‘พลังประชารัฐ’ เดินหน้าตั้งรัฐบาลแข่ง หลังได้คะแนนรวมเป็นอันดับ 1

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
303 ครั้ง

แชร์โพสนี้

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และแกนนำ ได้แถลงจุดยืนภายหลังประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค หลังทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการจาก กกต.

โดย นายอุตตม ชี้แนวทางของพรรคจากนี้ โดยเฉพาะการจัดตั้งรัฐบาล ย้ำจุดยืนเดิม คือ พรรคใดรวบรวมเสียงข้างมากได้ ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ และไม่กังวลกรณีที่พรรคเพื่อไทยประกาศจัดตั้งรัฐบาลเช่นกัน เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ซึ่งพรรคยึดตามกฎกติกาของรัฐธรรมนูญ และยืนยันว่ามีความชอบธรรมที่จะเดินหน้าหารือพูดคุยกับพรรคการเมืองต่างๆ โดยมอบหมายให้ตนเอง และนายสนธิรัตน์ เป็นผู้ดำเนินการ และ เดินหน้าทันที เพราะเสียงสนับสนุนที่มีให้กับพรรคถือเป็นฉันทามติของประชาชน ส่วนจะเป็นพรรคใดบ้างนั้น ยังไม่ขอเปิดเผยในขณะนี้ แต่หลักการจะต้องมีอุดมการณ์ และนโยบายสอดคล้องกัน ซึ่งมั่นใจจะสามารถรวบรวมเสียงได้เพียงพอ และมีเสถียรภาพในทำงาน โดยย้ำไม่มีการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี และการจับมือกับใครจะยึดผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก

ขณะที่นายสนธิรัตน์ ระบุว่าเงื่อนไขในการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล จะเสนอให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะมองว่าไม่มีเหตุผลที่ใดที่จะไม่เคารพเสียงของประชาชน ซึ่งพรรคได้เสนอมาตั้งแต่ต้นและผลคะแนนที่ออกมาถือเป็นฉันทามติของประชาชน ส่วนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่มีบางพรรคเสนอให้ สว.เคารพเสียงของประชาชนนั้น ตนเอง มองว่า สว.ถือเป็นสถาบันที่เราต้องไว้วางใจ และ ไม่ขอก้าวล่วง ซึ่งเชื่อว่าทุกคนมีความเป็นห่วงบ้านเมือง และถือเป็นเอกสิทธิ์ในการตัดสินใจ

ข่าววันใหม่
  • ให้คุณทันข่าว ทันกระแส ทันที ในครอบครัว
  • ช่อง3 : HD 33
  • วันเเละเวลาออกอากาศ : จ.-ศ. เวลา 05.55 – 02.15 น. เเละ ส.-อา.เวลา 01.10-02.15 น.