ดีเบต ดำเนินรายการโดย ไก่ – ภาษิต อภิญญาวาท ออกอากาศสด ทุกวันจันทร์ –ศุกร์ เวลา 16.40 น.ในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ทางช่อง 3 และช่อง 33

video

‘ทนายหน้าจอ’ (29 ธ.ค.60)

จากคดีดังๆ ตลอดปีที่ผ่านมา ที่เราจะได้เห็นทนายดังสามคนมาคอยช่วยเหลือผู้ที่ประสบปัญหาผ่านหน้าจอโทรทัศน์ วันนี้รายการดีเบตเชิญทั้งสามคนมาพูดคุยเปิดใจเกี่ยวกับการทำงานของพวกเขาในทุกแง่มุม ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ระบุว่าเราต้องอธิบายว่าเรื่องใดผิดหรือไม่ผิดให้ได้อรรถรส จึงจำเป็นต้องใช้เสียงดัง ส่วนของที่สวมอยู่ในมือคือแหวนแก้วขนเหล็ก ที่ใส่จากการไปทำคดีหนึ่งแล้วพบสิ่งที่ยังหาคำตอบไม่ได้ จึงใส่ไว้เพื่อกันคุณไสย ส่วนกรณีที่มาทำผู้ประกาศข่าวนั้นเพราะต้องการมาให้ความรู้ ส่วนที่มาทำงานเป็นทนายเพราะก่อนหน้านี้เคยเป็นที่ปรึกษากฎหมายมาก่อน และได้ประสบการณ์จากการช่วยให้คำปรึกษา จนคิดจะมาช่วยด้วยใจโดยไม่หวังผลตอบแทน ซึ่งความดีที่พวกเราทำมอบให้กับทนายทุกคน ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ระบุว่า ที่ใส่เสื้อสีชมพู-ขาวเป็นประจำเพราะถูกโฉลก และเมื่อไปไหนก็เด่นดี ส่วนทรงผมที่ทำประจำเพราะวันหนึ่งออกทีวีหลายช่อง เห็นว่าทำแล้วดีเลยขอทำแบบนี้ตลอด ส่วนกรณีฆาตกรรมน้องพลอยก็เจอเรื่องเหนือธรรมชาติเช่นกัน คือเมื่อตื่นขึ้นมาก็เจอคนมานั่งอยู่ที่ปลายเตียง เป็นต้น...
video

เปิดใจ 2 ฮีโร่ ข้างกาย ‘ตูน บอดี้สแลม’ (28 ธ.ค. 60)

โครงการ "ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ"  ที่นำโดย ตูน บอดี้สแลม ออกวิ่งจากสุดเขตแดนใต้ สู่สูงสุดแดนสยาม เริ่มต้นจาก อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 1 พ.ย. เวลา 06.09 น. และสิ้นสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 25 ธ.ค....
video

‘แม่ร้อง ลูกถูกหมากัด แต่เจ้าของไม่รับผิดชอบ’ (27 ธ.ค. 60)

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.60 สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพพร้อมเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้่น เมื่อลูกสาวถูกสุนัขคนข้างบ้านกัด บริเวณใบหน้าและศีรษะ ซึ่งทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก แต่เจ้าของสุนัขกลับปฏิเสธความรับผิดชอบ จึงต้องการร้องเรียนขอความเป็นธรรม ระบุว่า “ไหนๆ ก็ไหนๆแล้ว ลงรูปน้องไว้เป็นหลักฐานละกันว่าเป็นหนักขนาดไหน น้องต้องโกนผมทั้งหมดออก เย็บที่เปลือกตา 3 เข็ม ในหู 1 เข็ม หน้าผาก 4 เข็ม กลางหัวอีกไม่รู้กี่เข็ม หน้าก็แหก...
video

‘พีอาร์สาวร้องถูกทำอนาจาร ตร.ไม่รับแจ้งความ’ (26 ธ.ค. 60)

