Home เปิดหูเปิดตา

เปิดหูเปิดตา

เปิดหูเปิดตา ตอน ห้องนํ้าการกุศล 20 บาท (13มี.ค.59)

เปิดหูเปิดตา แวะปล่อยทุกข์ที่ห้องน้ำปั้มน้ำมันกันหน่อย แต่ห้องน้ำที่นี่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นห้องน้ำการกุศล เก็บค่าเข้าบริการคนละ 20 บาท เป็นนโยบายจากทาง ปตท. เพื่อนำเงินไปช่วยการศึกษาของเด็กที่ด้อยโอกาสในชนบท ห้องน้ำ 20 บาทนี้ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับลูกค้าที่เดินทางผ่านไปมา ในห้องน้ำมีความสะอาด ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น มีกลิ่นหอม มีระบบปรับอากาศ และจุดอำนวยความสะดวกมากมาย รวมถึงมีแหล่งพักผ่อนไว้ผ่อนคลายสำหรับผู้ที่ขับรถทางไกล

เปิดหูเปิดตา ช่วงจะรู้ไปทําไม ทําไมขวดไวน์ต้องมองแนวนอน (13มี.ค.59)

การวางขวดไวน์ในแนวนอนมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้น้ำไวน์ที่อยู่ภายในขวดสามารถหล่อเลี้ยงจุกก๊อกที่ปากขวดให้เปียกชุ่มอยู่ตลอดเวลานั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีป้องกันไม่ให้อากาศจากภายนอกไหลซึมผ่านจุกก๊อกเข้าไปภายในขวด เพราะถ้ามีอากาศซึมผ่านเข้าไปในขวด อากาศจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับน้ำไวน์ในขวดทำให้ไวน์เสีย

เปิดหูเปิดตา ช่วงจะรู้ไปทําไม ทําไมดาวถึงมีแสงกระพริบ (13 มี.ค.59)

ดาวฤกษ์ที่เราเห็นบนท้องฟ้านั้นอยู่ไกลจากเรามากๆ แม้จะมีขนาดใหญ่โตกว่าดวงอาทิตย์เราหลายสิบเท่า แต่ความที่มันอยู่ไกล แสงที่เดินทางมายังตาของเราจะเป็นลำแล็กเท่าเส้นผม บางคนเรียกลักษณะแบบนี้ว่า Pin Point หรือ จุดปลายเข็ม ด้วยขนาดของลำแสงที่เล็กเท่าเส้นผมนี้เอง เมื่อผ่านชั้นบรรยากาศของโลกเราซึ่งเต็มไปด้วยฝุ่นเม็ดเล็กๆ เคลื่อนที่ผ่านไปมาตามกระแสลม มันจะตัดลำแสงเหล่านี้ เหมือนสวิทส์ปิดปิดเปิดเปิด จึงดูเหมือนว่าดาวนั้นกระพริบได้ ในขณะที่แสงจากดาวเคราะห์ซึ่งอยู่ใกล้กว่ามีขนาดลำแสงใหญ่กว่า ฝุ่นเหล่านั้นจะมาบังไม่ได้ เราจึงเห็นแสงจากดาวเคราะห์สว่างนิ่งๆไม่กระพริบ

เปิดหูเปิดตา ช่วงจะรู้ไปทําไม ทําไมลูกเบสบอลถึงต้องมีลอยตะเข็บถึง 108 รอย (13มี.ค.59)

ลูกเบสบอลผลิตมาจากไม้ก๊อกและยาง หุ้มด้วยหนังม้า หรือหนังวัว 2 ชิ้น ที่ต้องนำมาเย็บประกบกันกว่า 218 ครั้ง ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทำให้เกิดรอยตะเข็บ 108 รอย นักเบสบอลจะต้องอาศัยรอยตะเข็บเหล่านี้ในการควบคุมทิศทางของลูก เพราะมันสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหมุนและทำให้เกิดแรงต้านอากาศแบบต่างๆ ตามวิธีการขว้างลูกที่มีอยู่หลากหลายแบบอีกด้วย 

Most Views

RELATED