แชร์โพสนี้

ลีลามี สัปดาห์นี้อยู่กันที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยเริ่มต้นทริปกันที่หมู่บ้านกีธูร์น (Giethoorn) เป็นเมืองเล็กๆ ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘เวนิชแห่งเนเธอร์แลนด์’ เพราะทั้งเมืองจะใช้เรือไฟฟ้าในการสัญจรไปมาผ่านคลอง เป็นเมืองที่เงียบสงบและอบอุ่น ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอัมสเตอร์ดัม 

บ้านทรงน่ารักๆ เต็มไปหมดเลยร้านค้าก็น่ารัก

สองข้างทางเต็มไปด้วยธรรมชาติ เงียบสงบ
อยากไปไหนบอก เดี๋ยวพี่เอ๋ขับเรือให้นั่ง

ขับเรือมาจอดกันหน้า พิพิธภัณฑ์หิน ซึ่งข้างในได้รวบรวมหินจากทั่วทั้งโลกมาจัดแสดงไว้ที่นี่ นอกจากนี้ก็ยังมีจำหน่ายด้วย (ใช้คีมโซ่ตัดหินกันสดๆ ไปเลย)

มีหินหน้าตาแปลกๆ เพียบเลย

ซื้อเอง ตัดเองนี่แหละ ฮึบๆ

นี่ไง! มีคริสตัลอยู่ข้างใน

เที่ยวกันชิลล์ๆ จนท้องร้อง ก็ต้องเติมพลังด้วยมื้อเที่ยงสักหน่อย มื้อเที่ยงนี้มีมันฝรั่งคลุกเนื้อทอด สลัดแซลมอนเสิร์ฟมาในขวดโหล หัวหอมชุบแป้งทอดรสเข้มข้นเสิร์ฟคู่เดรสซิ่งมันกุ้ง ซี่โครงหมูบาบิคิวเนื้อนุ่ม และสเต็กปลาตาเดียว

คำเตือน! ห้ามอ่านตอนท้องว่างเติมพลังกันเต็มที่แล้วก็พร้อมลุยต่อที่เมืองอัมสเตอร์ดัม สองข้างทางที่นี่เป็นตึกทันสมัย ผู้คนพลุกพล่านแตกต่างจากกีธูร์นอย่างสิ้นเชิง แต่ยังคงความสะอาดสะอ้านมีระเบียบ โดยเฉพาะผังเมืองที่มีการขุดคลองถึง 4 ชั้นเพื่อให้ง่ายต่อการสัญจร

นอกจากนี้เมืองอัมสเตอร์ดัมยังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของตลาดค้าเพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพชรของที่นี่ถูกนำไปเป็นประดับให้แก่ราชวงศ์ต่างๆ ทั่วโลก มีการออกใบ Certificate รับรองมาตรฐานชัดเจน แถมยังสามารถซื้อขายได้ในราคาแลกเปลี่ยน ณ ปัจจุบันอีกด้วย เราก็เลยถือโอกาสแวะชม Coster Diamond สถาบันเจียระไนเพชรที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในยุโรป ซะเลย 


เสร็จแล้วก็มาเดินเล่นกันต่อที่จตุรัส Dam Square ซึ่งตั้งใจใจกลางระหว่างสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังเก่า (ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ รองรับแขกบ้านแขกเมือง) พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง Madame Tussaud อนุสาวรีย์ Dam Monument รวมถึงโบสถ์นิกายโปแตสแตนท์ อีกด้วย
จตุรัส Dam Square เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาล บริเวณนี้จึงมีการแสดงเปิดหมวกหลากหลายคณะ ไม่ว่าจะเป็นมายากล การแสดงดนตรี การเต้น และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

 

ลีลามี

ลีลามี รายการท่องเที่ยวระดับพรีเมี่ยม ที่จะพาคุณผู้ชมออกไปสัมผัสการเดินทางกับลีลาที่เป็นตัวคุณ ลีลาเฉพาะตัว ดูแลกันและกัน แตกต่างไม่เหมือนใคร ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 23:00-24:00 น. ทาง SD ช่อง 28