กรณีโลกออนไลน์เกิดกระแสวิจารณ์หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์เรื่องราวเกือบถูกเพื่อนร่วมงานข่มขืนในรถ หลังเพื่อนคนดังกล่าวอาสาขับรถมาส่งที่บ้าน เมื่อไปแจ้งความ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับไม่รับแจ้งความ โดยอ้างว่ายินยอมขึ้นรถไปกับผู้ก่อเหตุเองนั้น น้องเอ สาวพีอาร์ ระบุว่า วันเกิดเหตุเลิกงานเมาจริง แต่ทุกครั้งที่ตนเมาแล้วกลับบ้านเองได้ตลอดโดยขึ้นแท็กซี่ และจะวีดิโอคอลบอกเลขทะเบียนแท็กซี่กับแฟนด้วย รู้จักกับผู้ก่อเหตุเพราะเป็นเด็กรับรถของร้าน และผู้ก่อเหตุเคยพาไปส่งที่บ้านหนึ่งครั้ง ตนจึงยอมนั่งติดรถกลับบ้านด้วยในครั้งนี้โดยเขาอาสาพาไปส่งเป็นทางผ่าน แต่ตนไม่ได้อ่อยเขา ระหว่างทางก็มาส่งตามปกติ แต่พอมาถึงแถวหน้าหมู่บ้านตน ผู้ก่อเหตุจึงนำมือของตนไปกระทำอนาจาร และพอถึงหน้าบ้านก็กดเบาะและพยายามลวนลามตน นอกจากนี้ยังมีการชกท้องตนเพื่อให้หยุดร้องด้วย ตนจึงร้องกรี๊ดและขอให้หยุดทำ ผู้ก่อเหตุตัดสินใจปล่อยตนเพราะตนเป็นประจำเดือน ตนไม่ยอมยุติเรื่องเพราะฝ่ายผู้ก่อเหตุพูดปัดความรับผิดชอบ คุณดั๊ก ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุ ระบุผ่านการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ตนยอมรับว่าพยายามจะข่มขืนจริง...
video

แฉ! คลิปไถเงินแรงงานต่างด้าว (25 ธ.ค. 60)

วันที่ 23 ธ.ค. 60 "แหม่มโพธิ์ดำ" เพจดังในเฟซบุ๊กได้โพสต์คลิปวีดีโอชายแต่งกายคล้ายตำรวจไถเงินแรงงานต่างด้าวชาว​กัมพูชา​บนรถตู้ อ้างเป็นค่าผ่านทางคนละ 100 บาท บริเวณด่านตรวจที่ จ.สระแก้ว ทั้ง​ที่​มีเอกสาร​ถูก​ต้อง​ตาม​ก​ฏ​หมาย ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่าสามารถเรียกเก็บค่าผ่านด่านแบบนี้ได้ด้วยหรือ? และชายในคลิปดังกล่าวใช่ตำรวจจริงหรือไม่? เบื้องต้น ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว กล่าวว่า สถานที่ในคลิปไม่ใช่ด่านตรวจคนเข้าเมืองของ จ.สระแก้ว แต่อาจเป็นระหว่างทาง ซึ่งโดยปกติแล้วการที่แรงงานจะข้ามมาฝั่งประเทศไทย จะต้องมีการตรวจสอบเอสารอย่างละเอียด และถ้าเดินเท้าเข้ามาก็ต้องตรวจอย่างละเอียดก่อนจะไปขึ้นรถเช่นกัน ส่วนการกระทำของชายที่แต่งกายคล้ายตำรวจนั้น...
video

‘ชื่นชมฮีโร่ล้อมจับคนร้ายบนรถเมล์’ (22 ธ.ค.60)

จากกรณีแก๊งมิจฉาชีพกรีดกระเป๋าผู้โดยสารบนรถประจำทางสาย 140 และมีกระเป๋ารถเมล์พยายามช่วยผู้โดยสาร โดยการดันให้คนร้ายเดินเข้าไปด้านใน และแอบไปบอกคนขับไม่ให้เปิดประตูรับคนเมื่อถึงป้ายหน้า ก่อนประสานงานกับเจ้าหน้าที่สายตรวจที่คอยโบกรถด้านล่างให้ขึ้นมาตรวจสอบ และตามรวบตัวหลังรีบวิ่งหลบหนีเมื่อเปิดประตู จนจับได้เป็นผลสำเร็จนั้น คุณทุเรียน ชีวะธรรม (ป้าเรียม) กระเป๋ารถเมล์คันเกิดเหตุ ระบุว่า พฤติกรรมคนร้ายคือขึ้นรถมาเพียงป้ายเดียวแล้วลงเลย แล้วจากนั้นก็จะมีของหายทุกครั้งที่ขึ้นรถมา ตนเห็นคนร้ายขึ้นมาจึงพยายามบีบผู้โดยสารให้ชิดใน เห็นคนร้ายกำลังกรีดกระเป๋า ตนก็ยังทำทำตัวเนียนอยู่ แล้วจึงตัดสินใจไปบอกคนขับโดยหาที่กำบัง บอกคนขับรถว่ามีผู้กรีดกระเป๋า ป้ายหน้าอย่าเพิ่งจอด แล้วพอถึงป้ายตนเป็นคนลงไปตามสายตรวจ ดีใจที่มีคนเห็นความดีของเราในครั้งนี้ และจากประสบการณ์ที่ผ่านมา หากเจอคนชอบโชว์ของสงวนก็จะโวยวายให้คนรู้ รั้งไว้ไม่ให้โวยวาย...
video

