แชร์โพสนี้

สหราชอาณาจักร ส่งเรือรบลำใหม่เข้าไปประจำการในอ่าวเปอร์เซีย ท่ามกลางความตึงเครียดกับอิหร่าน

รัฐบาลอังกฤษส่งเรือพิฆาต HMS Duncan เข้าไปประจำการในอ่าวเปอร์เซียเมื่อวานนี้ โดยจะแล่นผ่านแม่น้ำบอสฟอรัสของตุรกี และจะเข้าไปทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยทางทะเล ในอ่าวเปอร์เซีย ในระหว่างที่เรือ HMS Montrose ต้องกลับออกมาเพื่อรับการซ่อมบำรุงตามกำหนด และสับเปลี่ยนลูกเรือชุดใหม่ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะเป็นหลักประกันว่า สหราชอาณาจักรและพันธมิตร จะสามารถให้การสนับสนุนเสรีภาพในการเดินเรือ ผ่านเส้นทางขนส่งที่สำคัญนี้ได้ต่อไป

ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและอังกฤษตึงเครียดมากขึ้น หลังจากอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ของอิหร่านในยิบรอลตาร์ และต่อมา รัฐบาลอังกฤษแถลงว่า อิหร่านส่งเรืออย่างน้อย 3 ลำขัดขวางเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติอังกฤษชื่อ British Heritage ขณะแล่นอยู่ในช่องแคบฮอร์มุซ แต่ความพยายามดังกล่าวล้มเหลว เมื่อเรือ HMS Montrose ของอังกฤษ เข้าขัดขวาง และส่งคำเตือนไปยังเรืออิหร่าน จนทำให้เรือของอิหร่านกลับลำ            

อย่างไรก็ตาม Javad Zarif รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน ปฏิเสธแถลงการณ์ของอังกฤษว่า อิหร่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์นี้ และอังกฤษอาจพยายามสร้างเรื่องขึ้นมา เพื่อทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศตึงเครียด

โลกยามเช้า

ต้อนรับอรุณรุ่งของวันใหม่ กับ โลกยามเช้า และโลกยามเช้าสุดสัปดาห์ อัพเดทข่าวสารจากต่างประเทศก่อนใคร และสาระความรู้ ความบันเทิง จากทั่วทุกมุมโลก

  • วันออกอากาศ  จ-ศ เวลา 04.00 – 04.25น.
  • วันออกอากาศ  ส-อา เวลา 05.10-05.35น.
  • ช่อง 3HD ช่อง 33