ประธาน กกต.ระบุจัดการเลือกตั้งและประกาศผลให้อยู่ในกรอบ 150 วัน

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
79 ครั้ง

แชร์โพสนี้

ความชัดเจนเรื่องการจัดการเลือกตั้ง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการ กกต. กล่าวว่า ทาง กกต. ไม่ได้ประสานไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะปรึกษากับฝ่ายใดหรือไม่ เนื่องจาก กกต. มีความตั้งใจจัดการเลือกตั้งและประกาศผลให้อยู่ในกรอบ 150 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด คือ วันที่ 9 พ.ค. โดยวางกรอบให้พรรคการเมืองหาเสียง 52 วัน เมื่อมีประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง กกต. ก็จะประกาศวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน

เบื้องต้น มีรายงานความเป็ยไปได้ว่า กกต. จะให้มีการเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 มี.ค. ตามข้อเสนอของรัฐบาล แต่จะประกาศผลให้เร็วขึ้น จากเดิม 60 วัน เหลือ 45 วัน เพื่อให้อยู่ใน 150 วันตามกฎหมาย

จัดประชุมชี้แจงแนวทางการเผยแพร่ความรู้เลือกตั้ง ส.ส. ให้กับ กองทัพบกได้รับทราบมีผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก แม่ทัพภาค และนักศึกษาวิชาทหารเข้าร่วมกว่า380คน โดยมีพิธีมอบปลอกแขน ให้ ตัวแทน รด.จิตอาสา ซึ่ง รด.จิตอาสาครั้งนี้มีประมาณ 1 แสนคน จะมีส่วนร่วมช่วยประชาสัมพันธุ์ให้ความรู้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อข่วยให้บัตรเสียลดลง และคอยอำนวยความสะดวกผู้สูงอายุให้สามารถใช้สิทธิลงคะแนนได้อย่างสะดวกโดยที่จะไม่เข้าไปในคูหาเลือกตั้ง ซึ่งแต่ละหน่วยเลือกตั้งจะมี รด.จิตอาสาทำหน้าที่ หน่วยละ2 คน

ส่วนความคืบหน้าการกำหนดวันเลือกตั้งนั้น ประธาน กกต. เปิดเผยว่าขณะนี้ยังไม่สามารถพูดได้เพราะจะไม่เหมาะสมเนื่องจากยังไม่มี พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง แต่เบื้องต้น กกต. ได้วางกรอบ เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง จะให้เวลาหาเสียงเลือกตั้ง52 วันก่อนถึงวันเลือกตั้ง นั้นเท่ากับว่าเมื่อมี พระราชกฤษฎีกานับไป52 วันจะเป็นวันเลือกตั้ง ส่วนเรื่องประกาศผลภายใน150วัน กกต. ได้หารือกันแล้วเบื้องต้น แต่ยังไม่มีมติเพราะยังต้องฟังความเห็นจากหลายฝ่ายก่อนตัดสินใจ

ข่าววันใหม่
  • ให้คุณทันข่าว ทันกระแส ทันที ในครอบครัว
  • ช่อง3 : HD 33
  • วันเเละเวลาออกอากาศ : จ.-ศ. เวลา 05.55 – 02.15 น. เเละ ส.-อา.เวลา 01.10-02.15 น.