‘ครอบครัวหมอปอวอนจับคนร่วมฆ่าลูก’ (21 ธ.ค. 60)

  จากกรณี น.ส.นนทิญา ครัวจัตุรัส อายุ 25 ปี หรือ หมอปอ ถูก นายรณชัย ปานชาติ หรือเก่ง แฟนหนุ่มที่กำลังจะแต่งงานด้วย บุกยิงเสียชีวิต ที่บ้านพักเจ้าหน้าที่ ภายในพื้นที่ รพ.สต.สลุย จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา นั้น     ล่าสุด ตำรวจคุมตัวนายรณชัยไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่ที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งสารภาพถึงสาเหตุการสังหารว่าคบหากับหมอปอกันมาประมาณ...
video

‘หนุ่มโวย เจอแมลงสาบในข้าว เรียกค่าเสียหาย 6 ล้าน’ (20 ธ.ค. 60)

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปลูกค้ารายหนึ่งที่ทานหมูทอดกระเทียม-ไข่ดาว อยู่ในศูนย์อาหารแห่งหนึ่งในห้างดัง จ.เชียงใหม่ และปรากฎว่าเจอแมลงสาบในอาหาร จึงได้เรียกผู้จัดการมาคุย ซึ่งทางร้านระบุว่าจะคืนเงินให้ แต่ทางลูกค้าไม่ยินยอมและจะดำเนินการฟ้องร้องนั้น     จากการตรวจสอบพบว่าผู้เสียหายได้แก่ คุณธนาพิพัฒน์ ชัยธนาธนธัต สมาชิกองค์กรคณะทำงานพัฒนาหมู่บ้านชนบทสนองแนวพระราชดำริ ได้นำเอกสารเข้ายื่นหนังสือที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.เชียงใหม่ เพื่อให้สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคตรวจสอบเรื่องนี้  พร้อมทั้งอ้างว่านัดหมายกับทางผู้จัดการทั่วไปของศูนย์การค้าว่าจะมาเจรจากันที่ศูนย์ดำรงธรรม แต่เมื่อถึงเวลากลับไม่มาตามนัด จึงเปลี่ยนใจจากเดิมที่ตั้งใจฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก 3 ล้านบาท จะเพิ่มเป็น 6 ล้านบาท  โดยจะแบ่งเงินออกเป็นสองส่วน ส่วนแรก 3 ล้านบาท...
video

‘อลเวงรับศพผิด เจ้าตัวโผล่ยันไม่ได้ตาย’ (19 ธ.ค. 60)

จากกรณีเผาศพผิดที่ จ.ศรีสะเกษ โดยนายสาคร สาชีวะ อายุ 44 ปี ชาว ต.เหล่ากวาง อ.โนนคูณ ผู้ที่ถูกระบุว่าเสียชีวิต ที่จริงแล้วไปทำงานบนเรือประมงเป็นเวลากว่า 1 ปี เมื่อกลับมาบ้านแล้วญาติพี่น้องต่างตกใจ เพราะจัดงานฌาปนกิจศพไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้     นายสาคร เล่าว่า เมื่อตนเองกลับมาจากทำงานบนเรือประมง คนในหมู่บ้านก็พากันมายืนดู เนื่องจากคิดว่าตนเองตายแล้ว และเป็นวิญญาณกลับมา ทั้งนี้ ตนเองเคยทำบัตรประชาชนหล่นบนเรือ...
video

‘อดีตสามีหึงโหดสาดน้ำกรดใส่สาวปางตาย’ (18 ธ.ค.60)

