รวม 6 สถานที่ท่องเที่ยว ชมวิถีและธรรมชาติ ใน นครสวรรค์ – พิจิตร

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
1,359 ครั้ง

แชร์โพสนี้

อุทยานนกน้ำบึงบอระเพ็ด
ตั้งอยู่ที่ ตำบล ปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ นครสวรรค์ เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและอากาศอันบริสุทธิ์เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุด ที่นี่มีบริการล่องเรือชมความงามของบึงน้ำที่รายล้อมไปด้วยนกน้ำหลากหลายสายพันธุ์ และดอกบัวนานาชนิดที่ชูช่ออวดความงาม ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมาเที่ยวที่นี่คือช่วงเช้ากับช่วงเย็น เพราะอากาศจะไม่ร้อนเกินไป แถมยังได้มุมสวยๆในการนั่งชมพระอาทิตย์ตกดินอีกด้วย

วัดวรนาถบรรพต หรือ วัดกบ
เป็นพระอารามหลวง มีมาตั้งแต่ยุคสมัยสุโขทัย  ตั้งอยู่ที่ 1 – 88 ถนนธรรมวิถี ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ที่นี่มีพระเจดีย์องค์ใหญ่สร้างมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย และพระพุทธบาทจำลองอยู่บนยอดเขาให้ได้ขึ้นไปสักการะ รวมถึงประดิษฐานรูปหล่อของหลวงพ่อทอง พระผู้เป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดนครสวรรค์ด้วย

เทศกาลชมดอกกระเจียวบานที่บ้านเขาโล้น   อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร  
 ในช่วงฤดูฝน เมื่อดอกกระเจียวเบ่งบาน ที่นี่มีดอกกระเจียวสีชมพูขาวขนาดใหญ่ ชูช่ออวดอยู่ในป่าชุมชน ขนาดกลีบดอกสูงประมาณ 20 เซนติเมตร  เริ่มบานตั้งแต่ เดือนกรกฎาคม จนถึง เดือนกันยายน ของทุกปี โดยมีชาวบ้านจัดเตรียมพื้นที่รองรับเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ใครที่อยากสัมผัสความงดงามของดอกกระเจียว สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ นอกจากจะได้ชมความงามแล้วยังเป็นการอุดหนุนการท่องเที่ยวนำรายได้กระจายสู่ชุมชนบ้านเขาโล้นอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามและจองยุวอาสาสมัครนำชม ได้ที่ประธานป่าชุมชนบ้านเขาโล้น โทร 061-7949692, 089-2205700, 087-2024613

 

ตลาดนัดเพื่อน้อง
เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดพิจิตร นำของมาขายเพื่อหารายได้พิเศษ แบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง มีทั้งผัก ผลไม้ ของกิน และของฝากให้เลือกซื้อ  ตลาดนัดเพื่อน้องอยู่ในตัวเมืองเทศบาลเมืองพิจิตร ซึ่งเป็นถนนสายวัฒนธรรม เปิดเฉพาะวันเสาร์ พร้อมมีการตักบาตรหน้ากำแพงแห่งความภักดี ในเวลา 05.00-10.00 น. งานนี้ได้ทั้งอิ่มบุญ แล้วยังอิ่มใจที่ได้ช่วยเหลือน้องๆด้วย

วัดท่าหลวง
ตั้งอยู่บนถนนบุษบา ตำบลในเมือง เดิมชื่อ ตำบลท่าหลวง อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร เป็นพระอารามหลวง ที่นี่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อเพชร พระพุทธรูปที่เป็นที่สักการะของคนจังหวัดพิจิตร เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดสมาธิ มีความงดงามหล่อด้วยโลหะสำริด เชื่อว่าหากใครมีเรื่องทุกข์ร้อนใจใดๆให้มากราบไหว้ท่านเพื่อขอให้ช่วยปัดเป่าทุกข์และปกป้องรักษา ที่บริเวณหน้าวัดท่าหลวงยังมีแม่น้ำน่านไหลผ่าน ในช่วงต้นเดือนกันยายนที่นี่ยังใช้เป็นสถานที่แข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยรางวัลพระราชทานอีกด้วย

วัดท้ายน้ำ
ตั้งอยู่ที่ ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร เป็นวัดที่หลวงพ่อเงิน เกจิอาจารย์ที่ชาวพิจิตรเคารพเลื่อมใสเคยจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ มีโบสถ์เก่าแก่ เรือนไทยโบราณ และรูปเคารพสักการะของหลวงพ่อเงิน ปั้นเหมือนจริง ปัจจุบันที่วัดท้ายน้ำอยู่ระหว่างการก่อสร้าง หลวงพ่อเงิน องค์ใหญ่ เพื่อเป็นจุดศูนย์รวมใจให้กับศิษยานุศิษย์ได้มากราบไหว้บูชา