แชร์โพสนี้

CDC หรือศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ระบุว่า พบผู้ป่วย 193 ราย ที่เป็นโรคปอด โดยอาจมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

CDC ระบุว่า จากการสำรวจเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ป่วยที่มีอาการเกี่ยวกับโรคปอด 193 ราย ใน 22 รัฐของสหรัฐฯ ที่อาจมีความเชื่อมโยงกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าหรือ vaping โดยในจำนวนนี้ มีหนึ่งราย เป็นผู้ใหญ่ ที่เสียชีวิตหลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

เท่าที่ผ่านมา CDC ได้สอบสวน กรณีผู้ป่วยโรคปอดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งคาดว่าเป็นผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า ป่วยเพราะใช้บุหรี่ไฟฟ้าจริงหรือไม่ คือตอนนี้เพียงแต่สงสัย แต่ก็ออกมาเตือนไว้ก่อน เพราะจำนวนผู้ป่วยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่า สำหรับอาการที่พบ คือหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก บางคนอาเจียน อ่อนเพลีย และท้องร่วงด้วย

โดยทั่วไปแล้ว ความเข้าใจโดยรวมคือว่า บุหรี่ไฟฟ้า น่าจะปลอดภัยกว่าบุหรี่แบบเดิม แต่เนื่องจากว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างใหม่ ผลจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในระยะยาวเป็นทศวรรษจึงยังไม่เป็นที่แน่ชัด และขณะนี้ หน่วยงานของ FDA ที่ดูแลผลิตภัณฑ์ยาสูบ กำลังวิเคราะห์ตัวอย่างบุหรี่ไฟฟ้าจากหลายรัฐ เพื่อดูว่า จะมีอันตราย ก่อให้เกิดโรคปอดหรือไม่

ด้านนาย Gregory Conley ประธานสมาคมบุหรี่ไฟฟ้าอเมริกา หรือ American Vaping Association กล่าวว่า มั่นใจว่ากรณีผู้ป่วยที่พบ น่าจะเกิดจากบุหรี่ไฟฟ้า ที่ใส่กัญชา หรือยาชนิดอื่น นอกเหนือจาก nicotine

โลกยามเช้า

ต้อนรับอรุณรุ่งของวันใหม่ กับ โลกยามเช้า และโลกยามเช้าสุดสัปดาห์ อัพเดทข่าวสารจากต่างประเทศก่อนใคร และสาระความรู้ ความบันเทิง จากทั่วทุกมุมโลก

  • วันออกอากาศ  จ-ศ เวลา 04.00 – 04.25น.
  • วันออกอากาศ  ส-อา เวลา 05.10-05.35น.
  • ช่อง 3HD ช่อง 33