จากกรณีผู้ใช้ facebook ชื่อ “อา ลีฟ” โพสต์ภาพชายหญิงคู่หนึ่ง พร้อมเขียนข้อความเล่าเหตุการณ์ว่า พี่สาวของตนเองถูกอดีตแฟนหนุ่มในภาพ สาดน้ำกรดใส่ใบหน้า จนได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะหลบหนีไป หากใครพบเห็นชายในภาพ หรือทราบเบาะแสขอให้แจ้งมาที่ตนด้วย   นางสาวสายใจ แดงอาจ ผู้บาดเจ็บซึ่งยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล เล่าว่า ตนกับนายทวีศักดิ์คบหาดูใจ อยู่กินด้วยกันได้ประมาณ 9 เดือน ช่วงแรกนายทวีศักดิ์ดูแลเทคแคร์ตนเป็นอย่างดี แต่อีกฝ่ายเป็นคนขี้หึงมาก ทำให้มีเรื่องทะเลาะกันเป็นประจำ เวลาทะเลาะกันนายทวีศักดิ์มักจะลงมือทำร้ายตบตีตนทุกครั้ง...
video

‘ดราม่าภาพถ่ายเหยียบพระปรางค์วัดอรุณฯ’ (15 ธ.ค.60)

จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพจากผู้ใช้ facebook รายหนึ่ง ที่โพสต์ภาพคนสองคนขึ้นไปถ่ายภาพกับพระปรางค์ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร โดยใช้เท้าเหยียบไปที่ฐานพระปรางค์ ผู้โพสต์ระบุว่า ผู้หญิงผมยาวที่ยืนด้านหน้า คือนักท่องเที่ยวชาวจีน แต่คนที่ยืนด้านหลัง เป็นมัคคุเทศก์ชาวไทย แต่กลับไม่รู้จักกาลเทศะ แทนที่จะตักเตือน หรือห้ามปรามลูกทัวร์ของตัวเอง กลับขึ้นไปถ่ายรูปในลักษณะไม่เคารพสถานที่ ทั้งที่ควรจะรู้ว่า พระปรางค์เป็นศาสนสถานที่คนไทยให้ความเคารพนับถือ ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อมีเพื่อนๆที่ทำอาชีพมัคคุเทศก์เข้าไปตักเตือน อีกฝ่ายกลับไม่สำนึก ตอบโต้กลับมาด้วยการประชดประชัน ถามว่าจะต้องให้ไปกราบกระเบื้องพระปรางค์เลยหรือไม่ จึงจะพอใจ ซึ่งหลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป...
video

‘มารีญา’ จากความฝันสู่ความสำเร็จ (14 ธ.ค. 60)

'มารีญา พูลเลิศลาภ' มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ผู้สร้างประวัติศาสตร์เข้ารอบ TOP 5 ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ที่ล่าสุดกลับถึงไทยแล้ว แวะมาเปิดใจสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ ไก่ ภาษิต ในรายการ 'ดีเบต'  มารีญา เล่าว่า ครอบครัวของตนเองมีความสนิทสนมกันมาก และตนเองซึ่งเป็นลูกคนเล็กจึงได้รับความรักมาอย่างท่วมท้น โดยพ่อ-แม่สอนมาเสมอว่า เมื่อตนเองได้รับความรักแล้ว ก็ควรมอบความรักให้กับคนอื่นด้วย อย่างไรก็ดีตนเองมีปมด้อยเรื่องความสูงที่มากกว่าคนอื่นมาโดยตลอด กระทั่ง 2-3 ปีก่อนหน้านี้ จึงเริ่มมาคิดได้ว่าเราต้องเป็นตัวของตัวเอง...
video

‘แฉกลซ่อนเพชรในดอกบัว’ (13 ธ.ค. 60)

จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวีดีโอของผู้ใช้ facebook รายหนึ่ง เป็นภาพหญิงสาวกำลังนั่งพับกลีบดอกบัว โดยมีพระสงฆ์นั่งอยู่ด้านหลัง หลังจากหญิงสาวพับกลีบบัวไปได้สักพัก ก็มีเม็ดหลากสี ลักษณะคล้ายเม็ดพลอย หล่นลงมาจากดอกบัวจำนวนมาก  โดยมีการระบุข้อความว่าวัตถุที่หล่อลงมานั้นเป็น “เพชรพญานาค” เกิดจากอิทธิฤทธิ์ของพระที่มีวิชาอาคม สวดอธิษฐานเสกให้เพชรออกมาจากดอกบัวได้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นแค่กลหลอกลวง ที่นำสิ่งของไปใส่ไว้ในดอกบัวตอนเช้าที่ดอกบัวบาน พอตกเย็นดอกบัวหุบ เก็บสิ่งของไว้ภายในดอก ซึ่งการหลอกลวงลักษณะนี้ทำกันมานานแล้ว ส่วนกรณีของเพชรหรือพลอยพญานาคนั้น ก่อนหน้านี้ก็เคยมีการหลอกลวง...