เมื่อความรักคือ “หลุมพราง” “IT’S A TRAP” ซิงเกิ้ลจาก JIRA แห่งวง P.O.N.R. ที่ได้ UrboyTJ ร่วมเดือด

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
207 ครั้ง

แชร์โพสนี้

ยังมีใครเชื่อว่า “รักแท้มีอยู่จริง” กันอยู่อีกบ้างไหม? แต่คงไม่ใช่สำหรับแร็ปเปอร์หนุ่มคนนี้ “JIRA” แห่งวง P.O.N.R. (พี.โอ.เอ็น.อาร์) ประเดิมเปิดตัวกับค่ายสนามหลวงมิวสิก ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ด้วยดีกรีความเดือดปุดๆ ของดนตรี ฮาร์ดแทร็ป (Hard Trap) กับบีตอิเล็กทรอนิกส์อันหนักหน่วงในซิงเกิ้ล IT’S A TRAP ที่ได้อีกหนึ่งหนุ่มแร็ปเปอร์มาแรงแห่งยุค UrboyTJ (ยัวร์บอย ทีเจ) มาร่วมฟีทเจอริ่ง

ผมเชื่อว่า ความรักมันเหมือนหลุมพรางที่ไม่รู้ว่าเราจะลงลึกไปเท่าไหร่ แล้วจะขึ้นมาได้หรือเปล่า ความรักมันไม่มีอยู่จริง” JIRA เล่าย้อนถึงที่มาที่ไปในคอนเซ็ปต์อันเด่นชัดของเพลง IT’S A TRAP ซึ่งเขาก็เผยว่า ในอดีตเขาเคยเชื่อในคำว่า “รัก” แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ค้นพบกับคำตอบว่า ความรักมันก็แค่การหลอกลวงกันไปมา มนุษย์ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้อยู่กับคนอื่น ต้องดูแลหรือมอบความรู้สึกให้กับใคร ซึ่งนี่คือมุมมองที่เกิดจากประสบการณ์ในชีวิตจริงของเขาล้วนๆ กลายมาเป็นเนื้อหาและท่อนแร็พอันดุดัน กระแทกกระทั้น แต่มันส์ได้ใจ

หากใครเคยติดตามผลงานของ P.O.N.R. มาก่อนหน้านี้คงทราบดีว่า ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ที่ผสมผสานการแร็พของพวกเขานั้นจัดจ้านทีเดียว และในผลงานเดี่ยวของ JIRA เขาก็ได้ใส่ดนตรี Hard Trap ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของ EDM (Electronic Dance Music) ลงไปเป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งจะมีทั้งความดิบความดุผสมปนเป และถือเป็นแนวดนตรีใหม่ที่คอดนตรีชาวไทยอาจยังไม่คุ้นเคยมากนัก

นอกจากนั้น IT’S A TRAP ยังได้แร็ปเปอร์มาแรงแห่งยุคอย่าง UrboyTJ มาร่วมงานในฐานะศิลปินที่มาแร็พอย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์ไม่แพ้กัน อีกทั้งยังรับหน้าที่ในการเขียนท่อนแร็พของตนเอง แต่งทำนอง และเรียบเรียงดนตรีอีกด้วย “UrboyTJ ตอบโจทย์เรื่องความเทรนดี้ รวมถึงบีตที่ร่วมสมัย เขาคืออันดับหนึ่งในตอนนี้” JIRA กล่าวถึงเพื่อนร่วมงานที่ใช้วิธีมานั่งระดมสมองช่วยกันคิดช่วยกันทำช่วยกันสร้างสรรค์ รวมถึงยังได้ กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ อีกหนึ่งตัวพ่อแห่งวงการฮิปฮอปในเมืองไทยมาดูแลการผลิตในทุกๆ ขั้นตอนอีกด้วย

ในขณะที่มิวสิควิดีโอเพลง IT’S A TRAP ก็สร้างความฮือฮาได้ไม่น้อย ด้วยสีสันอันจี๊ดจ๊าด ภาพสุดหวือหวา ที่ได้ “Bew” ผู้กำกับฝีมือดีที่เคยร่วมงานกับ JIRA และวง P.O.N.R. มาแล้วมาร่วมงาน กับมู้ดแอนด์โทนในสไตล์ Fashion Film ที่ออกแนวเซอร์เรียล และใช้สัญลักษณ์ (Symbol) ในการสื่อสารเนื้อหาและอารมณ์ของเพลง

หากจะบอกว่าซิงเกิ้ล IT’S A TRAP ของ JIRA คือการเปิดศักราชใหม่ของวง P.O.N.R. ก็ว่าได้ โดยหลังจากนี้จะมีผลงานของสมาชิกคนอื่นๆ ปล่อยออกมาให้ฟังกันเรื่อยๆ เพื่อเป็นการตอกย้ำว่า วงการฮิปฮอปบ้านเรายังไม่สิ้นไร้วงฝีมือดี ซึ่ง JIRA ก็ขอทิ้งท้ายว่า หากมีโอกาสอยากให้ลองไปชมการแสดงสดของพวกเขาดูสักครั้ง

การแสดงสดของ P.O.N.R. มันเปรียบเสมือนการปลดปล่อยอะไรบางอย่าง พวกเราใส่กันไม่ยั้งเหมือนพรุ่งนี้จะไม่ได้อยู่บนโลกใบนี้แล้ว” JIRA เน้นย้ำ อีกทั้งเขายังคาดหวังว่า IT’S A TRAP จะเป็นใบเบิกทางสำคัญในการสร้างตัวตนที่ชัดเจนมากขึ้นของวงดนตรีวงนี้ นอกจากการทำหน้าที่เป็นแบ็คอัพให้กับ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ อย่างต่อเนื่อง