บุกรวบสาวผสมน้ำมันกัญชา หลังมีญาติผู้ป่วยมะเร็งแจ้งจับ เพราะใช้แล้วเสียชีวิต

วันที่โพส
จำนวนผู้เข้าชม
93 ครั้ง

แชร์โพสนี้

กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดเชียงใหม่และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สารภี เจ้าหน้าที่ปปส.และเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่นำหมายค้น เลขที่ 373/1562 ลงวันที่ 20 กันยายน 2562 บุกเข้าตรวจสอบบ้านในตำบลชมพู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ หลังทางเจ้าหน้าที่สืบทราบมาว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายน้ำมันกัญชา

โดยจากการเข้าตรวจค้นพบนางสาววิชุณี ภักดีราช อายุ 31 ปี และนายนิพนธ์ โพธิสัน อายุ 34 ปี สองสามีภรรยา พร้อมของกลางเป็นน้ำมันกัญชาอยู่กว่า 300 ขวด กัญชาแห้ง 7600 กรัม เงินสดกว่า 3.4 ล้านบาท สมุดบัญชีและโฉนดที่ดินจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการยึดของกลางไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับดำเนินคดีในข้อหาผลิตและมียาเสพติดประเภท 5 ไว้ในความครอบครอง

ด้านพล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน. ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนได้มีผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว อายุ 39 ปี ได้มาซื้อน้ำมันกัญชาที่บ้านหลังดังกล่าวมารับประทาน จากนั้นไม่นานได้มีอาการป่วยเป็นโรคเส้นเสียงติดเชื้อ และเสียชีวิต

ซึ่งทางญาติคาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากการรับประทานน้ำมันกัญชาเถื่อนที่ไม่ได้มาตรฐาน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีการรวบรวมหลักฐาน และทำการขอหมายค้นเพื่อเข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวก็พบของกลางและผู้กระทำความผิด ซึ่งในเบื้องต้นจะได้มีการดำเนินคดีในข้อหา ผลิตและมียาเสพติดประเภท 5 ไว้ในความครอบครอง และจะได้ส่งน้ำมันกัญชาของกลางเพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญได้ตรวจสอบว่ามีสารอะไรบ้าง และเกี่ยวข้องกับสาเหตุการตายหรือไม่ ถ้าหากพบว่ามีก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายเพิ่มเติมต่อไป

จากการสอบสวนทราบว่า นางสาววิชุณี ให้การรับสารภาพว่า ตนเองได้เรียนจบปริญญาตรี จากมหาลัยมีชื่อแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ และนายนิพนธ์ โพธิ์สัน สามี ได้ประกอบอาชีพจำหน่ายถุงห่อผลไม้ป้องกันแมลงและอุปกรณ์ทางการเกษตร แต่ภายหลังได้มารู้จักกับผู้ป่วยมะเร็ง และได้มีการสอบถามหาน้ำมันกัญชา จึงศึกษาด้วยตัวเอง และได้ทำการสั่งซื้อน้ำมันกัญชาจากประเทศลาว มาผสมกับน้ำมันมะพร้าว และได้มีการบรรจุขวดจำหน่ายให้กับผู้ป่วยมะเร็งในกลุ่มที่ติดต่อกันผ่านโลกโซเชียลราคาขวดละ 1,000 บาท ส่วนเงินที่ตรวจค้นเจอนั้นนางสาววิชุณี อ้างว่าเป็นเงินเป็นเงินที่มาจากการจำหน่ายถุงห่อผลไม้ไม่ได้เป็นเงินจากการจำหน่ายน้ำมันกัญชาแต่อย่างใด

ส่วนทางด้านเภสัชกรหญิงนฤมล ขันตีกุล เภสัชกรชำนาญการ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ อยากฝากเตือนไปถึงประชาชนที่กำลังมีความคิดที่จะตามหาน้ำมันกัญชามาใช้ ควรจะไปพบหรือปรึกษาแพทย์ ไม่ควรจะหาน้ำมันกัญชาเถื่อนที่วางขายตามท้องตลาด เนื่องจากน้ำมันกัญชาเหล่านี้ ไม่มีแหล่งผลิตที่แน่ชัด รวมทั้งการผสมสารต่างๆก็ไม่มีมาตรฐาน และไม่มีการขึ้นทะเบียนกับทางสำนักงานสาธารณสุข จึงอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าการรักษาหรืออาจส่งผลถึงขั้นเสียชีวิต

 

ข่าวเช้าวันหยุด

แม้จะเป็นวันเสาร์อาทิตย์ แต่ข่าวไม่เคยมีวันหยุด เพื่อให้เช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ของทุกคนเป็นเช้าวันสบายๆ ที่ไม่ตกข่าว ออกอากาศทางช่อง 3 และ HD ช่อง 33 เวลา 06.55 – 7.25 น.