News

เสน่ห์กีฬา ตอน ระบำใต้น้ำ (EP.2)

เสน่ห์กีฬาวันนี้ ยังอยู่กับนักกีฬาระบำใต้น้ำหญิงทีมชาติไทย ที่กำลังเก็บตัวฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อเป้าหมายซีเกมส์ปีหน้า กีฬาชนิดนี้ไม่ใช่เพียงว่ายน้ำเป็นก็เล่นได้ แต่ต้องใช้ทักษะจากกีฬาหลายประเภท และมีเรื่องสรีระมาเกี่ยวข้อง โค้ชคลอเดีย แทพพารี หัวหน้าผู้ฝึกสอนระบำใต้น้ำทีมชาติไทยระบุว่า สิ่งที่จำเป็นสำหรับการเล่นกีฬาชนิดนี้คือ เริ่มจากว่ายน้ำเก่ง เพราะเป็นสิ่งสำคัญมาก นอกจาก นั้นยังต้องมีทักษะยิมนาสติก เพราะใช้ความยืดหยุ่นของร่างกาย มีความสามารถในการเต้น และการจับจังหวะดนตรี สำหรับรูปร่างก็สำคัญมาก เพราะกีฬานี้ตัดสินด้วยการให้คะแนนของกรรมการ ไม่เหมือนว่ายน้ำที่วัดกันด้วยเวลา หรือโปโลน้ำที่วัดที่การยิงประตู แต่ต้อวแสดงท่าทีที่แข็งแรง สวย สูง และสง่างาม แต่ปัญหาของนักกีฬาไทยคือตัวเล็กกว่าคู่แข่ง...

เสน่ห์กีฬา ตอน สปีดสเกต (EP.5)

เสน่ห์กีฬาวันนี้ยังอยู่กับกับน้องจิมมี่ ไครภพ ทองงาม นักกีฬา Short Track Speed Skate ที่คว้า 2 เหรียญทองจากการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 29 วันนี้เราจะมาฟังว่าเป้าหมายต่อไปในการเป็นนักกีฬาของเขาคืออะไร เขาบอกว่าด้วยอายุ 16 ปี กับตำแหน่งมือ 1 ของประเทศไทยที่มีอยู่ก็คงเร็วเกินไป จริงๆแล้วเริ่มเล่นเพราะความสนุกแต่ต่อมาก็มาเล่นอย่างจริงจัง มีความรู้สึกเปลี่ยนไปเพราะมีคนรู้จักมากขึ้น เหรียญทองจากซีเกมส์ก็เป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปถึงโอลิมปิก เป้าหมายที่จะทำก็คือการเก็บคะแนนในฤดูกาลใหม่เพื่อแย่งที่นั่งไปโอลิมปิกเกมส์ เขายอมรับว่ายังไม่พร้อมเพราะยังขาดความเร็วและทักษะ ซึ่งก็ได้ฝึกที่เกาหลีมานาน 4...

เสน่ห์กีฬา ตอน สปีดสเกต (EP.4)

  น้องจิมมี่ เล่าว่าสิ่งที่สำคัญสำหรับกีฬา Short Track Speed Skate ขั้นแรกคือการอยู่กับที่และการทรงตัว ขั้นที่สองคือการถีบแบบยกขาก้าวใหญ่ ๆ เพื่อเป็นการส่งแรงให้ไวยิ่งขึ้น สำหรับท่า CROSSOVER ในกีฬา Short Track Speed Skate เป็นการวิ่งไขว้ขา โดนทิศทางจะวิ่งไปข้างหน้า ท่านี้จะช่วยเพิ่มความเร็วในการเลี้ยวโค้งได้ และมักจะต้องใช้ทุกครั้งเมื่อใส่รองเท้าสเก็ตแทบทุกประเภท ซึ่งขณะทำท่าดังกล่าวแล้วย่อขาก็จะเป็นการเพิ่มความไวยิ่งขึ้น มาฝึกฝนท่าทางของกีฬา Short Track Speed...

ชมมากที่สุด

Related