กาชาดสากล ประกาศส่งความช่วยเหลือเวเนซุเอลา หลังเกิดวิกฤตขาดแคลนอาหาร-ยารักษาโลก

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
58 ครั้ง

แชร์โพสนี้

เมื่อวานนี้ กาชาดสากล ระบุว่าพร้อมที่จะส่งความช่วยเหลือเข้าไปยังเวเนซุเอลาภายใน 2 สัปดาห์ต่อจากนี้

ฟรานเชสโก ร็อกคา ประธานกาชาดสากลหรือ IFRC ระบุว่า สถานการณ์ในเวเนซุเอลา ถือเป็นวิกฤตที่เข้าข่ายต้องส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โดยปฏิบัติการครั้งนี้ จะคล้ายกับภารกิจที่ประเทศซีเรีย โดยในขั้นแรก น่าจะช่วยเหลือประชาชนได้ประมาณ 650,000 คน ที่กำลังขาดแคลนอาหาร และยารักษาโรค พร้อมทั้งย้ำว่า IFRC จะต้องทำงานอย่างเป็นกลางและเป็นอิสระ

ด้านนาย ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน ที่ประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีแข่งกับประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร กล่าวว่า การที่กาชาดจะส่งความช่วยเหลือ ถือเป็นชัยชนะของฝ่ายที่ต่อต้านรัฐบาล

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้กาชาดต้องยื่นมาเข้ามา เป็นเพราะเมื่อเดือนที่ผ่านมา ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร  สั่งห้ามนำเข้าความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุน โดยทาง IFRC ระบุว่า สิ่งที่จะส่งเข้าไปก่อนเป็นอันดับต้นๆ คือ เครื่องมือการแพทย์ และเครื่องปั่นไฟ เพราะในเดือนนี้เวเนซุเอลามีปัญหาไฟดับครั้งใหญ่ ติดกัน 2 ครั้งซ้อน

ในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับความขัดแย้งรุนแรงทางการเมือง โดยมีประชาชนจำนวนมาก กำลังหันมาสนับสนุนนาย ฮวน กวยโด และเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ปัญหาก็คือ นาย ฮวน กวยโด ยังไม่มีแรงสนับสนุนจากกองทัพ ทั้ง ๆ ที่มีหลายประเทศให้การยอมรับเขาแล้ว

ขณะเดียวกันเวเนซุเอลากำลังจะกลายเป็นตัวแทนความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซียกับจีนด้วย  โดย ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ในประเด็นเวเนซุเอลา กล่าวถึงเรื่องที่รัสเซียส่งทหารเข้าไปในเวเนซุเอลาว่าตอนนี้ นาย ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กำลังพิจารณาทางเลือกต่าง ๆ อยู่

ส่วนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า อาจจะคุยกับประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในเรื่องวิกฤตเวเนซุเอลา

ซึ่งนาย จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่า สหรัฐฯ อาจจะใช้มาตรการคว่ำบาตร เพื่อตัดช่องทางการเงินของประธานาธิบดีมาดูโร แต่ก็ยอมรับว่า นี่เป็นการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ ดังนั้นจะต้องใช้เวลา

 

 

 

 

โลกยามเช้า

ต้อนรับอรุณรุ่งของวันใหม่ กับ โลกยามเช้า และโลกยามเช้าสุดสัปดาห์ อัพเดทข่าวสารจากต่างประเทศก่อนใคร และสาระความรู้ ความบันเทิง จากทั่วทุกมุมโลก

  • วันออกอากาศ  จ-ศ เวลา 04.00 – 04.25น.
  • วันออกอากาศ  ส-อา เวลา 05.10-05.35น.
  • ช่อง 3HD ช่อง 33