลิบง ที่มีคำร่ำลือเกี่ยวกับแหล่งที่อยู่อาศัยของพะยูน สัตว์น้ำที่ใกล้จะสูญพันธุ์ หรือความงามของน้ำทะเลที่เกาะกระดาน แต่สำหรับวันนี้เราจะขอพาทุกคนมาเที่ยวอีกมุมของ จ.ตรัง ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของความคลาสสิค วิถีชีวิตแดนใต้และอาหารการกิน

สุดทางสายรถไฟฝั่งอันดามัน..สถานีกันตัง จ.ตรัง

ความคลาสสิคของสถาปัตยกรรมเรือนทรงปั้นหยาอายุกว่า 105 ปี ตัวสถานีถูกสร้างเพื่อเชื่อมต่อกับท่าเรือกันตัง ใช้รับส่งสินค้าระหว่างประเทศ ได้รับการดูแลและบูรณะถูกขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของจังหวัดตรัง ที่แห่งนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบความเก๋ของสีสันเพราะจะมีมุมสีเหลืองสดใสให้ถ่ายคู่กับรางรถไฟแบบไม่ต้องกลัวดราม่าหรือกลัวอันตราย เพราะเที่ยวเดินรถไฟของที่นี่มีน้อยมาก ใกล้ๆก็มีร้านกาแฟให้นั่งเล่นถ่ายรูป หรือใครอยากจะลองนั่งรถไฟจากสถานีกันตังเข้าไปในเมืองก็สามารถซื้อตั๋วที่สถานีได้เพราะสถานีกันตังยังคงเปิดให้บริการอยู่แม้จะมีระยะเวลาผ่านมามากกว่า 100 ปีแล้วก็ตาม

กินตัวแตกกับติ่มซำ และหมูย่างเมืองตรังของเด็ด

ติ่มซำ เป็นอาหารที่คนท้องถิ่นตรังและนักท่องเที่ยวนิยมมาทานในตอนเช้าสั่งคู่กับกาแฟหรือน้ำชาชงร้อนๆ มีหลายร้านให้เลือกกระจายอยู่ทั่วเมืองตรัง แต่ที่นิยมกันมากๆคือ ร้านเลตรัง เป็นร้านเก่าแก่มีสองสาขาให้เลือกใช้บริการ มีเมนู ซาลาเปา ติ่มซำและอาหารมากกว่า 50 อย่างให้เลือก วิธีกินติ่มซำของที่นี่ง่ายๆเลย พอได้โต๊ะแล้วก็เดินไปเลือกเข่งติ่มซำใส่เบอร์โต๊ะแล้วให้พนักงานนำไปนึ่ง แต่ละเข่งอัดแน่นไปด้วยเครื่องเน้นๆ นอกจากนี้ที่เลตรังยังมีเมนูเด็ดที่เป็นของคู่เมืองด้วย นั่นคือ หมูย่างเมืองตรัง หนังกรอบๆ เนื้อนุ่มๆจิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรเฉพาะ ใครมาเมืองตรังห้ามพลาดมาลอง

 

ลัดเลาะย่านเมืองเก่าตรัง มนต์เสน่ห์กาลเวลา

ถ้าใครอยากได้กลิ่นอายตึกเก่า แบบที่ภูเก็ต ที่เมืองตรังก็มีมุมเท่ๆแบบนั้นให้ค้นหาเหมือนกัน ทั้งโบสถ์คริสต์เก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1915 ตึกสไตล์ชิโนโปรตุกีส แม้จะไม่มากเท่ากับที่ภูเก็ตก็ตาม อีกกิจกรรมที่ห้ามพลาดคือการตามหาภาพกราฟฟิตี้ โดยจุดหลักๆที่คนชอบไปถ่ายรูปกันก็คือ ภาพต้นศรีตรังออกดอกสีม่วงสะพรั่งอยู่ริมถนน ภาพถ้ำสระมรกต ภาพเด็กชายปีนบันไดจับแมว ภาพวาดถูกออกแบบเป็นงานสามมิติ กระจายอยู่ตามมุมถนนราชดำเนิน สี่แยกท่ากลาง

ใกล้ๆกันยังมีร้านกาแฟน่ารักชื่อ Old town ที่ร้านนี้มีภาพงานศิลปะขนาดใหญ่เป็นภาพวาดพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี๊ ณ ระนอง) ผู้บุกเบิกยางพาราในไทยและนำพาความเจริญมาสู่ภาคใต้ด้วย

ล่องแก่งป่าต้นน้ำตรัง ที่ บ้านเขาหลัก ต.น้ำผุด หมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง

บ้านเขาหลัก ตำบลน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดตรัง จัดตั้งวิสาหกิจชุมชนเพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในท้องที่ โดยที่บ้านเขาหลัก เป็นพื้นที่ติดกับป่าต้นน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาบรรทัด ทำให้มีแม่น้ำไหลเป็นทางคดเคี้ยวผ่านผาหินและมีวิวภูผาสูงขนาบข้าง มีการทำยางพารา เกษตกรรม เลี้ยงแพะ ใช้วิถีชีวิตแบบพอเพียง

ที่นี่ ชาวบ้านได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มจัดเรือคายัคและล่องแก่งบริการนักท่องเที่ยว ได้ทั้งความสนุกตื่นเต้นและได้ดื่มดำไปกับธรรมชาติอันเงียบสงบด้วย ค่าบริการของที่นี่คิดไม่แพง เริ่มต้น200 บาทต่อคน มีอาหาร 1 มื้อให้ได้อิ่มอร่อยก่อนล่องเรือด้วย

ส่วนคนที่กลัวว่าจะไม่ปลอดภัย…หายห่วงได้เลยเพราะเรือทุกลำมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและมีเสื้อชูชีพ หมวกนิรภัยให้สวมใส่ทุกคน ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของชุมชนที่ชวนให้สนับสนุน ได้ทั้งความสนุกและเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน มีบริการรองรับนักท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ สนใจสามารถสอบถามล่วงหน้าได้ที่ 08-2420-4691